Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 03/07/2018 18:05 PM (GMT+7)

Đội bóng Thái uống nước chảy từ vách đá trong hang để sống sót

Dù trải qua 10 ngày kẹt trong hang tối, 13 thành viên đội bóng "Lợn Hoang" vẫn sống sót nhờ uống nước chảy xuống từ vách đá vôi và hạn chế vận động để chờ người đến giải cứu.

Theo Asia One, thông tin về cách sống sót của 13 người được tiết lộ trên Facebook cá nhân của Supat Khamsueb, thành viên lực lượng cứu hộ. Người này cho biết mình nghe được những trao đổi bộ đàm giữa các đặc nhiệm SEAL của Hải quân Hoàng gia Thái Lan và những thành viên đội bóng bị mất tích.

Trong một đoạn trao đổi với các đặc nhiệm, các cháu bé nói cả đội sống sót những ngày qua là nhờ nằm im và hạn chế hoạt động, đồng thời uống nước sạch chảy từ vách và trần đá vôi của hang Tham Luang Nang Non.

Đội bóng Thái uống nước chảy từ vách đá trong hang để sống sót - 1

Lực lượng cứu hộ những ngày qua đã thả nhiều "hộp sinh tồn" xuôi theo mạch nước ngầm trong hang với hy vọng chúng đến được vị trí của đội bóng mất tích. Ảnh: Reuters.

Thông tin này cũng giống với những dự đoán của giới chuyên gia về cơ hội sống sót của đội bóng thiếu niên.

Trả lời phỏng vấn của AP vài ngày trước, Anmar Mirza, điều phối viên Ủy ban Cứu hộ Hang động Quốc gia (NCRC) của Mỹ, cho biết các cháu bé dù phải nhịn đói vẫn có khả năng sống sót ít nhất 1 tháng nhờ uống nước.

Theo trang news.com.au, đội bóng thất lạc có thể dễ dàng tiếp cận nguồn nước ngọt bằng nước chảy qua những vách đá, được lọc tự nhiên bằng đá vôi, hoặc từ các mạch nước ngầm chảy qua hang Tham Luang Nang Non.

Nước bẩn từ những nông trang địa phương có thể ngấm vào mạch nước ngầm và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các em. Tuy nhiên, những vấn đề đó không quá cấp bách bằng việc thiếu nước uống. "Mối lo lớn nhất trong những ngày qua là các cháu tuyệt vọng và nhảy xuống dòng nước xiết để tìm lối thoát", Mirza cho biết.

Trả lời AFP ngày 2/7, Tim White, điều phối viên của NCRC tại khu vực Đông Nam Á, cho rằng nhiệt độ khá ấm và độ ẩm của hang Tham Luang Nang Non là một trong những yếu tố giúp đội bóng sống sót.

Nguy cơ bị giảm thân nhiệt đe dọa tính mạng chỉ xuất hiện khi nhiệt độ môi trường dưới 15 độ C. Ông White cho biết nhiệt độ của các hang động thường gần bằng thiệt độ trung bình năm của vị trí hang.

Trong khi đó, các trang thời tiết cho biết nhiệt độ vùng Tham Luang Nang Non chỉ dao động từ 26-15 độ C. Ngoài ra, việc các cháu bé là thường xuyên chơi thể thao nên có thể trạng tốt cũng giúp khả năng sống sót tăng cao hơn.

Đội bóng Thái uống nước chảy từ vách đá trong hang để sống sót - 2

Khuya ngày 2/7, các thợ lặn người Anh đã tìm thấy toàn bộ 13 thành viên đội bóng mất tích trong tình trạng sức khỏe ổn định. Ảnh: Reuters.

Có lẽ vì những lý do này, dù phải nhịn đói trong nhiều ngày liền, tình hình sức khỏe của những đứa trẻ đội bóng Lợn Hoang đều không quá nghiêm trọng.

"Từ đoạn video ghi lại bởi 2 thợ lặn người Anh, các cháu đã kiệt sức vì nhiều ngày không có lương thực và nước uống", Thống đốc tỉnh Chiang Rai  Narongsak Osottanakorn cho biết.

"Chúng tôi phân loại tình hình sức khỏe của các cháu theo 3 cấp độ màu, với xanh là tốt nhất, vàng là trung bình và đỏ là nghiêm trọng. Phần lớn các cháu bé nằm vào nhóm xanh. Chỉ có một vài em ở mức độ vàng. Không có trẻ nào nằm ở mức độ đỏ", ông thông báo.

Việc đưa được những cậu bé ra khỏi hang là một thách thức lớn và cần thêm nhiều thời gian. Dù sao, người dân Thái và gia đình của thành viên đội bóng cũng có thể thở phào nhẹ nhõm sau 10 ngày lo lắng khôn nguôi.

Lực lượng cứu hộ đã cử 4 thợ lặn SEAL Thái Lan đến địa điểm phát hiện các cháu bé để giám sát tình hình sức khỏe và giữ liên lạc giữa đội bóng với trung tâm chỉ huy cứu hộ.

Theo Thanh Danh (Zing)

Tin đọc nhiều

TP.HCM và 7 tỉnh sẽ thành 'bát giác kim cương' TP.HCM cùng 7 tỉnh còn lại sẽ về đích sớm hơn ít nhất 10 năm...
Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6 Tự ý cho thuê xe công bị phạt đến 20 triệu, nhiều điều cấm...