Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 02/09/2015 05:55 AM (GMT+7)

Đề nghị dừng thu phí đường bộ, Chính phủ nói gì?

Trước đề nghị tạm dừng thu phí đường bộ xe mô tô, xe máy của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính, Chính phủ sẽ đưa vấn đề vào xem xét trong tháng 9.

Theo người phát ngôn của Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Ngày 3/8/2015, Bộ Giao thông vận tải có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét tạm dừng việc thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô kể từ ngày 01/01/2016; đồng thời đề nghị Chính phủ cho phép sửa đổi Nghị định số 18/2012/NĐ-CP theo hướng bỏ thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô.

Theo Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi lấy ý kiến các Bộ, cơ quan, địa phương. Đến nay, Văn phòng Chính phủ mới nhận được ý kiến của Bộ Tài chính và một số cơ quan liên quan, cơ bản thống nhất với đề nghị của Bộ Giao thông vận tải.

Văn phòng Chính phủ đang tổng hợp ý kiến của các Bộ, cơ quan có liên quan và dự kiến sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép đưa nội dung này vào chương trình phiên họp Chính phủ tháng 9/2015.

Đề nghị dừng thu phí đường bộ, Chính phủ nói gì? - 1

Việc thu phí đường bộ đối với xe mô tô, xe máy không nhận được sự đồng thuận của đa số người dân (Ảnh minh họa)

Thành phố Hà Nội bắt đầu triển khai thu phí đường bộ đối với xe mô tô, xe máy từ 1/1/2013 và thu về cho Quỹ Bảo trì đường bộ của thành phố 55 tỷ đồng (năm 2013); 36 tỷ đồng (năm 2014, đạt 13,28% kế hoạch); 6 tháng đầu năm 2015 đạt 3,6 tỷ đồng (3% kế hoạch).

Giải thích cho việc mức thu đạt thấp, hầu hết các địa phương đều cho rằng do không đạt được sự đồng thuận của người dân cùng với chế tài chưa chặt chẽ. Vì vậy, hầu hết các tỉnh thành đều có kế hoạch gửi công văn đề nghị Chính phủ tạm dừng loại thuế phí này.

Nguyệt Phong

Tin đọc nhiều

Cuộc sống của gái mại dâm nghĩa trang Sài Gòn Họ là những cô gái dạt, mang trong mình nhiều bệnh tật. Giá...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...