Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 23/05/2019 16:59 PM (GMT+7)

Dịch tả heo châu Phi lan rộng, Thừa Thiên Huế khẩn cấp khống chế

Tính đến ngày 23/5, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra trên địa bàn 6 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày 23/5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, tỉnh này vừa tổ chức buổi họp trực tuyến với các Sở ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh về công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi.

Dịch tả heo châu Phi lan rộng, Thừa Thiên Huế khẩn cấp khống chế - 1

Lực lượng chức năng rải vôi bột để khống chế dịch tại thị xã Hương Trà. Ảnh: N.Minh.

Tại Thừa Thiên Huế, ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên được phát hiện vào ngày 16/3 tại thôn Hiền An (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền). Tính đến 21/5, dịch đã xảy ra tại 18 hộ, 14 thôn, 8 xã thuộc 4 địa phương (huyện Phong Điền, thị xã Hương Trà, TP. Huế và thị xã Hương Thủy). Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 181 con, trọng lượng 13.351kg. Dù cách đây hơn 10 ngày, huyện Phong Điền đã công bố hết dịch nhưng vẫn tái phát và lan rộng hơn.

Trong ngày 22/5, địa phương này ghi nhận thêm 5 xã có dịch gồm Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy), Phú Thượng (huyện Phú Vang); Quảng Thọ, Quảng Lợi, Quảng Phú (huyện Quảng Điền). Riêng các xã Phong Chương, Phong Thu (huyện Phong Điền); Thủy Tân (thị xã Hương Thủy) đang lấy mẫu gửi xét nghiệm. 

Như vậy, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 6 huyện, thị xã, thành phố xuất hiện dịch tả heo châu Phi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp. Tuy nhiên, ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, công tác triển khai chống dịch trên địa bàn gặp không ít khó khăn.

Cụ thể, các huyện đã nhập và thành lập Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện nên khó khăn trong việc kiểm tra, giám sát xử lý bệnh. Dịch này chưa có vắc xin nên việc bao vây, khoanh vùng, bao vây khống chế dịch gặp không ít khó khăn.

Dịch tả heo châu Phi lan rộng, Thừa Thiên Huế khẩn cấp khống chế - 2

Xác heo chết vứt bừa bãi trên dòng kênh ở huyện Phú Vang. Ảnh: Người dân cung cấp.

Trong khi đó, chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm phần lớn (70%) việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học chưa được chú trọng và triệt để. Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, giá heo hơi thấp nên người chăn nuôi không áp dụng các biện pháp thú y để chăm sóc, điều trị heo ốm.

Chưa hết, mới đây, cũng đã xuất hiện tình trạng người dân vứt xác heo chết ra môi trường, dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch. 

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng nguyên tắc “cho ăn chín, uống sôi” trong chăn nuôi heo; Khuyến cáo người chăn nuôi nếu phát hiện đàn heo có dấu hiệu khác thường lập tức báo cho các cơ quan chức năng, địa phương để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và có các giải pháp xử lý, tránh để lây lan dịch bệnh trên địa bàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tại một số địa phương vẫn chưa quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện, hộ chăn nuôi nhất là hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ còn chủ quan, lơ là không thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; chưa kịp thời công bố dịch; tình trạng người dân vứt xác heo bệnh, heo chết ra sông, suối vẫn xảy ra… 

Xác định phòng chống dịch này là nhiệm vụ cấp bách của cả hệ thống chính trị và người dân, ông Lê Trường Lưu - Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch; Thường xuyên tổ chức các đoàn liên ngành xuống trực tiếp cùng địa phương kiểm tra, chỉ đạo, kiểm soát dịch hiệu quả, đặc biệt là công tác dập dịch.

"Chuẩn bị tốt các điều kiện khôi phục chăn nuôi heo ngay sau khi dịch bệnh được khống chế. Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc khác, gia cầm, thủy sản để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Các cấp ủy mà trực tiếp là Bí thư cấp ủy phải trực tiếp về cơ sở kiểm tra, giám sát việc tổ chức phòng, chống, khống chế dịch. Đồng thời, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ do mình phụ trách", ông Lưu chỉ đạo.

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 21-5, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 2.802 xã, 249 huyện của 37 tỉnh, thành phố. Tổng số heo bị bệnh buộc phải tiêu hủy là 1.633.496 con.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6 Tự ý cho thuê xe công bị phạt đến 20 triệu, nhiều điều cấm...
TP.HCM và 7 tỉnh sẽ thành 'bát giác kim cương' TP.HCM cùng 7 tỉnh còn lại sẽ về đích sớm hơn ít nhất 10 năm...