Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 14/09/2014 21:23 PM (GMT+7)

Dàn trận “tóm” xe quá tải

Từ ngày 1/4, các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động ở mỗi tỉnh, thành đồng loạt hoạt động trên tuyến Quốc lộ 1 đã khiến cánh tài xế chuyên chở quá tải… choáng. Bởi, để những chuyến hàng chở quá tải lọt qua tất cả các trạm cân là không hề dễ. Và, để đối phó lại việc kiểm tra tải trọng của lực lượng chức năng, tài xế và chủ xe cũng “chẳng chịu thua”, dở nhiều chiêu trò để tìm cách vượt trạm.

Núp - chờ - vượt trạm vẫn là những “trò” của tài xế xe tải khiến cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông đau đầu vì khó xử lý, đặc biệt là khi xe chở quá tải tấp vào quán nước, quán ăn, cây xăng, gara xe để chờ cơ hội vượt trạm. "Chẳng chịu thua” những tài xế và chủ xe ma mãnh, lực lượng CSGT và Thanh tra giao thông ở tỉnh Quảng Ngãi đã áp dụng nhiều “thủ thuật” để “tóm” xe quá tải…

Dàn trận “tóm” xe quá tải - 1

Những tài xế này sẵn sàng chờ đợi nhiều giờ đồng hồ để tìm cơ hội vượt qua trạm cân Quảng Ngãi.

Dàn trận và… tóm

Sáng ngày 11/9, chúng tôi theo tổ làm nhiệm vụ tại Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động Quảng Ngãi, xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ.

8 giờ sáng, hai bên đầu đường của trạm cân, hàng chục xe chở hàng đều dạt vào các quán ăn, cây xăng để trốn tránh việc kiểm tra tải trọng. Tài xế tụ tập ngồi dọc theo Quốc lộ 1 để chờ cơ hội vượt trạm. Có xe đã chờ suốt cả đêm nhưng chưa có cơ hội lọt trạm. Sau khi nắm tình hình số lượng phương tiện đang né tránh trạm cân, Thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi và Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã điều động thêm các tổ tuần tra cơ động đến để tìm cách xử lý xe chở quá tải đang đậu đỗ dọc Quốc lộ 1 ở cả hai đầu trạm cân.

Dàn trận “tóm” xe quá tải - 2

Biết là những chiếc xe như thế này cố tình né tránh trạm cân nhưng thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông không thể cưỡng chế đưa về trạm cân kiểm tra tải trọng.

Thượng tá Hồ Văn Thư, Phó trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo ngay một số chiến sĩ tuần lưu nắm tình hình để tìm cách xử lý. Sau khi bàn bạc, thống nhất phương án “ngụy trang”, lực lượng thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông đang chốt chặn ở trạm cân được lệnh rút sâu vào bên trong nhằm đánh lạc hướng cánh tài xế xe tải đang né trốn tránh. Cùng lúc, một tổ làm nhiệm vụ khác đã được triển khai cách điểm trạm cân hoạt động khoảng 5km và được bố trí sẵn cân xách tay để xử lý xe né trạm.

Đúng như dự đoán, khi chốt kiểm tra của trạm cân vừa rút được chừng 10 phút, tưởng rằng lực lượng làm nhiệm vụ tại trạm cân đã ngưng cân kiểm tra xe, gần 20 chiếc xe tải trốn tránh liền lập tức tổ chức vượt trạm. Khi cánh tài xế xe tải đã “sập bẫy”, các chiến sĩ cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông đợi đến khi đoàn xe tải lưu thông ra khu vực cách xa khu dân cư thì ra hiệu lệnh dừng tất cả các xe vừa chạy qua trạm và sử dụng cân xách tay để kiểm tra tải trọng tại chỗ.

Hầu hết các xe bị kiểm tra đều vượt tải trọng cho phép. Đơn cử như xe 78C-01649 chở vượt tải cho phép đến 16 tấn. Tài xế Bùi Đình Tần, lái xe 76C-03293 bị xử lý về hành vi chở quá tải, nói: “Xe tôi chở quá tải, ra đến trạm cân thì sợ không dám qua nên phải tấp vào ven đường chờ đợi khi các anh ấy nghỉ làm thì mình qua. Chờ từ hôm qua tới giờ. Lúc nãy tưởng đâu các anh làm ở trạm cân nghỉ vì thấy không còn canh ở điểm trạm cân nên chạy qua, nhưng cuối cùng vẫn không thể lọt được".

