Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 04/11/2014 06:09 AM (GMT+7)

Đề xuất tăng tuổi nhập ngũ lên 27

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết, dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) nâng tuổi nhập ngũ lên 27 thay vì 25 như hiện nay.

Độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 đến hết 27

 

Trình bày Tờ trình về dự án Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) trước Quốc hội chiều 3/11, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho hay, Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định độ tuổi gọi công dân nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Do vậy, hằng năm tỷ lệ công dân có trình độ đại học trở lên được gọi nhập ngũ vào quân đội thấp. Mặt khác, số công dân được ưu tiên tạm hoãn gọi nhập ngũ để học đại học, sau khi tốt nghiệp phần lớn đã hết độ tuổi gọi nhập ngũ.

Đề xuất tăng tuổi nhập ngũ lên 27 - 1

Dự án Luật bổ sung quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình đến hết 27 tuổi

Vì vậy, dự án Luật bổ sung quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình đến hết 27 tuổi đối với công dân học chương trình đào tạo đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Cụ thể, dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) quy định độ tuổi gọi nhập ngũ: “Công dân nam đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân học chương trình đào tạo đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình đến hết 27 tuổi”.

Trình bày Báo cáo thẩm tra về dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng và an ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa cho biết, nhiều ý kiến Ủy ban quốc phòng và an ninh tán thành với dự thảo Luật quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ.

Điều này giúp có thể tuyển chọn được nhiều công dân đã học xong chương trình đào tạo bậc đại học vào phục vụ tại ngũ, nâng cao chất lượng đầu vào, giảm chi phí đào tạo, khắc phục được những hạn chế, vướng mắc về chất lượng tuyển quân như hiện nay, bảo đảm công bằng trong thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc và quyền được học tập của công dân.

Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị giữ nguyên quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi như Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành vì cơ bản đã thực hiện ổn định.

Những vướng mắc vừa qua trong khâu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đối với sinh viên tốt nghiệp đào tạo bậc đại học và cán bộ, công chức không phải do hạn chế về độ tuổi mà do khâu tổ chức thực hiện.

Nâng thời hạn nghĩa vụ quân sự lên 24 tháng

Theo dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng. Trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 6 tháng.

Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ thời chiến thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ của Chủ tịch nước.

Trình bày trình về dự án Luật trước Quốc hội, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ theo luật hiện hành còn nhiều bất cập.

Vì vậy, dự án Luật quy định thống nhất thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là hai bốn tháng nhằm bảo đảm đủ thời gian huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; giảm mức độ tổn thất về con người và vũ khí khi tác chiến xảy ra…

Theo Đại tướng Phùng Quang Thanh, Quân đội nhân dân Việt Nam đang xây dựng Quân chủng Hải quân, Phòng không - Không quân và một số binh chủng tiến thẳng lên hiện đại với nhiều vũ khí, trang bị kỹ thuật công nghệ cao.

Vì vậy, bộ đội phải có đủ thời gian huấn luyện nâng cao trình độ. Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, còn phải thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác như: Cứu hộ, cứu nạn, phòng tránh thiên tai, khắc phục hậu quả chiến tranh, công tác dân vận..., đã chiếm một phần đáng kể thời gian huấn luyện của bộ đội.

Luật hiện hành quy định hai thời hạn phục vụ tại ngũ khác nhau (18 tháng và 24 tháng), chưa thật sự công bằng, ảnh hưởng đến tư tưởng của hạ sĩ quan và binh sĩ, nhất là đối với đối tượng phục vụ tại ngũ hai bốn tháng. Hằng năm phải tổ chức tuyển quân, xuất ngũ hai đợt, gây tốn kém về vật chất và thời gian của các địa phương.

Dự kiến ngày 21/11/2014, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi).

Hoàng Yến

Tin đọc nhiều

7 đối tượng sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ 1/7 Bộ Nội vụ lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện...
Lập 7 chốt kiểm soát Covid-19 khắp cửa ngõ TP.HCM Thanh tra giao thông và CSGT TP.HCM chốt chặn các cửa ngõ để...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tạm dừng phà Cát Lái nối TP.HCM và Đồng Nai Phà Cát Lái nối quận 2 (TP.HCM) và huyện Nhơn Trạch (Đồng...