Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 05/09/2015 19:49 PM (GMT+7)

Đưa tim, gan vượt ngàn km từ TP HCM ra Hà Nội ghép tạng

Các bác sĩ đã chạy đua với thời gian để đưa trái tim và gan của người chết não hiến tặng từ BV Chợ Rẫy (TP HCM) vượt hơn 1.000 km đường hàng không về Hà Nội ghép tạng cứu 2 bệnh nhân.

Rạng sáng nay 5-9, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) đã thực hiện thành công ca ghép gan cho 1 bệnh nhân nam gần 60 tuổi và ghép tim cho bệnh nhân nam hơn 40 tuổi, đều ở Hà Nội, với nguồn tạng hiến từ người cho chết não.

Điều đặc biệt là khối tim, gan này được di chuyển hơn 1.700 km từ TP HCM ra Hà Nội trong tối ngày 4-9 để thực hiện 2 ca ghép tạng này.

Đưa tim, gan vượt ngàn km từ TP HCM ra Hà Nội ghép tạng - 1

Vượt hơn 1.700 km, quả tim mới đã được ghép thành công vào cơ thể bệnh nhân

Trước đó, sáng 4-9 sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thông báo BV Chợ Rẫy có người chết não hiến tạng, BV Việt Đức đã rà soát các những bệnh nhân chờ ghép gan, tim có chỉ số ghép tạng phù hợp.

Ngay sau khi lựa chọn được bệnh nhân phù hợp với nhóm máu của người hiến, 14 giờ 30 phút ngày 4-9, kíp phẫu thuật của BV Việt Đức đã lên máy bay vào BV Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật lấy tạng từ người cho chết não. Lúc 17 giờ 30 phút cùng ngày, ngay sau khi khối tim, gan được bảo quản trong một dung dịch chuyên dụng, kíp bác sĩ tiếp tục lên máy bay và có mặt tại BV Việt Đức lúc 23 giờ 30 phút.

Lúc này, 2 kíp phẫu thuật tại đây đã hoàn tất việc bóc tách khối gan bị xơ và quả tim hỏng để ghép nối phần tạng mới vào cơ thể.

Đưa tim, gan vượt ngàn km từ TP HCM ra Hà Nội ghép tạng - 2

Quả tim mới nằm trong lồng ngực bệnh nhân đã đập những nhịp mới hòa hợp với cơ thể người nhận - Ảnh bác sĩ cung cấp

Theo một bác sĩ, để ca ghép có thể “khớp” với thời gian tạng hiến có mặt ở BV, trước khi lên máy bay ra Hà Nội ít phút, kíp bác sĩ ở TP HCM đã điện thoại thông báo để kíp phẫu thuật tại BV Việt Đức “căn” thời gian, phẫu thuật mở ổ bụng và lồng ngực bệnh nhân nhận tạng.

Chính vì thế, khi quả tim và gan được hiến từ người cho chết não về tới nơi cũng là lúc kíp phẫu thuật hoàn tất việc cắt bỏ hoàn toàn phần gan và tim bị hỏng. “Tính từ lúc lấy tạng ra khỏi bệnh nhân chết não tại BV Chợ Rẫy đến khi mang về BV Việt Đức ghép cho bệnh nhân thì thời gian ghép tim là 6,5 giờ và gan là 7,5 giờ. Khoảng thời gian này cho thấy cường độ làm việc của các y, bác sĩ là vô cùng khẩn trương, nhịp nhàng để đảm bảo tối đa việc phần tạng ghép cho bệnh được mang về và thực hiện các ca ghép trong thời gian ngắn nhất. Đây là ca ghép gan thứ 25 và ca ghép tim thứ 11 của BV Việt Đức nên các y bác sĩ đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật. Vì thế, cả 2 ca ghép đều diễn ra tương đối thuận lợi”- một bác sĩ cho biết.

Theo nguồn tin này, điều đặc biệt, đây là những ca ghép đầu tại BV Việt Đức mà nguồn tạng hiến được vận chuyển bằng đường hàng không. Đến gần 5 giờ sáng ngày 5-9, cả 2 ca ghép tim và gan đều đã hoàn tất.

Đến chiều ngày 5-9, sức khỏe 2 bệnh nhân được ghép tim và gan tiến triển tốt và chuẩn bị được rút nội khí quản. Hiện cả 2 bệnh nhân ghép tạng tiếp tục được chăm sóc đặc biệt.

Trước đó bệnh nhân ghép gan có tiền sử viêm gan B, xơ gan, ung thư gan có chỉ định ghép gan để kéo dài sự sống. Còn bệnh nhân ghép tim nhiều năm nay phải sống chung với bệnh lý giãn cơ tim giai đoạn nặng phải điều trị hồi sức.

Theo N.Dung (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...