Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 28/08/2013 08:13 AM (GMT+7)

Diễn tập ứng phó với động đất tại Bắc Trà My

Sáng nay (28/8), tại đồi gò Dăng, tổ Đàn Nước, thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam đã diễn ra buổi diễn tập cứu hộ, cứu nạn, ứng phó với thảm hoạ động đất.

Theo kịch bản, vào lúc 8h20 ngày 28/8/2013, tại khu vực hồ chứa nước của Thủy điện Sông Tranh 2 xảy ra trận động đất với cường độ mạnh, vùng tâm chấn của động đất tại vị trí có tọa độ 15019’57’’ vĩ bắc; 108008’52’’ kinh đông. Trận động đất này được Viện Vật lý địa cầu xác nhận có cường độ 6,2 độ richter.

Trận động đất làm sập nhà cửa, công trình xây dựng, trường học, công sở, cầu cống, sạt lở đất đá, gây ách tắc giao thông dẫn đến chết và bị thương nhiều người trên địa bàn và các vùng lân cận. Hoạt động tại địa phương bị đình trệ, sinh hoạt của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Nhận thông báo của chính quyền huyện Bắc Trà My, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam huy động khẩn cấp các lực lượng chức năng nhanh chóng đến hiện trường triển khai lực lượng tìm kiếm cứu nạn. Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu V cũng đã điều các lực lượng phối hợp tham gia ứng cứu.

Diễn tập ứng phó với động đất tại Bắc Trà My - 1

Tại hiện trường, các lực lượng đã dùng loa truyền thanh xã, loa tay, thông tin vận động nhân dân: “Bà con nhân dân chú ý, động đất đã xảy ra trên địa bàn, có thể  tiếp tục xảy ra với cường độ lớn hơn, nguy hiểm hơn. Đề nghị bà con nhân dân sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn tính mạng. Đề nghị bà con hết sức bình tĩnh, thực hiện theo sự hướng dẫn của các lực lượng. Bà con yên tâm, lực lượng công an, quân đội sẽ bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho bà con”.

Những loại máy móc chuyên dụng, đặc chủng được cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 270 cơ động đưa đến, tiếp cận hiện trường nơi xảy ra động đất để trực tiếp tham gia ứng cứu. Theo quan sát, lực lượng quân đội trực tiếp hướng dẫn nhân dân sơ tán, chỉ vị trí sơ tán, cõng, khiêng giúp đỡ người già, trẻ em, phụ nữ sơ tán đến nơi an toàn và cứu sống nạn nhân đang mắc kẹt dưới đống đổ nát đang diễn ra hết sức khẩn trương.

Hàng trăm chiến sĩ của Sư đoàn 315 đã dũng cảm lao vào trong những ngôi nhà vừa bị trận động đất làm sụp đổ để tìm kiếm những người bị thương, người còn sống sót…

Trên bầu trời Bắc Trà My lúc này xuất hiện 2 chiếc máy bay Mi17 của Sư đoàn không quân 372 (Quân chủng Phòng không Không quân), trong đó 1 chiếc chở lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Tư lệnh Quân khu 5 bay vòng quanh bầu trời thị trấn Trà My để khảo sát, kiểm tra hậu quả của động đất để có phương án lãnh chỉ đạo giải quyết tiếp theo. Chiếc thứ 2 chở lực lượng bác sĩ, y tá của Viện Quân y 17 đến hiện trường cứu chữa người bị nạn.

Trong thời gian ngắn, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã đưa được 560 người dân lên các lều tạm dựng sẵn tại đồi Tranh và đồi Lách để lánh tạm.

Theo kịch bản, trận động đất mạnh 6,2 độ richte, làm khoảng 50 người chết, 120 người bị thương, trong đó có khoảng 30 người chưa tìm thấy. 20 ngôi nhà bị sập đổ, cơ sở hạ tầng hư hỏng nghiêm trọng, giao thông bị đình trệ, nhiều khu vực bị chia cắt do sạt lở đất đá, nhiều ô tô bị nạn.

Theo ghi nhận, tại các trạm phẫu thuật dã chiến của Viện Quân y 17, lực lượng y tế ứng cứu tại hiện trường đã tiếp nhận và làm tốt công việc sơ cứu ban đầu, cũng như phân loại các loại thương tật vận chuyển đến bãi đỗ của máy bay trực thăng đưa về Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam và Bệnh viện Quân y 17 ở Đà Nẵng cấp cứu, đưa người chết về các khu vực quy định...

Chùm ảnh diễn tập ứng phó thảm họa động đất xảy ra sáng nay 28/8 tại Bắc Trà My:

Diễn tập ứng phó với động đất tại Bắc Trà My - 2

Diễn tập ứng phó với động đất tại Bắc Trà My - 3

Diễn tập ứng phó với động đất tại Bắc Trà My - 4

Diễn tập ứng phó với động đất tại Bắc Trà My - 5

Diễn tập ứng phó với động đất tại Bắc Trà My - 6

Diễn tập ứng phó với động đất tại Bắc Trà My - 7

Diễn tập ứng phó với động đất tại Bắc Trà My - 8

Diễn tập ứng phó với động đất tại Bắc Trà My - 9

Diễn tập ứng phó với động đất tại Bắc Trà My - 10

Diễn tập ứng phó với động đất tại Bắc Trà My - 11

Diễn tập ứng phó với động đất tại Bắc Trà My - 12

Diễn tập ứng phó với động đất tại Bắc Trà My - 13

Diễn tập ứng phó với động đất tại Bắc Trà My - 14

Huy Hoàng

Tin đọc nhiều

Chuyên gia lý giải đập Tam Hiệp xả lũ và sự ảnh hưởng đến Việt Nam Mưa lũ ở Trung Quốc đang diễn biến phức tạp tuy không ảnh...
Khi nào TP.HCM hết cảnh mưa là ngập? Khu vực trung tâm TP.HCM cơ bản hết ngập sau khi các dự án...
5 chức danh được xem xét trường hợp đặc biệt 5 chức danh được xem xét trường hợp đặc biệt gồm: Tổng bí...
Xe máy sẽ phải kiểm định khí thải định kỳ Theo dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), môtô, xe...