Tháng 07, 2018
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 16/06/2015 15:54 PM (GMT+7)

Đề nghị bổ sung thêm tội "ăn quỵt"

Trong phiên Quốc hội thảo luận cho ý kiến vào dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi) sáng 16.6, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) đã đề nghị bổ sung thêm một số tội danh, trong đó có tội "ăn quỵt".

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) cho biết: Để ngăn chặn tình trạng lãng phí nghiêm trọng như những dự án bỏ hoang gây thiệt hại, thất thoát tài sản của Nhà nước, ngăn chặn nguy cơ tiềm ẩn của tham nhũng, trong thời gian sửa Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhiều đại biểu đề nghị bổ sung thêm tội "Lãng phí gây hậu quả nghiêm trọng" vào Bộ luật Hình sự. Bên cạnh đó, để chống các hành vi rửa tiền như người có nhiều nhà, nhiều đất đai, nhiều đô-la nhưng không chứng minh được nguồn gốc thì cũng phải tội phạm hóa thành hành vi làm giàu bất hợp pháp.

"Quy định là như vậy, mặc dù chưa phát hiện được ngay, nhưng khi việc xảy ra thì có cơ sở pháp lý để giải quyết " - đại biểu Đương góp ý.

Đề nghị bổ sung thêm tội "ăn quỵt" - 1

Đại biểu Đương cũng đề nghị tội phạm hóa hành vi "ăn quỵt".

"Ví dụ như anh vào nhà hàng ăn uống tới hàng chục triệu đồng rồi không trả tiền, hay vay nợ nhau hàng trăm tỷ đồng nhưng cứ trây ỳ không chịu trả. Nếu quy vào tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" thì lại cho rằng hình sự hóa quan hệ dân sự. Như vậy, một là xảy ra oan, hai là không xử lý thì thành bỏ lọt tội phạm. Cần bổ sung tội "bội tín" hoặc là tội "ăn quỵt" để đỡ xảy ra tranh chấp" - đại biểu Đương đề xuất.

Đại biểu Đương cũng đồng tình với Ban soạn thảo khi đưa ra quy định không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự với tội phạm tham nhũng, nhưng cần phân hóa ra chỉ nên áp dụng với tội phạm tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng.

"Râu ông có dài đến rốn, ông có trốn cũng bắt về quy án. Còn với tham nhũng vặt vài triệu  đồng thì phải áp dụng thời hiệu để đồng bộ với các loại tội phạm khác" - đại biểu Đương nhấn mạnh.

Theo Lương Kết (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Thủ tướng quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Trương Minh Tuấn Chiều tối 18/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có...
Những vụ tự tử bí ẩn ở nơi đáng sợ nhất Sài Gòn Người bán ve chai ngất xỉu khi "đá trúng" một tử thi bị vứt...
Lộ diện hình dáng cây cầu gỗ lim gây tranh cãi ở Huế Trải qua nhiều tháng thi công, hiện nay, cây cầu gỗ lim bên...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...