Tháng 10, 2017
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 24/07/2014 18:45 PM (GMT+7)

Đề nghị TQ điều tra vụ 3 phụ nữ Việt bị giết hại

“Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) đã nhanh chóng liên hệ với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây yêu cầu cứu chữa ngay lập tức bằng mọi giá cho hai người bị thương và sớm điều tra vụ việc”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 24/7, ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ 5 phụ nữ Việt Nam bị tấn công 23/7 tại Quảng Tây, Trung Quốc. Trong đó, 3 người đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, ngay sau khi có thông tin về việc này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng Trung Quốc và tỉnh Quảng Tây để xác minh thông tin vụ việc, chi tiết nhân thân những nạn nhân, cứu chữa kịp thời những người bị thương cũng như giải quyết hậu sự cho những người thiệt mạng.

Trong ngày 23/7/2014, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã nhanh chóng liên hệ với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây yêu cầu cứu chữa ngay lập tức bằng mọi giá cho hai người bị thương và sớm điều tra vụ việc.

Đề nghị TQ điều tra vụ 3 phụ nữ Việt bị giết hại - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã liên hệ với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây yêu cầu sớm điều tra vụ việc.

Sáng 24/7, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam, đã gặp Phó Đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội để trao đổi về vấn đề này.

Trước đó, báo chí Trung Quốc cho biết, cảnh sát đang truy tìm thủ phạm đã xuống tay chém dã man 5 phụ nữ Việt Nam ở thành phố Cảng Phòng Thành, một thị trấn miền núi ở khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, tối 22/7.

Vụ tấn công dã man làm 2 người chết tại chỗ, 1 người chết sau đó tại bệnh viện vì bị thương nặng, 2 người nữa vẫn đang bị thương nặng. Cảnh sát Trung Quốc cho biết, nghi phạm là một người đàn ông Trung Quốc khoảng 35 tuổi, cao 1m65, tóc ngắn.

Cũng tại cuộc họp báo ngày 24/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Phần Lan bắt giữ lô hàng thiết bị quân sự từ Việt Nam đến Ukraine, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình phát biểu: “Các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết đây là lô hàng thiết bị quân sự được mang đi sửa chữa, bảo dưỡng trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng truyền thống giữa Việt Nam và Ukraine. Việc làm này là hoàn toàn bình thường theo đúng luật pháp và thông lệ quốc tế”.

Ông Lê Hải Bình cũng cho biết, hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang làm việc với các bên liên quan giải quyết các vấn đề nảy sinh về thủ tục hải quan trong khi quá cảnh tại Phần Lan.

Tại cuộc họp báo ngày 14/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc khai thông luồng lạch ở đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói:

“Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của Trung Quốc ở hai quần đảo này đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Tặng hoa ngày 20/10 có phải sự lãng phí? Những bó hoa hôm trước có giá vài trăm nghìn hôm sau đã nằm...
Chuyện về người đàn ông 68 tuổi có 10 vợ, 27 người con Tuy không phải là đại gia lắm tiền nhiều của hay điển trai...
Tin mới thời tiết 22/10: Ngày mai, miền Bắc đón không khí lạnh Miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh tăng cường, thời tiết se...
Mưa lớn kéo dài, đường phố Sài Gòn chìm trong biển nước Cơn mưa kéo dài với lượng mưa lớn cùng tình trạng triều...