Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 19/03/2013 11:23 AM (GMT+7)

GĐ hiếm có VN: Chuyện về các nàng dâu

Ngày đầu tiên về nhà chồng, chị Nhiên – con dâu út của ông bà Nguyễn Văn Giáo hẹn đồng hồ dậy từ sớm, dặn lòng để lo cơm nước cho cả nhà.

Nhưng chị bất ngờ khi thấy các chị dâu còn dậy sớm hơn mình và mọi thứ đã được các chị làm tinh tươm. Thấy em dâu ngượng ngập, các chị dâu cười bảo: “Không sao đâu em, dần dần sẽ quen thôi. Sống với nhà chồng nhưng cứ thoải mái nhé”.

Dạy các nàng dâu biết chia sẻ

Gia đình ông Giáo không chỉ nổi tiếng về cách sống chung, ăn chung, tiêu tiền chung mà còn nổi tiếng là gia đình hòa thuận. Ông bà Giáo hiểu rõ hơn ai hết mối quan hệ giữa các chị em dâu vốn “khác máu tanh lòng”. Vì vậy, để dung hoà mối quan hệ giữa 5 nàng dâu, ngoài việc cư xử theo nguyên tắc dân chủ, tránh tình trạng "bên trọng bên khinh" ông bà còn dạy các nàng dâu phải biết chia sẻ, yêu thương, nhường nhịn nhau ngay khi mới về nhà chồng. Ông bà không bao giờ nghiêng bên này để trách bên kia hay vì bênh vực dâu này mà làm tổn thương dâu khác...

Ông Giáo nói: "Là một gia đình truyền thống, nhiều thế hệ sống chung với nhau, chỉ ổn định về kinh tế thì chưa đủ. Quan hệ trong gia đình nhiều thế hệ rất phức tạp, nhất là giữa mẹ chồng - con dâu hay chị em dâu không khéo sẽ xảy ra xung đột. Người trụ cột phải cầm cân nẩy mực sao cho thật công bằng, khéo léo đồng thời phải luôn gương mẫu cho con cháu noi theo”.

Các con dâu của ông bà Giáo đều là người ở cùng xóm. Dù “quen mặt” nhưng khi về làm dâu đều được ông bà dạy bảo từng ly từng tý, từ cách cầm cái búa như thế nào cho chắc tay rồi vun đất trồng rau ra sao để luống thẳng hàng đẹp mắt… Ông Giáo phân công các công việc cho các con dâu một cách công bằng, biết chia sẻ. Hàng ngày các em dâu đi làm ở xưởng mộc, bán hàng, cô con dâu trưởng Tạ Thị Hoa (46 tuổi) được ông bà giao đảm nhiệm việc nội trợ. Về làm dâu từ năm 1987 nhưng chị Hoa không hề kêu ca, phàn nàn, bởi theo chị được chăm sóc cho cả gia đình là niềm vui, niềm hạnh phúc.

GĐ hiếm có VN: Chuyện về các nàng dâu - 1

Gia đình ông Giáo đang quây quần làm bữa cơm chiều. Ảnh: Diệu Hương.


Nhớ lại ngày đầu về làm dâu, chị Hoa kể: “Biết cách sống của gia đình nhà chồng từ lâu nên mới về làm dâu tôi cũng lo lắng lắm. Nhiều người bảo lấy chồng nhà đông anh em trai, bố mẹ chồng lại sống theo nề nếp sẽ khó khăn, tôi cũng sợ. Nhưng sự lo lắng dần dần bị đẩy lùi khi mình dần làm quen với cuộc sống gia đình. Bố mẹ chồng không khắt khe mà rất khôn khéo trong việc uốn nắn các nàng dâu mới đi theo nếp nhà”.

Mọi thứ ông bà Giáo rất công bằng. Nhà con trưởng có ti vi, xe máy thì nhà các chú, các cô cũng phải có đủ những thứ ấy. Bọn trẻ thì tùy theo cấp học mà được chu cấp số tiền khác nhau. Ông bà luôn mở lòng mình, chia sẻ mọi chuyện với các nàng dâu nên các chị em dâu cũng dễ bày tỏ ý kiến của mình về những việc trong nhà... Có lẽ vì ông bà rõ ràng ngay từ đầu như vậy mà con dâu sống chung với nhau được thoải mái. Họ cũng chẳng nghĩ đến chuyện tách hộ.

