Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 24/07/2015 08:42 AM (GMT+7)

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử các vụ án lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án lớn dư luận quan tâm.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2015, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2015 của Ban Chỉ đạo 138/CP.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của nhân dân mà nòng cốt là lực lượng Công an, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tiếp tục có những chuyển biến tích cực, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Hiệu quả tấn công trấn áp tội phạm được nâng cao, đã kéo giảm 3,32% số vụ phạm pháp hình sự so với cùng kỳ năm 2014; mở nhiều đợt cao điểm tấn công truy quét, phát hiện, xử lý nghiêm minh các loại tội phạm, triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm; tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 76,1%.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử các vụ án lớn - 1

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, tình hình an ninh, trật tự và hoạt động của tội phạm còn tiềm ẩn phức tạp, làm nhân dân lo lắng; công tác phòng ngừa tội phạm vẫn là khâu yếu, trong đó phòng ngừa xã hội hiệu quả chưa cao; phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm ở cơ sở nhiều nơi chưa được sâu rộng, chưa mang lại hiệu quả thiết thực. Còn để xảy ra nhiều vụ trọng án ở nhiều địa phương.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2015, Phó Thủ tướng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ và địa phương tiếp tục chỉ đạo đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án lớn, trọng điểm, dư luận quan tâm; bảo đảm chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong các hoạt động điều tra, xử lý tội phạm, giam giữ can phạm nhân.

Đồng thời tập trung lực lượng, có phương án cụ thể bảo vệ tuyệt đối an toàn đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và các sự kiện quan trọng của đất nước.

Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông tại cộng đồng; xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình quần chúng tham gia phòng, chống tội phạm hiệu quả bền vững, các cá nhân điển hình, tiên tiến ở đơn vị, địa phương.

Chủ động, tích cực mở rộng quan hệ đối ngoại và tăng cường hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới với Việt Nam và các nước ASEAN.

Tào Nga

Tin đọc nhiều

Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Dâng sao giải hạn: 'Thầy' lắm chiêu trò, dân tình nhốn nháo Những năm gần đây, 'trào lưu' dâng sao giải hạn sau Tết Nguyên...
Hoàng cung hạ nêu khai ấn, du khách xếp hàng xin chữ đầu năm Khai ấn là nghi thức mở đầu cho một năm làm việc của bộ máy...