Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 12/07/2015 13:24 PM (GMT+7)

Đề xuất xe bus cho khách mang hành lý cồng kềnh

Hiệp hội Vận tải Hà Nội đề xuất thí điểm các tuyến xe buýt có khoang chứa hành lý, cho phép hành khách được mang hành lý, hàng hóa cồng kềnh lên xe.

Bộ Giao thông Vận tải vừa có công văn chỉ đạo về đề xuất ý tưởng xe buýt chở hàng hóa, hành lý cho khách ở các bến xe trong đô thị của Hiệp hội Vận tải TP. Hà Nội (HHVT Hà Nội).

Mới đây, HHVT Hà Nội gửi Bộ GTVT và các ban ngành đề xuất ý tưởng xe buýt nội đô không trợ giá. Theo HHVT Hà Nội, người dân Việt Nam có tập quán đi lại thường mang theo nhiều hành lý, hàng hóa cồng kềnh khi đi xe khách. Tuy nhiên, trước đến nay, khi di chuyển đến hoặc từ bến bằng xe buýt, hành khách không được mang hành lý cồng kềnh.

HHVT Hà Nội đề xuất Bộ GTVT và các cơ quan nghiên cứu thí điểm các tuyến xe buýt nội đô không trợ giá. Đây là loại xe buýt có khoang chứa hành lý hàng hóa và kết nối các bến xe khách trong nội thành với nhau. Khi lên các tuyến xe buýt này, hành khách được mang theo hành lý, hàng hóa (miễn cước hành lý xách tay).

Đề xuất xe bus cho khách mang hành lý cồng kềnh - 1

Trước đến nay, người mang theo hành lý cồng kềnh không được lên xe buýt

Hành trình của các xe này vẫn cơ bản theo một số tuyến nội đô hiện có, chạy lệch giờ hoặc điều chỉnh chút ít cho phù hợp với hạ tầng hiện có, được sử dụng hạ tầng phục vụ xe buýt nội đô theo quy định của thành phố. Mô hình kinh doanh loại xe buýt này là tự hạch toán, tự cân đối chi phí không trợ giá của thành phố.

HHVT Hà Nội cũng đề xuất đối tượng tham gia kinh doanh loại xe buýt này là các HTX vận tải và các doanh nghiệp vận tải đã có kinh nghiệm quản lý, điều hành vận tải trên địa bàn Hà Nội, ưu tiên kinh tế tập thể.

Cũng theo HHVT Hà Nội, đề xuất này nhằm giảm bớt gánh nặng ngân sách trợ giá của thành phố cho xe buýt nội đô, kết nối giữa các bến xe khách, đáp ứng chủ trương khuyến khích xã hội hóa loại hình xe buýt.

Theo đó, Bộ GTVT đã chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội nghiên cứu đề xuất của HHVT Hà Nội và có báo cáo với UBND TP. Hà Nội, cùng bộ, ngành liên quan theo quy định.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tiễn biệt người lãnh đạo đầy lòng nhân ái Trong điếu văn, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Dàn môtô chuyên hộ tống nguyên thủ xuất hiện ở Nội Bài Khoảng 20 chiếc môtô Yamaha FJR1300P của cảnh sát dẫn đoàn,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...