Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 09/01/2015 11:11 AM (GMT+7)

"Đầu độc" sông Thương: Phạt không chừa

Doanh nghiệp xả thải làm chết cá sông Thương đã từng bị cơ quan chức năng tại Bắc Giang xử phạt nhưng vẫn tái phạm.

Xung quanh vụ việc sông Thương bị đầu độc, cá chết hàng loạt", Sở Tài nguyên Môi trưởng tỉnh Bắc Giang cho biết đang tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (PC49 - Công an tỉnh Bắc Giang) và các cơ quan liên quan kiểm tra cụ thể mức độ sai phạm của Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc để có quyết định xử lý.

"Đầu độc" sông Thương: Phạt không chừa - 1

Nhà máy phân đạm Hóa chất Hà Bắc

Trước đó, ngày 1/1, người dân sống dọc sông Thương, gần nhà máy phân đạm Hà Bắc chứng kiến hiện tượng cá chết nổi trắng do nguồn nước bị đầu độc. Theo người dân ở đây, dọc sông chạy hơn 1 cây số qua huyện Lạng Giang, cá lớn cá nhỏ bất ngờ nổi lên mặt nước giãy chết.

Qua kiểm tra, Sở TNMT tỉnh Bắc Giang xác định, Nhà máy Phân đạm Hà Bắc chính là "thủ phạm" đầu độc sông Thương.

Trả lời phóng viên, ông Lê Hồng Sơn (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang) xác nhận, đây không phải là lần đầu Công ty Phân đạm Hóa chất Hà Bắc có dấu hiệu vi phạm về môi trường.

Theo ông Sơn, những năm trước, doanh nghiệp này đã từng bị cơ quan chức năng của tỉnh xử phạt hành chính về hành vi xả thải ra môi trường. Nhưng vị giám đốc sở nói rằng không nhớ cụ thể là đã xử phạt bao nhiêu lần.

Cũng theo ông giám đốc, vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra để có phương an xử lý.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Linh (Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang) cũng cho biết tỉnh sẽ có ý kiến về việc này để Công ty Phân đạm Hà Bắc chấm dứt việc xả thải ra môi trường.

Ông Nguyễn Văn Linh khẳng định tỉnh rất tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất nhưng cương quyết không dung túng cho sai phạm của Công ty Phân đạm Hóa chất Hà Bắc.

Theo báo cáo của Sở TNMT Bắc Giang, trước đó, sở nhận được phản ánh của người dân về việc Công ty TNHH MTV Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc xả thải ra sông Thương đoạn qua TP. Bắc Giang và xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang.

Qua làm việc với Sở TNMT đã phối hợp với UBND TP. Bắc Giang và UBND phường Thọ Xương, công ty Phân đạm Hóa chất Hà Bắc thừa nhận việc để nước thải chảy ra sông Thương nhưng lại cho rằng đó là do sự cố.

Theo báo cáo của công ty Phân đạm Hà Bắc, quá trình sản xuất u rê ngày 31/12, xảy ra sự cố về xì rò một số van của hệ thống và sự cố về bơm. Công ty đã ngừng máy và thải rửa thiết bị đường ống. Nước thải rửa có chứa NH3 chưa xử lý được đưa về bể chứa dịch ngầm làm tràn chảy vào đường thoát nước và xả thải vào cống ra sông Thương.

Doanh nghiệp này cũng nói rằng, ngày hôm sau họ đã phát hiện sự cố và bịt đường cống, không để nước chứa NH3 chưa xử lý tràn vào đường thoát nước mưa nữa. Công ty cũng hút toàn bộ nước tại bể chứa về hệ thống xử lý.

Cũng theo báo cáo của Sở TNMT, trước khi đưa dây chuyền mở rộng nhà máy Phân đạm Hà Bắc vào vận hành thử nghiệm, công ty Phân đạm Hóa chất Hà Bắc chưa xây dựng kế hoạch vận hành các công trình thử nghiệm xử lý chất thải. Doanh nghiệp này cũng chưa có kế hoạch phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường gửi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Khi xảy ra sự cố xả thải, doanh nghiệp này chưa kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường.

Trước mắt, Sở TNMT Bắc Giang yêu cầu công ty Phân đạm Hóa chất Hà Bắc lập báo cáo giải trình cụ thể về sự cố và lập phương án, lộ trình khắc phục hậu quả khu vực sông Thương đã bị ảnh hưởng. Doanh nghiệp này cũng phải lập kế hoạch vận hành các công trình xử lý chất thải, phòng ngừa ứng phó sự cố gửi cho Bộ TNMT và Sở TNMT Bắc Giang.

Trong khi chờ giải pháp của cơ quan chức năng địa phương, người dân sống bên song Thương vẫn bày tỏ sự bức xúc trước hành vi của nhà máy này.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Giới điều tra Pháp hé lộ nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris Trong đánh giá sơ bộ, các điều tra viên cho rằng chập điện...
Ông Trần Lưu Quang chỉ ra 2 lý do ma túy 'khủng' ở TP.HCM “Nếu so với trước đây thì khủng khiếp lắm. Từ ma túy dẫn tới...
Công nghệ 'thần kỳ' của Nhật hứa hẹn làm sạch Tô Lịch trong 2 tháng Với công nghệ Nano Bioreactor, chuyên gia của Nhật Bản hứa...
TP.HCM nắng nóng hơn 43 độ C, người dân nhìn thấy ảo ảnh trên đường Nắng nóng tiếp tục kéo dài tại TP HCM. Người dân ra đường...