Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 18:00 PM (GMT+7)

"Dùng khoa học sản xuất nông sản ở Tây Nam Bộ còn hạn chế"

Tây Nam Bộ là khu vực đầy tiềm năng, đặc biệt là thế mạnh về các mặt hàng nông sản, nhưng việc ứng dụng khoa học-công nghệ vào sản xuất vẫn còn nhiều hạn chế.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã đánh giá như vậy trong phần mở đầu bài phát biểu tại Hội thảo “Các chương trình Khoa học và công nghệ quốc gia với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội khu vực phía Nam” diễn ra Kiên Giang hôm qua (28/5).

Đây là cuộc hội thảo do Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang tổ chức với sự góp mặt của 200 đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân nhấn manh, qua hội thảo lần này, Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn đưa các chương trình khoa học công nghệ quốc gia đến với các tỉnh miền Tây Nam bộ, gắn với yêu cầu phát triển bền vững kinh tế-xã hội trong vùng.

"Dùng khoa học sản xuất nông sản ở Tây Nam Bộ còn hạn chế" - 1

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân phát biểu tại hội thảo

Theo đó, khoa học công nghệ sẽ tập trung chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, thủy sản; nghiên cứu giống cây trồng, vật nuôi mới để tạo ra các sản phẩm mang thương hiệu quốc gia như lúa gạo, cá da trơn, nấm dược liệu…

Theo Bộ trưởng quân, Hội thảo là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học, các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu. Đây cũng là dịp đẩy mạnh phối hợp, hợp tác, nhằm thúc đẩy phát triển ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trên các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội của các tỉnh phía Nam nói riêng, cả nước nói chung.

Cũng tại hội thảo, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia đã được giới thiệu. Quỹ có vốn điều lệ lên tới 1.000 tỷ đồng. Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia sẽ tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng lấy khoa học-công nghệ và hoạt động đổi mới sáng tạo làm nền tảng, tạo động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Đối tượng của Quỹ chủ yếu là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có các hoạt động đổi mới và ứng dụng khoa học, công nghệ để đưa ra thị trường những sản phẩm, dịch vụ mới có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao.

"Dùng khoa học sản xuất nông sản ở Tây Nam Bộ còn hạn chế" - 2

Toàn cảnh Hội thảo Các chương trình Khoa học và công nghệ quốc gia với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội khu vực phía Nam

Làm việc với Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang, Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng khẳng định: Đã đến lúc phải đầu tư cho KH&CN, đó là con đường duy nhất nâng cao sức cạnh tranh và để các doanh nghiệp tồn tại được trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Theo Bộ trưởng, hiện nay, giá trị gia tăng chiếm trong sản phẩm của Việt Nam quá ít. Có hiện trạng càng làm càng thua lỗ vì giá trị gia tăng quá nhỏ, thậm chí là âm. Nhà nước đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ người nông dân hưởng lợi tối đa từ sản xuất lúa gạo nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra. Vẫn còn tình trạng được mùa mất giá.

"Chỉ có KH&CN mới có thể giải quyết được vấn đề về nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí, nâng cao giá trị gia tăng và khi đó mới cạnh tranh được trên thị trường”, Bộ trưởng nói thêm.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...