Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 08:05 AM (GMT+7)

Đề xuất mua ô tô phải có tài khoản chờ xử phạt nguội

Thiếu tướng Trần Sơn Hà - Cục trưởng Cục CSGT đề nghị chủ sở hữu ô tô phải có tài khoản để có thể thực hiện xử phạt qua hình ảnh.

Đề xuất của Thiếu tướng Hà được đưa ra tại Hội nghị ATGT Việt Nam năm 2015. Đây là hội nghị thường niên do Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức, nhằm đưa ra những giải pháp khoa học công nghệ ứng dụng vào công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác của lực lượng CSGT được Thiếu tướng Trần Sơn Hà đánh giá tích cực.

Cụ thể, lực lượng CSGT đã dần thay đổi phương thức, chiến thuật, hiện đại hoá công tác tuần tra kiểm soát, tiến tới giảm dần sự có mặt của lực lượng CSGT trên đường nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát được tình hình trật tự ATGT.

Đề xuất mua ô tô phải có tài khoản chờ xử phạt nguội - 1

Thiếu tướng Trần Sơn Hà - Cục trưởng Cục CSGT

Thiếu tướng Hà cho hay: “Những hình ảnh, dữ liệu thu thập được qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ rõ ràng, chính xác là cơ sở pháp lý, chứng cứ khoa học để phát hiện, đấu tranh, xử lý đúng pháp luật. Nhất là xử lý các hành vi vi phạm pháp luật mắt thường không thể xác định được”.

Điển hình như việc lắp đặt hệ thống giám sát bằng camera trên tuyến QL1 đoạn Pháp Vân - Ninh Bình, bên cạnh việc tăng hiệu quả xử lý vi phạm, còn làm giảm hành vi vi phạm.

Từ khi sử dụng hệ thống trên, trên tuyến Pháp Vân - Ninh Bình đã giảm 43 vụ TNGT, giảm 60 người chết, giảm 18 người bị thương. Trên tuyến quốc lộ 1, TNGT giảm cả 3 tiêu chí, giảm 56 vụ, giảm 71 người chết, giảm 51 người bị thương. Đáng chú ý là không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến có lắp đặt hệ thống giám sát.

Tuy nhiên, việc "phạt nguội" qua hình ảnh vẫn còn nhiều khó khăn, chỉ có 21,4% số trường hợp được gửi thông báo thực hiện nộp phạt. Thiếu tướng Trần Sơn Hà đề nghị: "Ở nhiều nước đã thực hiện việc chủ sở hữu ôtô phải mở tài khoản, vi phạm luật giao thông mà không đến nộp phạt sẽ bị tăng nặng. Nếu xử phạt qua hình ảnh phải đồng bộ, chủ phương tiện phải có tài khoản. Tôi đề nghị thí điểm đăng ký xe là phải có tài khoản, trước hết là với ôtô để xử phạt".

Để làm được điều này cần nghiên cứu, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về xử phạt qua tài khoản đối với các trường hợp không dừng được phương tiện; có chế tài cụ thể cưỡng chế chủ phương tiện, lái xe trốn tránh không đến xử lý vi phạm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cũng cho rằng ở các nước khác ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng hình ảnh nên hiệu quả xử phạt gấp 2 – 3 lần. Vì vậy, về xử phạt phải phạt nặng, đặc biệt qua xử lý hình ảnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công An ứng dụng khoa học công nghệ trong tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, xử phạt nguội, cùng các kinh nghiệm để kết hợp giữa xử lý vi phạm và truyền thông để bổ sung sửa đổi các quy định có liên quan cũng như đưa vào các hoạt động triển khai cụ thể.

Theo Vinh Hải (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Dịch tả heo châu Phi lan rộng, Thừa Thiên Huế khẩn cấp khống chế Tính đến ngày 23/5, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra trên địa...
Vụ 'làm mới di tích': Chủ tịch tỉnh yêu cầu thu hồi triệt để đá cũ Liên quan đến vụ 'làm mới' di tích Kinh thành Huế, Chủ tịch...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tái hiện phong cách Hồ Chí Minh với vở kịch “Dấu xưa” Vở diễn là một câu chuyện giản dị của chủ tịch Hồ Chí Minh...