Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 27/04/2020 10:21 AM (GMT+7)

Ga ngầm metro đầu tiên của TP.HCM dần lộ diện

Sau nhiều tháng chờ đợi, ga ngầm Nhà hát TP.HCM thuộc tuyến metro số 1 đã "vượt dịch" để hoàn thiện gần 82% trên nhiều hạng mục.

Ga ngầm metro đầu tiên của TP.HCM dần lộ diện - 1

Chiều 26/4, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) hoàn trả toàn bộ không gian, mặt bằng khu vực trước Ga Nhà hát Thành phố. MAUR cũng bàn giao Trung tâm hạ tầng đường sắt phần việc tạm thiết lập mảng xanh, tạo cảnh quan khu đất trống trước Nhà hát Thành phố nhằm chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020).

Ga ngầm metro đầu tiên của TP.HCM dần lộ diện - 2

Tổng dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có chiều dài 19,7 km gồm 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao với 14 nhà ga. Trong đó, 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Riêng ga Nhà hát TP.HCM cùng với ga Ba Son là một trong hai ga ngầm của gói thầu CP1b cũng thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có mặt bằng dài 190 m, rộng 26 m, gồm 4 tầng.

Ga ngầm metro đầu tiên của TP.HCM dần lộ diện - 3

Tầng B1 gồm sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động… và phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách. Tầng B2 và B4 dùng làm sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách. Tầng B3 là tầng trang thiết bị cho nhân viên ga, trung tâm kiểm soát thảm họa, khu vực nghỉ ngơi và các phòng thiết bị điện, máy điều hòa không khí và hệ thống thông gió, phòng cơ điện (hệ thống bơm nước thải), các ống thông gió của nhà ga.

Ga ngầm metro đầu tiên của TP.HCM dần lộ diện - 4

Tầng B1 ga ngầm này bước đầu hoàn thiện hơn 82%. Trong ảnh là một mảng trần nghệ thuật mô phỏng hình ảnh Nhà hát Thành phố được đặt tại sảnh chính khu vực mua bán vé. Đây cũng là nơi đánh dấu điểm đầu của ga ở tầng B1.

Ga ngầm metro đầu tiên của TP.HCM dần lộ diện - 5

Khu vực quầy bán vé tay...

Ga ngầm metro đầu tiên của TP.HCM dần lộ diện - 6

Nơi đặt 7 máy mua vé tự động sẽ sớm được lắp đặt hoàn thiện.

Ga ngầm metro đầu tiên của TP.HCM dần lộ diện - 7

Với chiều dài 190 m và rộng 26 m, ga Nhà hát thành phố có thiết kế hệ thống thang máy, thang cuốn tự động và cầu thang cho người khuyết tật.

Ga ngầm metro đầu tiên của TP.HCM dần lộ diện - 8

Lối thang bộ dẫn xuống tầng B2 để đến nơi tàu dừng, đỗ và đón trả hành khách.

Ga ngầm metro đầu tiên của TP.HCM dần lộ diện - 9

Về tiến độ thi công tại tầng B1 ga Nhà hát thành phố, Ban Quản lý đường sắt đô thị cho biết đã vượt 96 ngày so với kế hoạch ban đầu và trước 6 ngày với báo cáo UBND TP mới đây.

Ga ngầm metro đầu tiên của TP.HCM dần lộ diện - 10

Ông Lê Thành Lê, Quản lý thi công gói thầu CP1b, cho biết đến nay, kết cấu toàn ga Nhà hát Thành phố đã đạt khoảnh 99%, độ hoàn thiện đạt 70 đến 80%. Tầng hầm B1 và B3 cơ bản đã hoàn thiện, hầm B2, B4 đang thực hiện nốt công tác lắp điện, lắp gạch và ốp tường

Ga ngầm metro đầu tiên của TP.HCM dần lộ diện - 11

Thi công, lắp đặt hệ thống cơ điện tại tầng B2.

Ga ngầm metro đầu tiên của TP.HCM dần lộ diện - 12

Toàn cảnh khu vực ga ngầm Nhà hát thành phố nhìn từ trên cao.

Ga ngầm metro đầu tiên của TP.HCM dần lộ diện - 13

Tuyến metro đầu tiên của cả nước dự kiến được đưa vào vận hành kỹ thuật đoạn trên cao từ ngã tư Bình Thái về Depot Long Bình (quận 9) trong năm 2020. Đây cũng là dự án trọng điểm của TP.HCM được mong đợi suốt nhiều năm qua.

Theo Quỳnh Danh và Thư Trần (Zing)

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
Tập trung điều tra, xử nghiêm 5 đại án Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng yêu cầu...
6 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng trưởng thành từ lớp học miền Nam Trong lớp “hạt giống đỏ” học sinh miền Nam mà Bác Hồ đã gieo...