Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 01/10/2018 13:39 PM (GMT+7)

Động đất ở Indonesia: 3 Mẹ con thoát chết nhờ chui vào thang máy

Cô Mia, 40 tuổi cùng các con gái đã may mắn thoát chết nhờ chui vào một chiếc thang máy hỏng, tại trung tâm thương mại Ramayana, ở thành phố Palu, khi trận động đất 7,5 richter làm rung chuyển đảo Sulawesi xảy ra.

Mia, 40 tuổi đang cùng các con gái mua sắm trong trung tâm thương mại Ramayana ở thành phố Palu khi trận động đất 7,5 richter làm rung chuyển đảo Sulawesi xảy ra. Chứng kiến các bức tường sụp đổ, Mẹ con Mia ngay lập tức thoát thân bằng cách lao vội vào một chiếc thang máy hỏng.

Mia cho biết, ngày 28/11, đó là một kí ức đáng sợ mà suốt đời cô không thể quên.

“Lúc đó, động đất xảy ra. Tôi vừa mới chọn đồ xong và đi tới quầy thu ngân để thanh toán. Bất ngờ, mọi thứ trở nên tối đen như mực và các bức tường xung quanh chúng tôi bắt đầu sụp xuống. Thật kinh hoàng”, cô Mia, người sống sót sau trận động đất ở Palu nói với Reuters.

Động đất ở Indonesia: 3 Mẹ con thoát chết nhờ chui vào thang máy - 1

Mia may mắn kể lại hành động lao vào thang máy giúp 3 Mẹ con Chị thoát chết. Ảnh Reuters.

Sau đó, mẹ con Mia tìm cách thoát thân bằng cách lao vội vào một chiếc thang máy hỏng. Chính chiếc thang máy hỏng này đã cứu sống 3 mẹ con cô trong khoảng thời gian trời long đất lở này:

“Tôi cùng các con gái nấp vào trong chiếc thang. Và chính nó đã bảo vệ mấy mẹ con tôi”, cô Mia sợ hãi kể lại.

Nhưng không phải ai cũng được may mắn như cô Mia.

Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia cho biết số người thiệt mạng do trận động đất kèm theo sóng thần được ghi nhận theo BBC là 832 người, trong khi đó, Straits times lại công bố con số 1200. Hầu hết số người thiệt mạng đều được ghi nhận tại Palu, hai ngày sau khi những đợt sóng cao 1,5 mét tràn vào thành phố có 350.000 dân trên đảo Sulawesi. Tuy nhiên, số người thiệt mạng được dự đoán sẽ có thể lên tới hàng nghìn người

Hiện tại, các nhà chức trách đã thông báo về việc chôn cất tập thể để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Trong khi đó, những người may mắn sống sót đang tuyệt vọng tìm kiếm người thân tại các nhà xác tạm thời. Cùng lúc, các đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian với hy vọng tìm thêm được người sống sót và đánh giá quy mô của thảm hỏa.

Động đất ở Indonesia: 3 Mẹ con thoát chết nhờ chui vào thang máy - 2

Những túi đựng thi thể nạn nhân sau động đất, chuẩn bị chôn cất. Ảnh CNN.

“Số thương vong sẽ còn tiếp tục tăng cao”, ông Sutopo Purwo Nugroho, người Phát ngôn của cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia Indonesia , hôm 30/9 cho biết. “Hôm nay chúng tôi sẽ bắt đầu chôn cất tập thể các nạn nhân, để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan”.

Riêng tại khách sạn Palu, đội cứu hộ ước tính còn ít nhất 60 người đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Các nhân viên cứu hộ nói rằng họ còn nghe thấy tiếng trẻ con kêu khóc dưới đống gạch, vữa.

Trong khi đó, những người còn sống đã phải trải qua đêm thứ 3 trong cảnh màn trời chiều đất. Nhiều người tuyệt vọng đã tới cướp phá, hôi của tại nhiều cửa hàng để lấy thực phẩm, nhiên liệu và nước uống trong sự bất lực hoặc không đành lòng can thiệp của cảnh sát.

Theo ghi nhận,  tại tỉnh Trung Sulawesi đã xảy ra vụ tù nhân vượt ngục, cướp bóc sau thảm họa động đất, sóng thần. Bạo loạn xảy ra tại trại giam Butan II B, thành phố Donggal ngày 29/9; khoảng 100 tù nhân đã đập phá, đốt các buồng giam và sau đó trốn thoát khỏi trại, sau khi giới chức nhà tù không đáp ứng yêu cầu của họ đòi được về nhà để tìm hiểu và giúp đỡ người thân sau trận động đất và sóng thần.

Được biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đang tích cực và khẩn trương triển khai phương án đưa 10 sinh viên Việt Nam ở thành phố Palu, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi các trận động đất, sóng thần vừa qua, rời khỏi thành phố này về thủ đô Jakarta.

Hoài Thanh (Theo Reuters, BBC, Straits Times, TTXVN)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...