Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 06/05/2014 17:34 PM (GMT+7)

Du khách lên Điện Biên Phủ đông chưa từng thấy

Trước tình trạng lượng khách lên TP. Điện Biên Phủ đông chưa từng thấy, tỉnh Điện Biên đã huy động ký túc xá của 4 trường học trên địa bàn làm nơi ở trọ cho du khách.

Đông chưa từng thấy

TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đang đón lượng du khách đông chưa từng thấy từ các tỉnh thành đổ về. Hiện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên chưa thống kê được số liệu cụ thể. Nhưng nhiều người cho rằng, lượng khách du lịch đến Điện Biên Phủ từ cuối tháng 4 đến nay đông chưa từng thấy và gấp nhiều lần các năm trước. Đặc biệt, ngày đại lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ gần kề, từng đoàn người kéo về thành phố Điện Biên càng đông.

Những người dân ở TP Điện Biên Phủ cho biết, trong số khách đổ về Điện Biên, phần lớn là cựu chiến binh. Có người từng sống, chiến đấu ở Điện Biên Phủ. Nhiều người là cựu chiến binh từng chiến đấu ở chiến trường khác cũng tìm đến tham quan.

Du khách lên Điện Biên Phủ đông chưa từng thấy - 1

5h sáng ngày 6/5, tại bến xe khách TP. Điện Biên Phủ, du khách đổ về đứng chật kín

Xe khách đi Điện Biên tại các bến xe ở Hà Nội, Hưng Yên đều cháy vé. Những ngày qua, khách ra bến xe Mỹ Đình, Yên Nghĩa (Hà Nội) muốn đi Điện Biên phải gọi điện đặt chỗ trước. Thậm chí, khách đặt vé trước cũng khó có cơ hội đi chuyến trong ngày.

4h50 sáng ngày 6/5, tại bến xe khách Điện Biên Phủ, trời mưa tầm tã. Nhiều chuyến xe khách cập bến đổ khách xuống đứng trú mưa chật ních một góc sân. Taxi và xe ôm cũng vòng đi vòng lại đón khách liên tục.

Một tài xế taxi nói: “Chưa bao giờ chúng tôi đón khách mà quay lại liên tục vẫn không hết khách như thế này”.

Ký túc xá làm chỗ trọ cho du khách

Từ nhiều ngày nay, hầu hết khách sạn, nhà nghỉ tại TP Điện Biên Phủ đều kín chỗ. Một nam hướng dẫn viên du lịch cho hay, ước tính, cả TP Điện Biên có hơn 1.000 phòng nhà nghỉ, khách sạn. Lượng phòng này không thể đáp ứng đủ cho hàng chục nghìn khách đến Điện Biên.

Nhiều khách không thuê được nhà nghỉ, khách sạn đành phải tìm đến các nhà trọ bình dân ở gần bến xe, ga tàu.

Du khách lên Điện Biên Phủ đông chưa từng thấy - 2

 Ký túc xá trường học biến thành chỗ trọ cho du khách

Ông Nguyễn Văn Chiến (ở Hưng Yên) cho biết, chiều mùng 5/5, ông cùng một số đồng đội xưa đón xe khách lên Điện Biên. Nhưng ông đã phải nhờ người nhà ở TP Điện Biên Phủ bố trí chỗ ở từ mấy tuần trước. Người thân đã thử liên hệ nhà nghỉ nhưng không còn chỗ nên đành về bố trí phòng ở nhà.

Cũng bởi lượng khách đổ về đông nên nhiều nhà nghỉ, khách sạn tăng giá rất cao.

Ông Phạm Văn Hưng (Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên) cho hay, trước tình trạng khách du lịch quá tải, tỉnh đã yêu cầu 4 trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn chia sẻ khó khăn.

Theo đó, tỉnh hỗ trợ tiền ngân sách cho các trường bố trí chỗ ở tại ký túc xá. Dịp này, nhiều sinh viên đang nghỉ hè hoặc đi thực tập nên những phòng trống ở trường học được bố trí làm nơi nghỉ ngơi cho du khách.

Đối với phóng viên các báo đài từ xa đến tác nghiệp cũng như cán bộ công vụ, tỉnh bố trí chỗ ở miễn phí tại các khu ký túc xá này. Khách du lịch có nhu cầu tá túc cũng được lấy giá rẻ, 50.000 – 70.000 đồng/ngày đêm.

Ông Hưng thừa nhận, một số nhà nghỉ khách sạn nhân dịp này đã tăng giá lên cao so với ngày thường. Nhiều nhà nghỉ tầm trung, thường ngày có giá 280.000 – 300.000 đồng/ngày đêm, đợt này tăng giá lên 400.000 – 500.000 đồng/ngày đêm. Riêng những khách sạn có tên tuổi như Mường Thanh, Him Lam, Công đoàn,... vẫn giữ nguyên mức giá như ngày thường.

“Chúng tôi đã gồng mình hết sức. Đến nay, nhìn chung mọi việc diễn ra tốt đẹp.” – Ông Hưng nói.

Cũng trong những ngày này, có một nhóm thanh niên tình nguyện tại TP. Điện Biên Phủ đã ra quân hỗ trợ du khách bằng cách tìm nhà trọ. Những thanh niên này đã liên hệ với một số gia đình người quen bố trí phòng trọ cho du khách.

Theo đó, các gia đình này sẽ miễn phí cho cựu chiến binh đến tham quan Điện Biên Phủ. Khách du lịch ở trọ cũng được lấy giá khoảng 50.000 đồng – 70.000 đồng/ngày đêm. Ngoài ra, các nam nữ thanh niên cũng hướng dẫn đường đi lối lại cho du khách.

Tuy nhiên, đây là phong trào tự phát của nhóm thanh niên nên số nhà trọ đáp ứng cho du khách không nhiều, chỉ khoảng vài ba trăm người.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Bé trai 13 tuổi lái xe khách 29 chỗ gây tai nạn liên hoàn Chiều ngày 20/10, khi thấy chiếc xe khách đỗ ở dọc đường,...
Xót thương cô gái 23 tuổi tử nạn khi đi tình nguyện ở miền Trung Trẻ trung, năng động và có tâm hồn thiện nguyện, cô gái trẻ...
Siêu bão Hải Mã giật cấp 16 vào biển Đông, thành cơn bão số 8 Sau khi đổ bộ miền bắc Philippines, bão Hải Mã đã vào biển...
Chính thức cấm bay đối với hai hành khách đánh nữ nhân viên hàng không Theo thông cáo của Cục hàng không Việt Nam, hai nam hành...