Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 23/01/2013 10:04 AM (GMT+7)

Điều kiện nào để CSGT được cấp "thẻ xanh"?

Thực hiện Thông tư 45 của Bộ Công an, kể từ ngày 1/1/2013, chỉ CSGT có thẻ xanh mới được dừng xe xử phạt, thể hiện tính công khai minh bạch nhằm tránh các trường hợp giả danh CSGT.

Thẻ xanh được dán tem chống làm giả

Trao đổi với phóng viên xoay quanh tấm ‘thẻ xanh’, Đại úy Trương Song Thành, Đội trưởng Đội Tổng hợp Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an Hà Nội) cho biết: Ngày 27/7/2012, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 45, quy định về biển hiệu (thẻ xanh), và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cho lực lượng CSGT.

Đối với Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, từ trước khi Thông tư 45 có hiệu lực, Phòng đã tổ chức tập huấn thi sát hạch cho các cán bộ chiến sỹ nằm trong quy định. Chỉ cán bộ chiến sỹ nào đáp ứng đủ yêu cầu mới được cấp thẻ xanh và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ. Khi được cấp Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, biển hiệu, các cán bộ này được phép tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông thuộc phạm vi địa bàn quản lý theo quy định.

Điều kiện nào để CSGT được cấp "thẻ xanh"? - 1

CSGT Hà Nội thực hiện việc đeo thẻ xanh khi tuần tra xử lý vi phạm Luật giao thông

Điều kiện tiêu chuẩn để CSGT được cấp biển hiệu được chia làm 2 loại. Thứ nhất là CSGT đã được đào tạo chuyên ngành CSGT, phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe, phẩm chất đạo đức. Các trường hợp không được đào tạo chuyên ngành CSGT, yêu cầu phải có trình độ từ Trung cấp Công an nhân dân (CAND) hoặc tương đương trở lên.

Thứ hai là, Những cán bộ chiến sỹ CSGT được tuyển từ ngành khác, phải trải qua lớp bồi dưỡng CAND và được tập huấn về CSGT tuần tra đường bộ. Những cán bộ trên phải đáp ứng đầy đủ quy định, sức khỏe, phẩm chất đạo đức và có thời gian công tác về ngành CSGT từ 1 năm trở lên.

Tất cả các cán bộ chiến sỹ CSGT này đều phải trải qua kỳ sát hạch, nếu đạt yêu cầu mới được cấp thẻ xanh và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ.

Điều kiện nào để CSGT được cấp "thẻ xanh"? - 2

Những chiến sỹ CSGT chưa được cấp thẻ xanh, khi ra đường sẽ tập trung vào công tác chỉ huy hướng dẫn, điều khiển giao thông. Trong tháng 12/2012, Phòng CSGT đã tổ chức tập huấn và cấp thẻ xanh cho 1500 cán bộ chiến sỹ CSGT. Khi làm nhiệm vụ trên đường, các đồng chí có thẻ xanh phải đeo trên người. Thay vì số hiệu trước, chỉ có họ tên và mã số, thì thẻ xanh của CSGT tuần tra kiểm soát giao thông có hình chữ nhật làm bằng chất liệu polime có khả năng chống lại sự ăn mòn thời tiết, nền có màu xanh da trời.

Hình huy hiệu CAND được in chìm vào khoảng giữa, trên thẻ xanh. Thẻ xanh được ghi đầy đủ các thông tin cá nhân, như họ tên, số hiệu, cấp bậc, ảnh CSGT, và được dán tem chống làm giả. Cho đến thời điểm hiện nay, chưa có người dân nào phản ánh về việc đeo thẻ xanh mới.

Việc cấp thẻ xanh và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, không chỉ có ý nghĩa tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước mà còn đảm bảo tính không khai minh bạch, nâng cao sự giám sát của người dân đối với lực lượng CSGT. Bên cạnh đó, thẻ xanh nhằm phòng ngừa đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả đối với tội phạm hoạt động trên tuyến và lật tẩy các đối tượng mạo danh CSGT, Đại úy Thành nói.

Điều kiện nào để CSGT được cấp "thẻ xanh"? - 3

Đeo thẻ xanh khi lập biên bản xử phạt

Trước đó, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) đã lưu ý, chức năng dừng xe, xử lý vi phạm Luật giao thông đường bộ là của CSGT. Đối với những vi phạm khác trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì nhiều lực lượng cũng có quyền xử lý như, công an phường, cảnh sát cơ động...

Tính đến ngày 31/12/2012, lực lượng Cảnh sát giao thông trong cả nước đã hoàn thành xong việc tổ chức, triển khai tập huấn và cấp biển hiệu, Giấy chứng nhận cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cho những cán bộ CSGT làm công tác tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ.

Theo Minh Đức (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2019 Năm 2019, GDP Việt Nam tăng 7,02%, vượt mục tiêu của Quốc...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...