Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 28/08/2014 09:22 AM (GMT+7)

Đến lượt tỉnh Nghệ An ra công văn chỉ đạo uống bia

Cũng giống huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành công văn chỉ đạo về việc ưu tiên sử dụng bia Sài Gòn, bia Hà Nội, Vida.

Công văn được ông Nguyễn Xuân Đường (Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An) ký vào cuối tháng 7 vừa qua với nội dung yêu cầu: "Các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành, thị; các tổ chức chính trị xã hội và các hội doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn chung tay góp sức hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm bia sản xuất trên địa bàn tỉnh" .

Nhà hàng ưu tiên dùng bia Hà Nội, Sài Gòn, Vida

Công văn ghi rõ: "Những năm qua, các hãng bia có nhà máy sản xuất đóng trên địa bàn đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Nghệ An, chiếm tỷ trọng lớn trong thu ngân sách địa phương, giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động Nghệ An. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ các sản phẩm bia sản xuất trong tỉnh trên địa bàn chưa tốt, chưa tương xứng với năng lực sản xuất của các nhà máy. Doanh nghiệp phải vận chuyển bia đi tiêu thụ ở các tỉnh khác làm tăng giá thành sản phẩm, gây thêm ùn tắc giao thông và lãng phí cho xã hội, tác động xấu đến kế hoạch sản xuất của các nhà máy, làm thâm hụt nguồn thu ngân sách và ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư sản xuất kinh doanh của tỉnh".

Đến lượt tỉnh Nghệ An ra công văn chỉ đạo uống bia - 1

Công văn yêu cầu sử dụng bia Sài Gòn, bia Hà Nội, Vida được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An. (Ảnh chụp màn hình)

Nhằm cải thiện tình hình, chung tay hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ổn định thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm sản xuất trong tỉnh, UBND yêu cầu các cơ quan trên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các đơn vị trực thuộc, cán bộ công chức, viên chức và người dân đồng hành cùng doanh nghiệp, ưu tiên dùng các sản phẩm đồ uống sản xuất trong tỉnh như bia Sài Gòn, bia Hà Nội, bia Vida. Trong các cuộc hội nghị, hội thảo, tiếp khách có sử dụng ngân sách theo quy định được sử dụng đồ uống, phải ưu tiên dùng các sản phẩm đồ uống sản xuất trong tỉnh như bia Hà Nội, Sài Gòn, Vida...

UBND tỉnh Nghệ An giao các cơ quan khối tuyên truyền, các đoàn thể chính trị xã hội, các hội doanh nghiệp tích cực vận động các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khách sạn ưu tiên giới thiệu, mời gọi và khuyến khích khách hàng sử dụng các sản phẩm bia sản xuất trong tỉnh, nhằm quảng bá sản phẩm của nhà sản xuất đến với khách hàng, du khách.

Kiểm soát chặt bia từ tỉnh ngoài

UBND tỉnh Nghệ An cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Nghệ An, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn phối hợp tốt với các nhà sản xuất để ưu tiên và có kế hoạch, chương trình quảng cáo, quảng bá có trọng tâm các sản phẩm, thương hiệu bia sản xuất trong tỉnh.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thành, thị ưu tiên điểm quảng cáo trọng điểm thu hút đông người để quảng bá thương hiệu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, tăng nguồn thu cho ngân sách tỉnh, giải quyết việc làm ổn định cho người lao động.

Sở Công thương được yêu cầu chỉ đạo Chi Cục quản lý thị trường tăng cường hỗ trợ công tác thị trường cho nhà sản xuất tiêu thụ sản phẩm bia sản xuất trong tỉnh, đồng thời tăng cường kiểm soát chặt các loại bia không sản xuất trên địa bản tỉnh.

Cục thuế Nghệ An phải quan tâm các nhà máy bia sản xuất trên địa bàn, tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành thuế của các đại lý, nhà hàng kinh doanh các loại bia; UBND các huyện, thành, thị tạo điều kiện thuận lợi về địa điểm kinh doanh theo đúng quy hoạch cho các sản phẩm bia sản xuất trên địa bàn tỉnh...

Giám đốc các sở ban ngành, chủ tịch UBND các huyện, thành thị phải tổ chức quán triệt các đơn vị trực thuộc, cán bộ công chức, viên chức và nhân dân thực hiện tốt chủ trường của tỉnh. Các đơn vị này cũng khuyến khích cán bộ trong cơ quan vận động người thân, bạn bè cùng thực hiện.

Hằng tháng, quý, năm, các đơn vị phải báo cáo tình hình thực hiện về UBND tỉnh (qua Sở Công thương).

"Điều này giúp tăng việc làm và thu nhập cho người lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách tỉnh, góp phần xây dựng quê hương." - UBND tỉnh Nghệ An khẳng định.

Đến lượt tỉnh Nghệ An ra công văn chỉ đạo uống bia - 2

Công văn yêu cầu... uống bia đã được in ra giấy để gửi đến các ban ngành tại tỉnh Nghệ An.

Trả lời chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Đường (Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An) thừa nhận có ra công văn nhưng nội dung không phải bắt buộc các cơ quan, ban ngành uống những loại bia trên.

Ông Đường thừa nhận: "Tôi ký công văn đó không có gì sai hết. Chúng tôi phải cân nhắc kỹ rồi mới ký chứ đâu phải thích là ký. Tôi đã kiểm tra rồi. Không có nội dung nào vi phạm quy định".

Ông Đường cũng nói rằng đang bận họp và hướng dẫn phóng viên liên hệ với Chánh Văn phòng để tìm hiểu.

Chúng tôi cũng đã liên hệ với ông Nguyễn Quang Trạch (Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An). Ông Trạch nói rằng đang bận việc nhà chưa trả lời được. Vị chánh văn phòng cũng hỏi số công văn và cho biết sẽ kiểm tra lại rồi phản hồi sau.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Hương Vân

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Bộ trưởng Tiến có phải là chính khách? Theo quan niệm thông thường, ở vị trí bộ trưởng có thể được...