Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 17/10/2018 16:11 PM (GMT+7)

Đến TP.HCM, ông Mattis cam kết giúp VN xử lý khu nhiễm dioxin

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết kết quả chuyến thăm TP.HCM lần này là cơ sở để ông báo cáo chính phủ và quốc hội Mỹ tiếp tục hỗ trợ VN khắc phục hậu quả chiến tranh.

Đến TP.HCM, ông Mattis cam kết giúp VN xử lý khu nhiễm dioxin - 1

Sáng 17/10, Bộ trưởng James Mattis gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch tại khách sạn Tân Sơn Nhất. Theo thông cáo từ Bộ Quốc phòng, hai lãnh đạo thảo luận về công tác khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam trong cuộc gặp này. 

Đến TP.HCM, ông Mattis cam kết giúp VN xử lý khu nhiễm dioxin - 2

Trước đó, ông Mattis đến sân bay Biên Hòa và thăm khu xử lý môi trường ô nhiễm dioxin. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết kết quả chuyến thăm này là cơ sở để trình báo chính phủ và quốc hội Mỹ về việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó xử lý khu vực nhiễm dioxin.

Đến TP.HCM, ông Mattis cam kết giúp VN xử lý khu nhiễm dioxin - 3

Tiếp bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại sân bay Biên Hòa là Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân Bùi Anh Chung (hàng đầu, thứ ba từ trái qua). Trong ảnh, Phó tư lệnh Bùi Anh Chung và Bộ trưởng James Mattis xem bản đồ khu xử lý môi trường ô nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa. 

Đến TP.HCM, ông Mattis cam kết giúp VN xử lý khu nhiễm dioxin - 4

Phát biểu trước chuyến đi, Bộ trưởng Mattis khẳng định nước Mỹ đang thực hiện lời hứa về việc khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam. "Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sắp bắt đầu một dự án khắc phục hậu quả chiến tranh tại nơi từng là Căn cứ Không quân Biên Hòa những ngày xưa cũ", Bộ trưởng Mattis nói với báo chí.

Đến TP.HCM, ông Mattis cam kết giúp VN xử lý khu nhiễm dioxin - 5

Tại cuộc gặp ở sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch (ngoài cùng bên trái) đề nghị phía Mỹ tích cực hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới để sớm triển khai và hoàn thành dự án tẩy độc tại sân bay Biên Hòa, giải phóng đất đai bị ô nhiễm, góp phần thúc đẩy kinh tế ở Việt Nam.

Đến TP.HCM, ông Mattis cam kết giúp VN xử lý khu nhiễm dioxin - 6

Dù các bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Việt Nam đã trở thành bình thường, việc có 2 chuyến thăm trong một năm là một sự kiện khác thường. TP.HCM cũng hiếm khi nằm trong lịch trình của các bộ trưởng.

Đến TP.HCM, ông Mattis cam kết giúp VN xử lý khu nhiễm dioxin - 7

Thông cáo của Bộ Quốc phòng cho biết sân bay Biên Hòa là nơi nhiễm độc nặng nhất tại Việt Nam, tại khu vực sân bay có khoảng 500.000 m3 đất nhiễm dioxin. Theo quan chức của USAID, mức nhiễm độc ở sân bay Biên Hòa cao gấp 4 lần sân bay Đà Nẵng, nơi quá trình tẩy độc kéo dài 5 năm với số tiền 110 triệu USD.  

Đến TP.HCM, ông Mattis cam kết giúp VN xử lý khu nhiễm dioxin - 8

Năm 2012, từ nguồn tài trợ của USAID và Quỹ môi trường toàn cầu, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam đã triển khai dự án Cô lập chống lan tỏa bằng cách xây dựng hồ điều hóa (hồ lắng dioxin), đào đắp mương thu gom dòng chảy nước bề mặt, cô lập diện tích hơn 5 ha, với khối lượng ô nhiễm ước tính hơn 70.000 m3.

Đến TP.HCM, ông Mattis cam kết giúp VN xử lý khu nhiễm dioxin - 9

Ngày 11/5, USAID và Quân chủng Phòng không - Không quân đã ký thỏa thuận cho dự án xử lý dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa. Chi phí dự kiến cho dự án là 390 triệu USD, thời gian xử lý dự kiến là 10 năm.

Theo Liêu Lãm - Chi Mai (Zing)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...