Ngồi bên cạnh, chị Đào Thị Lân - con dâu thứ 4 kể: "Lúc đầu tôi về làm dâu, diện tích 2.500m2 đất để dựng lên 5 ngôi biệt thự  khang trang như hiện nay chỉ là vùng đất trũng. Ngày nào cũng vậy, 4h sáng cả gia đình phải thức dậy. Chị cả lo việc nấu ăn sáng cho cả gia đình, những người còn lại thì lao vào công việc lấp đất xây nhà. Bố mẹ chồng chăm chỉ, mình làm con dâu cũng không dám lười biếng. Chị dâu trưởng không nề hà việc gì, hễ thấy chén bẩn, nồi chưa sạch là tự khắc rửa, các chị em dâu cứ theo đó mà làm, mỗi người một việc. Có những hôm đã quá trưa, trời nắng chang chang mấy chị em mệt lử cả người nhưng thấy bố và các anh vẫn đang miệt mài làm việc nên cũng phải gắng gượng làm tiếp".

Tới giờ cũng đã gần 20 năm làm dâu nhà ông Giáo, chị Nhiên không nghĩ đến chuyện ra ở riêng nữa. “Bây giờ, mình cảm thấy tự hào khi sống trong gia đình nhà chồng. Chồng có bảo chuyển ra ở riêng cho thoải mái mình cũng không đi đâu. Ở đây, hai đứa con của mình được ông bà, các bác dạy dỗ chăm sóc hơn cả bố mẹ. Gia đình quây quần đông vui quen rồi, giờ ra ngoài chắc lại khó sống”, chị Nhiên chia sẻ.

Dù khó khăn, vất vả vậy nhưng những người con dâu của ông bà Giáo chưa bao giờ có một lời trách móc bố mẹ khắt khe bởi hơn ai hết mỗi người đều ý thức được rằng công việc họ đang làm là cho chính bản thân mình. Mấy chị em dâu cứ nhìn nhau làm, hỗ trợ lẫn nhau, không "mặt nặng mày nhẹ" với nhau bao giờ. “Mấy chị em dâu cùng tuổi, cùng tính cách nên cũng dễ chia sẻ. Người ngoài còn bảo mấy chị em dâu mà cứ như chị em gái, từ sở thích ăn uống đến cách ăn mặc cũng giống nhau. Ngày trước còn không có máy giặt, quần áo của cả nhà nhiều, nhưng các chị em dâu không ai bảo ai cứ ai về nhà trước thì giặt trước”, chị Hoa chia sẻ.

“Không bao giờ nghĩ chuyện ở riêng nữa”

Ngày mới lấy anh Nguyễn Văn Trà, chị Đỗ Thị Nhiên – con dâu út của ông Nguyễn Văn Giáo cũng giận dỗi với chồng chỉ vì anh bảo về sống cùng bố mẹ. Chị tâm sự: “Ở gia đình nhà chồng nhiều thế hệ mới đầu mình sợ lắm. Nhà chồng lúc đó chật, các anh chị ở cùng nhà, về lâu dài làm sao tránh được chuyện này, chuyện kia. Chồng bảo về ở với bố mẹ 1 năm rồi ra riêng, nên mình cũng lưỡng lự đồng ý”.

Ngày đầu tiên về ở chung cùng nhà chồng, chị Nhiên cũng hẹn đồng hồ dậy từ sớm, dặn lòng để lo cơm nước cho cả nhà. Nhưng bất ngờ các chị dâu còn dậy sớm hơn và mọi thứ đã được các chị làm tinh tươm. Thấy em dâu ngượng ngập vì dậy muộn hơn, các chị dâu không tị nạnh mà cười bảo: “Không sao đâu em, dần dần sẽ quen thôi. Sống với nhà chồng nhưng cứ thoải mái nhé”.

Đến lúc sinh con, chị Nhiên càng thấy giá trị của cuộc sống đại gia đình, bởi sự vất vả đã được san sẻ đi rất nhiều. Em bé được cả nhà cùng chăm sóc, đông người nên vắng người này lại có người kia trợ giúp thành ra có em bé nhưng nhà không bao giờ phải nhờ đến người giúp việc. Mọi thứ đều do chị em dâu chăm sóc tận tình, người sinh con không phải làm việc gì cho đến khi khỏe hẳn. Tình cảm giữa các thành viên cũng bền chặt hơn, có điều kiện quan tâm đến nhau hàng ngày.

Theo Phương Thuận (Gia đình và xã hội)

Tin đọc nhiều

TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...
Từ 5/8, khi ra hiệu lệnh dừng xe, CSGT có quyền kiểm tra những gì? Ngoài kiểm tra 6 loại giấy tờ, từ ngày 5/8, cảnh sát giao...
Cầu nghìn tỷ, biểu tượng mới giữa trung tâm TP.HCM tạm dừng thi công TP.HCM chưa bàn giao mặt bằng như cam kết khiến dự án cầu...
Bão khả năng vào đất liền chiều mai, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi Dự báo chiều nay (1/8) áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành...