Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 14/01/2014 15:56 PM (GMT+7)

Gặp họa sĩ vẽ chân dung “mẹ mìn” bắt cóc bé 1 ngày tuổi

“Do đối tượng đeo kính cận tròng rộng, sợ vẽ không chính xác nên tôi chú ý đến chi tiết vợ chồng chị Tâm miêu tả: môi trên của thủ phạm dày, khuôn mặt tròn, cằm ngắn. Từ đó vẽ thành công bản phác thảo khuôn mặt đối tượng bắt cóc bé trai 1 ngày tuổi”, họa sĩ Phan Vũ Linh – Giảng viên Khoa Đồ họa, Trường Đại học Mỹ Thuật TP.HCM chia sẻ.

Chiều 14/1, chúng tôi gặp và trò chuyện với họa sĩ Phan Vũ Linh, người vẽ bức phác họa chân dung thủ phạm bắt cóc trẻ sơ sinh ngay tại Bệnh viện Quận 7 (TP.HCM), giúp Công an quận 7 nhanh chóng bắt được nghi phạm Lê Thị Bích Trâm và “giải cứu” an toàn bé trai 1 ngày tuổi bị Trâm bắt cóc sau 4 ngày.

Kể về việc vẽ chân dung người phụ nữ bắt cóc cháu trai Trương Văn Hoài, con của vợ chồng chị Nguyễn Thị Minh Tâm và anh Trương Văn Hên, họa sĩ Linh cho biết: “Tôi tìm hiểu thấy báo chí đưa tin có vụ bé trai mới 1 ngày tuổi bị người phụ nữ lạ mặt bắt cóc tại Bệnh viện Quận 7, tôi rất xót xa nhưng không biết cách nào để giúp công an tìm ra thủ phạm. Ngay lúc này, chị T, một người bạn của tôi, gọi điện đến nhờ tôi hỗ trợ vẽ bản phác thảo chân dung người phụ nữ lạ mặt thông qua lời kể của bố mẹ cháu bé và tôi đồng ý ngay”.

Gặp họa sĩ vẽ chân dung “mẹ mìn” bắt cóc bé 1 ngày tuổi - 1

Họa sĩ Phan Vũ Linh, người vẽ thành công bức phác họa chân dung đối tượng bắt cóc bé trai 1 ngày tuổi

Ngay sau đó, họa sĩ Linh đến gặp vợ chồng chị Tâm và được hai vợ chồng anh chị miêu tả khá chi tiết về khuôn mặt người phụ nữ bắt cóc con mình. Theo anh Linh, để có thể vẽ được khuôn mặt của một người chưa từng nhìn thấy cũng không hề khó, điều quan trọng là phải tĩnh tâm. Trên khuôn mặt của một người bình thường có những tỷ lệ và cấu trúc cố định, ít có sự khác biệt. Khi vẽ, người họa sĩ phải nhận thêm thông tin về người được vẽ để bổ sung những chi tiết, đặc điểm riêng so với cấu trúc ban đầu.

Anh Linh cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi sử dụng phương pháp vẽ nhân vật thông qua lời kể. Tuy là lần đầu nhưng tôi cũng không gặp khó khăn nhiều vì được hai vợ chồng chị Tâm cùng người dì của bé trai bị bắt cóc miêu tả rất cụ thể và chi tiết khuôn mặt của thủ phạm”.

“Quá trình phác họa có hai giai đoạn, bản phác họa bằng bút chì và bức vẽ màu. Để phác họa được bức chân dung người phụ nữ bắt cóc, ngoài việc hỏi rất kỹ về các chi tiết trên khuôn mặt đối tượng, tôi còn hỏi đi hỏi lại về phong thái, giọng nói, dáng đi, tính cách của đối tượng để vẽ bức phác họa có thần. Thông thường, các họa sĩ khi vẽ sẽ chú ý đến đôi mắt của người được vẽ nhưng đôi mắt của đối tượng lại đeo kính cận có tròng rộng nên việc vẽ đôi mắt là khó chính xác nhất", họa sĩ Linh chia sẻ.

Gặp họa sĩ vẽ chân dung “mẹ mìn” bắt cóc bé 1 ngày tuổi - 2

 Bức phác họa họa sĩ Linh vẽ trong chiều ngày 14/1 rất giống so với nghi phạm Trâm

Anh Linh nói: “Theo mô tả của chị Tâm, người phụ nữ có môi trên dày, mắt hai mí, đẹp, có mang kính cận tròng rộng, tóc chải ngược ra sau, màu vàng nhạt. Tuy nhiên, trong quá trình vẽ, chị Tâm thì nói cằm của thủ phạm nhọn còn em gái và anh Hên thì nói là cằm ngắn. Qua nhiều lần hỏi, tôi đã quyết định vẽ cằm ngắn”.

Sau 20 phút vừa nghe lời kể vừa vẽ phác thảo, anh Linh đã vẽ hoàn tất bức phát họa. Lúc này, hai vợ chồng chị Tâm thốt lên: Giống đến 90% so với thủ phạm.

Họa sĩ Linh chia sẻ: Khi phác họa xong bằng bút chì và đồ họa lại bằng hình 2D để hoàn thiện bức phác thảo, công lao đầu tiên phải kể đến chị T., người nhờ anh vẽ bản phác thảo chân dung thủ phạm. Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ thì chị T. từ chối nêu trên báo. Chị cho biết, khi anh Linh vẽ xong bức phác họa thủ phạm, chị đã cùng bạn bè lập nhóm facebook cùng nhau lan truyền bức ảnh lên mạng để cộng đồng chia sẻ mong công an sớm tìm được thủ phạm.

Ngày 12/1, xem bức chân dung họa sĩ Linh phác họa được đưa lên mạng, người dân tại ấp 1 (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã gọi điện báo Công an quận 7 là có một phụ nữ giống y hệt với bức phác họa trên mạng. Ngay sau đó, lực lượng công an tổ chức xác minh và xác định đối tượng Lê Thị Bích Trâm chính là thủ phạm. Lực lượng công an tổ chức bao vây căn nhà Trâm lẩn trốn kêu gọi đầu thú. Đến sáng 13/1, đối tượng Trâm bồng con của vợ chồng chị Tâm ra công an địa phương đầu thú.

Nhờ bức chân dung họa sĩ Phan Vũ Linh phác họa rất giống thủ phạm bắt cóc bé trai 1 ngày tuổi tại Bệnh viện quận 7, công an đã nhanh chóng tìm ra thủ phạm và giải cứu bé trai an toàn. Chiều 14/1, Họa sĩ Phan Vũ Linh đã được Sở Y tế TP.HCM trao tặng Bằng khen và thưởng 5 triệu đồng.

Họa sĩ Phan Vũ Linh kể lại quá trình phác họa chân dung Lê Thị Bích Trâm:

Dương Thanh

Tin đọc nhiều

7 đối tượng sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ 1/7 Bộ Nội vụ lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện...
Danh sách 62 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại TP.HCM TP.HCM tổ chức 62 chốt, trạm kiểm tra để phòng chống dịch...
Chủ tịch TP.HCM: Một công nhân nhiễm bệnh là cả khu sản xuất bị ảnh hưởng Trưa ngày 4/4, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đi...
Chống dịch Covid-19, người hưu trí được nhận lương tại nhà Đối với hình thức chi trả tiền mặt, cán bộ sẽ tới tận nhà...