Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 03/03/2014 06:23 AM (GMT+7)

Đông Bắc Bộ mưa phùn đến hết tuần

Thời tiết âm u, nhiều mây kèm theo mưa phùn và sương mù buổi sáng ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ sẽ còn duy trì trong hầu hết tuần này.

Cùng thời điểm này, các tỉnh Nam Bộ lại bước vào giai đoạn nắng hanh với nguy cơ cháy rừng tăng cao. Đã vào giai đoạn cuối của mùa không khí lạnh nên các đợt không khí lạnh tăng cường thường chỉ có cường độ yếu và góp phần bổ sung, tăng cường đới gió đông mang hơi ẩm từ vùng biển vịnh Bắc Bộ vào khu vực đất liền. Dưới ảnh hưởng của đới gió đông ẩm, hai ngày cuối tuần vừa qua, các tỉnh phía đông Bắc Bộ và Thanh Hóa đã liên tục có sương mù dày đặc vào buổi sáng sớm, nhiều nơi còn có mưa phùn kèm với sương mù tạo ra tình trạng ẩm ướt, đặc trưng của thời tiết nồm ẩm. Trái ngược với thời tiết ở phía đông và vùng ven biển Bắc Bộ, khu vực vùng núi cao ở phía tây Bắc Bộ lại có nắng mạnh do ít chịu tác động của đới gió đông trên vịnh Bắc Bộ. Riêng hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu còn có nắng nóng lên tới 32 – 33 độ C trong hai ngày cuối tuần. Cùng thời điểm đó, các tỉnh miền Trung và miền Nam nắng xuất hiện nhiều hơn và trời khô ráo hơn rất nhiều so với thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía đông Bắc Bộ. Đặc biệt là các tỉnh miền đông Nam Bộ và biên giới phía tây nam có nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 33 – 34 độ C và độ ẩm luôn ở mức thấp 50 – 60% khiến nguy cơ cháy nổ cũng tăng cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong tuần tới sẽ chưa có đợt không khí lạnh nào đủ mạnh để chấm dứt tình trạng nồm ẩm hiện nay ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội. Do đó, gió đông ẩm vẫn sẽ là nhân tố chính tạo ra thời tiết trên khu vực Bắc Bộ trong tuần tới. Cũng chính vì thế mà sự khác biệt về thời tiết giữa hai khu vực phía đông và phía tây Bắc Bộ vẫn sẽ rất rõ rệt. Trời nồm ẩm ở phía Đông và nắng mạnh ở phía Tây. Dự báo nhiệt độ cao nhất trong ngày ở thủ đô Hà Nội sẽ rất khó vượt được ngưỡng 26 độ C, trong khi đó khu vực phía tây Bắc Bộ, các tỉnh Điện Biên và Lai Châu có thể đạt 32 – 34 độ C.

Khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền đông Nam Bộ vẫn có thời tiết ít biến đổi, đêm không mưa, ngày nắng và có nơi nắng nóng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 33 – 34 độ C, một số nơi có nắng nóng trên 35 độ C. Tuy nhiên Nam Bộ chủ yếu chỉ nắng nóng vào buổi trưa, đêm và sáng trời vẫn se lạnh với nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 20 – 24 độ C.Thời tiết các tỉnh bắc Trung Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nhiều nét tương đồng với phía đông Bắc Bộ nhưng sương mù và mưa xảy ra ít hơn, đặc biệt đến trưa chiều trời có thể hửng nắng. Đối với các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận thì thời tiết lại mang nhiều nét của thời tiết Nam Bộ, trời khô ráo, nắng nhiều nhưng chưa đến mức nắng nóng (trên 35 độ C).

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Đông Bắc Bộ: Có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 18 – 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23 – 26 độ C.

Khu vực Tây Bắc Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 17 – 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26 – 29 độ C, riêng Điện Biên – Lai Châu 30 – 33 độ C.

Khu vực Trung Bộ: Phía bắc đêm và sáng có mưa nhỏ vài nơi, sương mù xuất hiện rải rác, ngày nắng. Phía nam không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất phía bắc 19 – 22 độ C, phía nam 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía  bắc 25 – 28 độ C, phía nam 28 – 31 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Phúc Lâm

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...