Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 25/10/2014 21:37 PM (GMT+7)

ĐBQH: Có trường hợp cán bộ lĩnh án vẫn được bổ nhiệm chức vụ

Phát biểu trước Quốc hội, Đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) chỉ ra các trường hợp cán bộ đang thi hành án nhưng vẫn được bố trí chức vụ.

Vừa lĩnh án, cán bộ đã quay lại làm việc

“Có trường hợp cán bộ bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhưng vẫn được chính quyền bố trí chức vụ gây bất bình trong công luận”. Đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) cho biết tại buổi thảo luận về Báo cáo công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; thi hành án, phòng chống tham nhũng trước Quốc hội ngày 25/10.

Đại biểu cho rằng, công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ ở nơi cư trú, quản chế, tước một số quyền công dân, cấm đảm nhiệm một số chức vụ... còn nhiều hạn chế.

Bà Dung nêu lại báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho thấy, số người chấp hành tại xã phường vẫn còn vi phạm pháp luật hình sự và đã phải xử lý 316 trường hợp. UBND cấp xã ở nhiều địa phương chưa phân công theo dõi người chấp hành án treo.

“Trong đó, có trường hợp người bị tòa kết án và cấm đảm nhiệm chức vụ nhưng vẫn được chính quyền bố chí chức vụ gây bất bình trong dư luận”, bà Dung cho hay.

ĐBQH: Có trường hợp cán bộ lĩnh án vẫn được bổ nhiệm chức vụ - 1

Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên Trần Thị Dung

Ví dụ như trường hợp hai ông Phạm Đăng Hoan và ông Lê Thanh Liêm - nguyên Bí thư và Chủ tịch UBND xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng).

Cụ thể, tháng 8/2013, bị tòa tuyên án và cấm đảm nhiệm chức vụ trong cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội trong một năm. Tuy nhiên, đến tháng 4/2014, UBND huyện Tiên Lãng đã đồng ý đề xuất của xã Vinh Quang kí hợp đồng lao động với ông Hoan và ông Liêm. Sau đó, một ông được bố trí làm kế toán, một ông làm cán bộ địa chính, nông nghiệp, môi trường xã.

Theo Đại biểu Dung, trên khía cạnh xã hội của việc thi hành án treo, nổi lên những vấn đề gây bất bình dư luận. Trong khi hàng chục ngàn người tốt nghiệp đại học và sau đại học chưa có việc làm thì chính quyền một số xã đã ký hợp đồng với những người thi hành án vào làm việc hoặc chuyển xã này xã khác giữ vị trí công tác đó.

Đại biểu Dung tiếp tục đưa ra một loạt ví dụ như tháng 8/2014, tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã bố trí cho 2 người mới thi hành án treo được 8 tháng vào làm việc. Cụ thể, đó là các ông Phí Đình Hưng nguyên Chủ tịch UBND xã vào làm kế toán, trong khi ông này còn phải chấp hành 28 tháng nữa và ông Nguyễn Văn Thiết - nguyên cán bộ địa chính đã vào làm cán bộ văn phòng UBND xã khi còn phải chấp hành 16 tháng nữa (46 tháng thử thách).

Trường hợp khác được đại biểu Dung đưa ra trước nghị trường là ông Nguyễn Văn Chính, cán bộ địa chính xã Thọ Châu, Thọ Xuân (Thanh Hóa). Với tội cố ý gây thương tích, từ tháng 5/2012, tòa đã tuyên ông Chính 30 tháng tù và cho hưởng án treo. Tuy nhiên, sau khi xét xử, huyện đã chuyển ông này sang xã khác và vẫn tiếp tục làm cán bộ địa chính.

Đại biểu Dung bày tỏ: “Thực tế trên chỉ là một số ví dụ, theo tôi còn nhiều trường hợp khác nữa. Họ là những người gần dân nhất nhưng lại chưa được dân đặt niềm tin, gây nhiều bức xúc trong dư luận. Theo tôi những vấn đề này tới đây phải hết sức quan tâm để thực hiện được những bản án mà tòa đã tuyên”.

10 năm chưa bồi thường xong

Tại phiên thảo luận, Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho rằng kết quả thực hiện Luật Bồi thường nhà nước chưa đi vào cuộc sống, chưa phản ánh đúng tình hình thực tế. Nguyên nhân do quy định của luật nhiều phức tạp.

Ví dụ người bị hại muốn có bồi thường trong lĩnh vực hành chính, phải có văn bản, có quyết định xác minh của cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, thủ tục, trình tự giải quyết bồi thường qua nhiều khâu, mất thời gian gây chán nản cho người dân.

Theo Đại biểu, các quy định đánh giá mức độ thiệt hại, giá cả, cách tính thiệt hại chưa đầy đủ, chưa rõ ràng. Hơn nữa việc phối hợp giứa các cơ quan còn hạn chế, đùn đẩy trách nhiệm.

Ông bày tỏ ý kiến: “Cơ quan nhà nước gây thiêt hại cho người dân, khi người dân đến yêu cầu bồi thường anh lại coi người ta là người đi khởi kiện. Nên cơ quan nhà nước phải chủ động nhanh chóng hoàn thành thủ tục bồi thường cho người dân”.

Đại biểu lấy ví dụ trường hợp doanh nhânh Nguyễn Ngọc Phí ở Thái Bình. Cách đây 20 năm ông Phí bị phạt 17 năm tù và ngồi tù được 3 năm sau đó được minh oan. Ông Phi yêu cầu bồi thường oan sai từ năm 2004, đến nay 10 năm vẫn chưa giải quyết xong.

Đại biểu Xuyền cho rằng, không ai mong muốn oan ai và phải bồi thường. Nhưng cách giải quyết vấn đề bồi thường cho người dân như trên không mang lại hiệu quả. Do vậy, các cơ quan chức năng cần khắc phục hạn chế trên.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Từ 5/8, khi ra hiệu lệnh dừng xe, CSGT có quyền kiểm tra những gì? Ngoài kiểm tra 6 loại giấy tờ, từ ngày 5/8, cảnh sát giao...
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần Đồng chí Lê Khả Phiêu, sinh năm 1931, nguyên Tổng Bí thư...
Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 tại TP.HCM Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM...
Khi nào đợt mưa lớn ở TP.HCM kết thúc? Mưa lớn còn tiếp diễn ở TP.HCM, các tỉnh Nam Bộ và nhiều nơi...