Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 07/08/2014 13:20 PM (GMT+7)

Đỗ Nhật Nam du học: Chuyện có đáng ồn ào?

Mẹ của Đỗ Nhật Nam mong muốn mọi người giữ một khoảng lặng cho Nam trước khi cậu bé đi học xa.

Chuyện du học của các bạn trẻ Việt Nam đang là vấn đề gây ồn ào. Đặc biệt, thông tin xoay quanh việc các nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia nhận được học bổng du học, và chỉ có 1/13 người trở về Việt Nam làm việc. Mới đây lại là thông tin “thần đồng” Đỗ Nhật Nam sẽ sang Mỹ du học.

Thực tế, chuyện du học không mấy xa lạ ở nước ta, nhưng thời gian gần đây được cộng đồng mạng bàn tán quá nhiều nên đã tạo nên một chủ đề “nóng”, đặc biệt khi việc du học có liên quan tới nhân vật nổi tiếng trong nước.

Như chia sẻ của Nhật Nam, em đã chuẩn bị đầy đủ hành trang để ngày 15/8 tới đây sẽ sang Mỹ học tập tại một trường thuộc bang Texas. Tại đây, Nam sẽ bắt đầu học lớp 8 và đặt mục tiêu trở thành sinh viên của một trường đại học tốt. Còn con đường làm việc, cống hiến tài năng sau này tại nước bạn hay Việt Nam vẫn là chuyện của tương lai.

Đỗ Nhật Nam du học: Chuyện có đáng ồn ào? - 1

Cuốn sách “Bố mẹ đã ‘cưa đổ’ tớ!” của Đỗ Nhật Nam vừa được xuất bản.

Là một trong những người ủng hộ quyết định du học của Nhật Nam, thành viên Ninh Hoang Vu bình luận trên Facebook: “Cứ đi du học, đi mới thành công, mới thể hiện tài năng được!”, hay như Facebooker Nali nói: “Hãy đi đến nơi mà em có thể phát triển toàn diện. Đó là sự lựa chọn tốt nhất”.

Đăng một status khá dài để phản bác lại đánh giá “Đỗ Nhật Nam tự tin thái quá”, bạn có nickname Mèo viết: “Đi đâu cũng thấy nhiều người cảm thông, thương hại Đỗ Nhật Nam không giống đứa trẻ 13 tuổi, trong khi khối người qua tuổi trưởng thành cả chục năm nhưng vẫn hành xử trẻ con... Nam lớn lên thế nào là chuyện của tương lai, là chuyện của gia đình, ba mẹ Nam, các bạn nghĩ mình đủ khả năng vạch đường soi sáng cho Nam à?”.

Ngược lại, không ít người đã “ném đá” Nhật Nam và chị Phan Hồ Điệp (mẹ cậu bé) khi chị Điệp nói: “Chiếc lồng nhỏ không giữ được đại bàng to” trong một cuộc giao lưu giữa Đỗ Nhật Nam với độc giả gần đây, nhân dịp ra mắt cuốn sách “Bố mẹ đã ‘cưa đổ’ tớ!” của em.

“Ở Việt Nam còn được coi là thần đồng. Sang bên đó, cũng như bao đứa trẻ khác thôi”, thành viên Ngố Rừng chia sẻ.

Đỗ Nhật Nam du học: Chuyện có đáng ồn ào? - 2

Đỗ Nhật Nam và mẹ giao lưu với độc giả nhân dịp ra mắt cuốn sách “Bố mẹ đã ‘cưa đổ’ tớ!”.

Còn Facebooker Hao Duc Vu viết: “Lưỡng quốc trạng nguyên cũng chỉ sống và học tập ở vùng nông thôn nghèo, chơi đùa như những đứa trẻ bình thường. Nam trông thông minh nhưng bảo thần đồng thì quá. Kiến thức không hẳn phải ở Mỹ hay các nước tiên tiến mới có. Nếu có tài năng thì ở đâu cũng phát triển được”.

Đứng trước “cơn bão” này, mẹ của Nam chia sẻ: “Nam sắp đi học xa nên gia đình mong muốn mọi người giữ một khoảng lặng cho em”. Bên cạnh đó, chị Điệp cũng cảm ơn tất cả những ai đã dành sự quan tâm cho Nam.

Qua Mỹ du học, chắc chắn Nam sẽ phải tự tạo những mối quan hệ mới với bạn bè, nhưng chị Điệp “tin con trai của mình đủ năng động để dễ dàng hòa nhập cùng các bạn”. Trong cuộc trao đổi mới đây, Nam cũng nói: “Em hy vọng em có thể hòa đồng với bạn bè ở ngôi trường đó một cách tốt nhất có thể”.

Nói về vị trí tổng biên tập của một tờ báo dành cho tuổi teen mà Nam nhận làm, chị Điệp chia sẻ: “Gia đình hoàn toàn ủng hộ Nam. Ngoài những ước mơ thay đổi ‘lúc nắng, lúc mưa’ từ khi còn nhỏ cho tới tận bây giờ thì viết lách vẫn là một niềm vui của Nam”.

Ngoài ra, mẹ của Nam cho biết thêm, chị rất cảm động khi nhìn thấy mọi người ủng hộ quyết định của Nhật Nam cũng như gia đình, giúp cô có thêm niềm tin khi để Nam đi du học xa nhà. Hy vọng Nam sẽ hoàn thành tốt việc học ở Mỹ.

Lý Thành

Tin đọc nhiều

Chùm ảnh: Sự khác biệt giữa Sài Gòn xưa và nay Sau 39 năm giải phóng, Sài Gòn đã có nhiều đổi thay, nhưng...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...