Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 18/07/2018 20:45 PM (GMT+7)

Đội bóng Thái chính thức giải mã các bí ẩn về vụ mắc kẹt

12 cầu thủ và trợ lý huấn luyện viên của đội bóng Lợn Rừng đã xuất viện chiều 18/7 và đang đến địa điểm tổ chức buổi họp báo

Theo AFP, 12 cầu thủ và trợ lý huấn luyện viên Ekkapol Chantawong của đội bóng Moo Pa (Lợn Rừng) đã xuất viện vào ngày 18/7. Các thành viên đội bóng được đưa lên nhiều xe buýt nhỏ rời khỏi bệnh viện tỉnh Chiang Rai để đến địa điểm tổ chức buổi họp báo.

Buổi họp báo mang tên "Đưa Lợn Rừng về nhà" là lần đầu tiên các cầu thủ nhí trực tiếp trả lời báo chí sau khi những thành viên cuối cùng của nhóm được giải cứu khỏi hang Tham Luang vào ngày 10/7. 

Chính phủ Thái Lan cho biết buổi họp báo kéo dài 45 phút và được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình lớn của nước này. 

Đội bóng Thái chính thức giải mã các bí ẩn về vụ mắc kẹt - 1

13 thầy trò đội bóng Lợn Hoang chụp cùng bức vẽ Saman Gunan, thợ lặn hy sinh khi đặt các bình dưỡng khí trong hang Tham Luang chuẩn bị cho chiến dịch giải cứu. Ảnh: Reuters.

13 thầy trò được cho xuất viện một ngày sớm hơn dự kiến. Giới chức Thái Lan hy vọng phiên họp báo này sẽ thỏa mãn tạm thời được cơn khát của truyền thông xoay quanh câu chuyện thần kỳ của các thầy trò đội bóng Lợn Rừng.

"Lý do tổ chức buổi họp báo là để truyền thông có cơ hội đưa ra các câu hỏi của mình. Sau đó, các cháu bé có thể trở lại với cuộc sống bình thường mà không bị truyền thông quấy rầy", người phát ngôn chính phủ Thái Lan Sunsern Kaewkumnerd cho biết.

Ông Sunsern cho biết buổi họp báo sẽ được giám sát kỹ lưỡng. Cơ quan chuyên trách quan hệ công chúng của tỉnh Chiang Rai được giao nhiệm vụ tổng hợp các câu hỏi của báo chí trước buổi họp báo, sau đó chuyển đến hội đồng các bác sĩ tâm lý để kiểm duyệt.

Nhiều chuyên gia thời gian qua lên tiếng cảnh báo về khả năng các thành viên đội bóng nhí chịu sang chấn tâm lý dài hạn. Các thầy trò đã có hơn 2 tuần kẹt lại trong hang tối, vây quanh bởi nước lụt. Trong vòng 10 ngày đầu tiên, họ sống sót chỉ nhờ thiền định và uống nước từ vách đá vôi. 

Đội bóng Thái chính thức giải mã các bí ẩn về vụ mắc kẹt - 2

Các thành viên đội bóng được đưa khỏi hang Tham Luang bằng cáng, được cho gây mê liều nhẹ để giữ bình tĩnh. Ảnh: Seal Thái Lan.

Theo AFP, đơn vị tổ chức buổi họp báo đã dựng tạm một sân bóng thu nhỏ trong khuôn viên nơi diễn ra sự kiện. Các thành viên đội bóng nhí dự kiến sẽ xuất hiện trong đồng phục của Lợn Rừng và chơi bóng một lúc. 

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 18/7 cũng kêu gọi truyền thông "hết sức cẩn trọng không đặt câu hỏi về những vấn đề không quá quan trọng", lo ngại việc chất vấn sẽ gây nên tổn thương tâm lý. 

Các bác sĩ cũng khuyên gia đình các thành viên đội bóng tránh không cho con em mình tiếp xúc với báo chí trong ít nhất 1 tháng. 13 thầy trò sẽ được hỗ trợ giám sát tâm lý dài hạn để kịp thời phát hiện các dấu hiệu khủng hoảng. 

Theo Thanh Danh (Zing)

Tin đọc nhiều

Chuyên gia lý giải đập Tam Hiệp xả lũ và sự ảnh hưởng đến Việt Nam Mưa lũ ở Trung Quốc đang diễn biến phức tạp tuy không ảnh...
Khi nào TP.HCM hết cảnh mưa là ngập? Khu vực trung tâm TP.HCM cơ bản hết ngập sau khi các dự án...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cấp 17 loại bằng lái xe: Muốn hội nhập phải theo quốc tế Nhiều ý kiến cho rằng, việc phân loại 17 hạng bằng lái xe...