Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 08/12/2018 12:21 PM (GMT+7)

Đột phá để giữ thế mạnh của TP.HCM

Nếu chủ quan, thiếu kiểm tra, giám sát, cán bộ thiếu rèn luyện dẫn đến sai phạm mà không dám đối diện, né tránh thì tình hình sẽ phức tạp hơn, trì trệ hơn.

Chiều 7-12, kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã bế mạc sau 4 ngày làm việc. Sáng cùng ngày, trong phiên thảo luận và thông qua nghị quyết về các tờ trình của UBND TP, các đại biểu (ĐB) đã dành nhiều thời gian bàn về những tồn tại cần khắc phục trước khi biểu quyết.

Băn khoăn nghĩa vụ ngân sách

Theo ĐB Phạm Hiếu Nghĩa, dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2019 là 399.125 tỉ đồng, trong khi năm 2018 TP được giao phải thu 376.000 tỉ đồng.

"Hiện nguồn thu nội địa có xu hướng giảm dần. Vậy biện pháp nào để TP có thể hoàn thành nghĩa vụ ngân sách? Tôi thật sự thấy băn khoăn khi biểu quyết!" - ông Nghĩa phát biểu.

Trước ý kiến ĐB, Giám đốc Sở Tài chính TP Phan Thị Thắng cho hay: "Các khoản thu của chúng ta tăng đều theo các năm, tuy nhiên chỉ là ta không đạt dự toán được giao thôi. Bản thân ngành tài chính biết là rất nhiều khó khăn. Nhưng chỉ tiêu đã giao thì chúng ta phải nỗ lực quyết tâm thực hiện".

Đột phá để giữ thế mạnh của TP.HCM - 1

Thông tin thêm, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định lại quan điểm của TP là không tận thu, triệt thu làm giảm động lực phát triển mà TP phải có nhiều giải pháp tăng quy mô nền kinh tế thì sẽ có thêm nguồn thu.

"Trong tổng thu đó, nếu TP không gánh vác thì khó địa phương nào gánh vác được ngân sách quốc gia" - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ. Bà hy vọng trong năm 2019, UBND điều hành mạnh mẽ hơn, đặc biệt là quận, huyện phải nỗ lực hơn nữa trong thu ngân sách; ngành thuế, hải quan, mỗi ngành cố gắng một chút thì tin rằng sẽ hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách.

Quản lý nhà nước nhiều nơi còn lỏng lẻo

Các ĐB cũng thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm nhìn nhận qua nội dung chất vấn và trả lời cho thấy công tác quản lý nhà nước có nơi, có việc còn lỏng lẻo, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Đối với lĩnh vực quy hoạch, mặc dù HĐND TP đã ban hành nghị quyết về công tác này nhưng đến nay vẫn còn những dự án giao đất, cho thuê đất nhưng chủ trương đầu tư chậm triển khai. "Sở Tài nguyên và Môi trường phải có phương án đề xuất UBND TP xử lý nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân, tránh tình trạng giành đất nhưng không thực hiện gây lãng phí nguồn lực đất đai vốn hạn hẹp của TP" - nghị quyết nêu rõ.

Ở lĩnh vực xây dựng, Sở Xây dựng cần phối hợp chặt chẽ và đồng bộ hơn nữa với các đơn vị liên quan trong việc phát hiện và ngăn chặn tình trạng xây dựng trái phép, không phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ kênh rạch; nghiên cứu việc nâng tầng cao cho các công trình trường học.

Về công tác chống ngập trên địa bàn TP, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu UBND TP cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác này bởi các công trình chống ngập hiện nay chưa hiệu quả, thi công chậm.

Nhận xét về hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt năm qua, chủ tịch HĐND TP cho rằng việc trợ giá chưa thể đáp ứng yêu cầu thực tế, hoạt động của các hợp tác xã xe buýt còn nhiều khó khăn, sản lượng vận tải hành khách giảm. Bên cạnh đó, việc tổ chức thực hiện thu phí tạm dừng đỗ xe bộc lộ nhiều bất cập, quản lý lỏng lẻo gây thất thu.

"Đối với những vấn đề tồn đọng, HĐND TP đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành và quận, huyện tiếp tục có những giải pháp quản lý mạnh mẽ hơn" - Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Nhiều lĩnh vực có nguy cơ mất thế mạnh

Một nội dung nổi bật trong ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp này là thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2019. Nghị quyết đưa ra 20 chỉ tiêu, trong đó có tổng sản phẩm nội địa (GRDP) tăng 8,3%-8,5%; đạt 19 bác sĩ/10.000 dân; tỉ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt 100%; tỉ lệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt bảo đảm tiêu chuẩn môi trường đạt 100%...

Để thực hiện các chỉ tiêu nêu trên, HĐND TP đề nghị UBND TP nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước qua phân cấp, ủy quyền; tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. Chủ tịch HĐND TP nhận định năm 2018, mặc dù kinh tế TP tiếp tục duy trì tăng trưởng khá, cao hơn cùng kỳ, giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước; các chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt nhưng TP cũng đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.

Đáng nói là tinh thần đổi mới, sáng tạo đang có dấu hiệu chùng lại trong một bộ phận không nhỏ công chức. "Một số lĩnh vực không còn là thế mạnh vượt trội của TP nếu không có những giải pháp đột phá về cải cách hành chính, đổi mới sáng tạo" - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phân tích.

Từ những phân tích trên, Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP cần có dự báo tốt, đánh giá tình hình, tiềm năng, lợi thế, nhất là những nguyên nhân chủ quan, khách quan để có giải pháp đồng bộ.

"Cần thấy rằng khó khăn, thách thức luôn phát sinh, giải quyết vấn đề này sẽ phát sinh vấn đề mới, đó là sự vận động để phát triển" - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói và cảnh báo nếu chủ quan, thiếu thanh - kiểm tra, giám sát, cán bộ thiếu rèn luyện dẫn đến sai phạm mà thờ ơ, không dám đối diện, né tránh thực tế thì tình hình sẽ phức tạp hơn. 

Lắp hơn 300 camera để chống bạo hành trẻ

Trong phiên làm việc ngày 7-12, HĐND TP đã biểu quyết thông qua hơn 20 nghị quyết. Trong đó, trong bối cảnh thời gian qua, bạo hành trẻ liên tục xảy ra, gây bức xúc cho toàn xã hội nên việc HĐND TP thông qua Nghị quyết về quy định mức hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất cho các nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực KCX-KCN tại TP là chuyện đáng chú ý. Theo đó, TP sẽ lắp đặt camera cho tất cả 105 nhóm trẻ nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn cho trẻ (mỗi nhóm trẻ 3 camera). Dự kiến sẽ có khoảng 315 camera được lắp.

Cũng liên quan đến vấn đề giáo dục, chăm lo cho trẻ ở TP, các ĐB cũng nhất trí thông qua tờ trình về điều chỉnh mức thu học phí cho học sinh THCS và nhà trẻ tại các trường công lập thuộc TP. Cụ thể, học sinh THCS, nhà trẻ sẽ được giảm học phí từ ngày 1-1-2019. 

Theo Người lao động

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6 Tự ý cho thuê xe công bị phạt đến 20 triệu, nhiều điều cấm...
Thủ tướng: TP.HCM phải là đô thị hiện đại điển hình của thế giới Thủ tướng yêu cầu TP.HCM bứt tốc để trở thành “đô thị hiện...