Tháng 03, 2017
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 06/03/2014 20:35 PM (GMT+7)

Đề nghị loại khỏi quy hoạch 7 dự án thủy điện nhỏ ở Quảng Trị

Ngày 6/3, UBND tỉnh Quảng Trị ra thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Cường về rà soát quy hoạch và đầu tư xây dựng các thủy điện nhỏ trên địa bàn.

UBND tỉnh Quảng Trị thống nhất đề nghị Bộ Công thương loại ra khỏi quy hoạch bảy dự án thủy điện có quy mô nhỏ, suất đầu tư cao, hiệu quả kinh tế thấp và chưa có chủ đầu tư gồm: Pa Ngày, Giang Thoan, Rào Vịnh, Sê Pa Linh, Ra Lây, Khe Chàm và Sông Nhùng.

Về các dự án thủy điện nhỏ chậm tiến độ: Đối với dự án thủy điện Khe Nghi và Đakrông 4, giao Sở Kế hoạch-Đầu tư phối hợp với Sở Công thương xem xét năng lực, khả năng huy động vốn của chủ đầu tư để thống nhất trình UBND tỉnh quyết định việc cho gia hạn hoặc chấm dứt, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư để cho nhà đầu tư khác thực hiện trong tháng 3/2014. Đối với dự án thủy Đakrông 1 và Khe Giông, thống nhất cho gia hạn tiến độ hoàn thành và phát điện vào năm 2015.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các ban ngành, địa phương và chủ đầu tư thường xuyên kiểm tra giám sát chất lượng công trình, quy trình vận hành hồ chứa, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc như vừa qua.

Thời gian qua, một số dự án thủy điện đã và đang góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đóng góp cho ngân sách của tỉnh, cải thiện điều kiện hạ tầng cho vùng dự án. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư chưa quan tâm thực hiện đầy đủ các quy định về đầu tư phát triển dự án thủy điện, yếu cả về năng lực quản lý dự án và năng lực tài chính đã làm chậm hiệu quả của các dự án thủy điện đang được đầu tư. Do đó, để tiếp tục nâng cao hơn nữa những mặt tích cực và hiệu quả, hạn chế những mặt tiêu cực trong việc đầu tư phát triển và vận hành thủy điện thì việc rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh là hết sức cần thiết.

Trước đó, qua rà soát quy hoạch các dự án thủy điện trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Trị đã đưa ra khỏi quy hoạch ba dự án thủy điện gồm A Chò, Sê Băng Hiên và Bến Hải. Nguyên nhân là do các dự án này ảnh hưởng đến rừng phòng hộ và chiếm nhiều diện tích đất sản xuất. 

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị còn lại 15 dự án thủy điện nhỏ thuộc danh mục quy hoạch, trong đó có 4 dự án đi vào hoạt động, với tổng công suất 35,4 MW và 4 dự án đang triển khai xây dựng, với tổng công suất 45,5MW.

Hiền Lương

Tin đọc nhiều

Khẩn trương thu hồi xe biển số 80 cấp cho doanh nghiệp trước ngày 30/7 Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an kiên quyết thu hồi biển...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Voi rừng ở Nghệ An ra chơi đùa với người dân trong đêm Thấy con voi rừng xuất hiện trong đêm nhưng không có biểu...
Mưa đá xuất hiện ở nhiều nơi, thời tiết có gì bất thường? Những trận mưa đá dội xuống nhiều tỉnh thành liên tục trong...