Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 12/10/2017 00:07 AM (GMT+7)

EVN thông tin chính thức về xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình

Trước những thông tin chưa chính xác về việc xả lũ thủy điện Hòa Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã cung cấp thông tin và làm rõ những vấn đề liên quan cũng như công tác bảo đảm an toàn hồ chứa và vùng hạ du do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

EVN cho biết, trong vài ngày qua, do khu vực lòng hồ Hòa Bình liên tục có mưa rất lớn, dẫn đến lưu lượng nước về hồ tăng đột biến (9.380 m3/s) và theo dự báo có thể gia tăng lên mức trên 10.000 m3/s.

Thực hiện chỉ đạo Công điện hoả tốc số 76/CĐ-TW ngày 11/10 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và Công ty Thủy điện Sơn La ngừng phát điện tất cả các tổ máy của Thủy điện Sơn La, không xả nước về hạ du để giảm lưu lượng nước về hồ Hòa Bình nhằm hạn chế lưu lượng xả nước về hạ du.

Tính đến 14h ngày 11/10 mực nước hồ thuỷ điện Hòa Bình là 117,25 m. Tới 18h, đang mở 6 cửa xả, tổng lưu lượng nước xả về hạ du là 14.750 m3/s, trong đó qua chạy máy là 2.290 m3/s và qua các cửa xả là 12.460 m3/s. Mức nước hồ thuỷ điện Sơn La lúc 14h ngày 11/10 là 215m cách mức nước gia cường 217,83 m là 2,83 m.

EVN cũng cho biết, tại buổi họp chiều ngày 11/10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phồng chống lụt bão đã biểu dương EVN và các đơn vị liên quan đã thực hiện tốt việc xả lũ hồ Hòa Bình cũng như ngừng phát điện các tổ máy của Thủy điện Sơn La theo đúng chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn công trình, đồng thời giảm thiểu ảnh hưởng vùng hạ lưu.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu các hồ thủy điện trên sông Đà để kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và các cơ quan liên quan để có quyết định điều hành các hồ thủy điện phù hợp với tình hình thực tế và diễn biến của mưa lũ.

Theo Toàn Thắng (VGP)

Tin đọc nhiều

Chính thức treo cờ rủ để tang Đại tướng Lễ Quốc tang chính thức bắt đầu bằng lễ treo cờ rủ tại Quảng...
Tổ hợp không gian khoa học 200 tỷ đầu tiên của cả nước Tổ hợp không gian khoa học đặt ở phố biển Quy Nhơn (Bình...
Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang Sáng 26/9, tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông,...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...