Dàn trận “tóm” xe quá tải - 3

Cánh tài xế “sập bẫy” của cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông.

Bắt nhiều xe… khủng

Ông Nguyễn Minh Trinh, cán bộ Thanh tra giao thông Quảng Ngãi – người thường xuyên làm nhiệm vụ ở trạm cân – cho biết, tài xế xe chở quá tải khi phát hiện trạm cân thì núp và họ sẵn sàng ngồi đợi chờ trong nhiều giờ đồng hồ để tìm cách vượt trạm. Khi đó, để đánh lạc hướng cánh tài xế, tổ làm nhiệm vụ đã bố trí cán bộ chiến sĩ và 1 xe tuần tra lưu động rồi “thả lỏng” ở trạm cân. Thấy thế, nhiều tài xế liền vượt trạm. Khi vượt qua khỏi trạm cân thì dính ngay tổ tuần tra lưu động đang mật phục phía trước và bị bắt giữ, đưa xe về trạm cân. Hầu hết những xe trốn trạm cân đều chở hàng… khủng, vượt tải nhiều lần cho phép.

Dàn trận “tóm” xe quá tải - 4

Hàng chục xe tải bị "tóm" ngay trên đường khi vừa qua trạm cân.

Đặc biệt, trong các xe chở quá tải bị “tóm” ở Quảng Ngãi, có đoàn xe của Tập đoàn Xuân Thành mang biển số 35 (Ninh Bình). Đoàn xe này thường xuyên núp trốn và khi bị “sập bẫy”. Khi đưa vào trạm cân kiểm tra tải trọng thì đoàn xe này vượt tải gấp đôi so với tải trọng cho phép. Đáng nói là đoàn xe này lưu thông qua gần cả chục tỉnh, thành nhưng vẫn lọt được các trạm cân, đến tỉnh Quảng Ngãi mới “dính” bẫy.

Ông Huỳnh Ngà, Chánh Thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi, Trạm trưởng Trạm Kiểm tra tải trọng xe lưu động Quảng Ngãi, cho biết, chuyện xe tải né trạm cân diễn ra hằng ngày và gây khó khăn cho lực lượng kiểm tra cân xe.

“Khi xe họ tấp vào các quán ăn, cây xăng thì mình không thể xử lý họ được. Cho nên buộc chúng tôi phải sử dụng biện pháp là giả vờ rút quân để xe vượt trạm thì tổ chức bắt. Ngoài ra, chúng tôi tăng cường thêm lực lượng tại một điểm để các xe chở quá tải không thể nào áp dụng chiêu thức vượt trạm cùng lúc hàng loạt xe” – ông Ngà nói.

Tuy nhiên, theo ông Ngà, đây cũng là biện pháp tạm thời để xử các xe chở quá tải né trạm, còn về lâu dài thì phải có cơ chế phù hợp để lực lượng làm nhiệm vụ có thể xử lý trực tiếp, xử lý tại chỗ đối với những xe né tránh trạm cân. “Các trạm cân ở từng địa phương cũng nên phối hợp thường xuyên với nhau để hạn chế tình trạng xe lọt trạm” – ông Ngà nói.

Võ Hoàng Uyên

Tin đọc nhiều

Sân bay Tân Sơn Nhất ngừng phát thanh thông tin chuyến bay từ 1/10 Từ ngày 1-10 tới, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ ngưng phát thanh...
Người Việt xếp hàng trước 1 ngày ở Singapore chờ mở bán iPhone 11 Sáng ngày 19/9, hơn 300 người tập trung trước cửa Apple...
13 triệu dân ở TP.HCM, bao nhiêu người có nhà? Với khoảng 13 triệu người đang sinh sống, làm việc, TP.HCM...
Hàng mẫu để nghiên cứu khoa học được miễn kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu Mẫu hàng để quảng cáo không có giá trị sử dụng hay hàng mẫu...