Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 09/09/2019 16:59 PM (GMT+7)

Đề xuất Tết Dương lịch nghỉ thêm một ngày

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất thêm một ngày nghỉ Tết Dương lịch trong năm để giúp người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc gia đình.

Sáng 9/9, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, trình bày một số vấn đề liên quan đến Bộ luật Lao động sửa đổi tại Hội nghị Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7 (khóa XII).

Liên quan đến các ngày nghỉ lễ trong năm, ông Hiểu đề nghị Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động cân nhắc đề xuất bổ sung thêm 1 hoặc một số ngày nghỉ cho người lao động. Theo ông Hiểu, số ngày nghỉ lễ, Tết của Việt Nam đang ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới nên việc tăng thêm một ngày nghỉ lễ giúp người lao động có thêm một ngày nghỉ là cần thiết.

“Việc tăng thêm ngày nghỉ giúp người lao động có thêm một ngày trong năm được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, có thêm thời gian chăm lo cho gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển”, ông Hiểu cho biết.

Theo đó, ông Hiểu đề nghị bổ sung thêm 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch cho người lao động, từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên thành 2 ngày.

Đề xuất Tết Dương lịch nghỉ thêm một ngày - 1

Theo thống kê của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, số ngày nghỉ trong năm ở Việt Nam ở mức trung bình thấp so với thế giới. Đồ họa: Mỹ Hà.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết trên cơ sở ý kiến của Tổng liên đoàn, nguyện vọng của đa số người lao động và tiếp thu ý kiến đại biểu về việc giảm thời gian làm việc bình thường từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần, dự thảo Bộ luật Lao động (lần 3) đã xây dựng 2 phương án về giờ làm việc.

Cụ thể, phương án thứ nhất sẽ giữ nguyên như quy định hiện hành với thời giờ làm việc bình thường là 8 giờ/ngày và 48 giờ/tuần.

Phương án thứ 2, đại diện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất thời gian làm việc là tối đa 8 giờ/ngày và 44 giờ/tuần. Việc này được thể hiện qua điều 105 của dự thảo: "Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết. Trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ/ngày, nhưng không quá 48 giờ/tuần".

Đề xuất Tết Dương lịch nghỉ thêm một ngày - 2

Đề xuất được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam trình bày trong hội nghị Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam sáng 9/9. Ảnh: V.D.

Thường trực Đoàn chủ tịch cũng cho biết xu hướng giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của loài người trên cơ sở phát triển của lực lượng sản xuất, đảm bảo tăng năng suất lao động. Việc này còn phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp nhưng duy trì được sức khỏe, khả năng tái tạo sức lao động và giúp người lao động có thời gian chăm sóc gia đình, tham gia các hoạt động xã hội.

Hiện, với quy định thời giờ làm việc bình thường của người lao động là 48 giờ/tuần, số giờ làm việc của Việt Nam cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và thế giới.

Theo Mỹ Hà (Zing)

Tin đọc nhiều

Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 tại TP.HCM Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM...
Bão khả năng vào đất liền chiều mai, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi Dự báo chiều nay (1/8) áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành...
TP.HCM bắt đầu đổi biển số màu vàng Việc đổi biển số màu vàng đối với ô tô kinh doanh vận tải...
Thủ tướng: Không phải tất cả các khu vực đều giãn cách xã hội Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bảo vệ sức khỏe nhân dân nhưng...