Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 28/02/2014 20:09 PM (GMT+7)

Gia hạn bắt tạm giam “cậu Thủy”

Chiều ngày 28/2, cơ quan Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định gia hạn bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thanh Thúy (tức "cậu Thủy") và Mẫn Thị Duyên (cả hai đều ở tỉnh Bắc Ninh) để tiếp tục điều tra vụ án.

Theo cơ quan Công an Quảng Trị, lý do gia hạn bắt tạm giam Thúy - Duyên là do quá trình điều tra vụ án có nhiều diễn biến mới và khá phức tạp nên cần phải tiếp tục điều ra mở rộng để hoàn tất hồ sơ vụ án.

Theo hồ sơ điều tra, ngày 25/7/2013, Nguyễn Thanh Thúy (SN 1959) và “vợ hờ” là Mẫn Thị Duyên (SN1962) được Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam “mời” với tư cách là “nhà ngoại cảm” để tìm hài cốt liệt sĩ tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm hài cốt ở đây, Thúy đã bị lật tẩy vì các chiêu trò làm giả hài cốt liệt sĩ.

Ngày 28/10/2013, hai đối tượng trên đã bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ, theo Điều 139 Bộ luật Hình sự (Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản).

Cùng ngày trên, Công an Quảng Trị cũng thực hiện bắt giam “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy và Mẫn Thị Duyên trước sự chứng kiến của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an và Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh.

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cũng thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Thúy và Duyên. Khám xét chiếc xe Toyota Land Cruiser Prado biển kiểm soát 31F-6102 của bị can, lực lượng chức năng phát hiện một còng số 8, một dùi cui điện, một dao dài 58cm (cả cán) một dao bấm và một dao nhọn.

Gia hạn bắt tạm giam “cậu Thủy” - 1

"Cậu Thuỷ" tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại Đắk Lắk

Năm 1996, Thúy và Duyên từng bị công an tỉnh Bắc Ninh bắt vì tội lừa đảo, chiếm dụng tài sản và tàng trữ vũ khí quân dụng. Sau khi ra tù, hai bị can tự xưng là "nhà ngoại cảm" và thực hiện việc tìm hài cốt liệt sĩ ở nhiều nơi; trong đó có cuộc tìm kiếm tại Quảng Trị vào cuối tháng 7 vừa qua và bị nghi vấn là cuộc tìm kiếm giả.

Được biết, liên quan đến các hài cốt liệt sĩ mà “cậu Thủy” và các “đồ đệ” tìm kiếm ở Tây Nguyên mà báo chí đã từng phản ánh, ngày 6/1/2014, Bộ Công an và các cơ quan chức năng đã tiến hành khai quật 70 bộ hài cốt do Thủy tìm kiếm ở Đắk Lắk để tiến hành lấy mẫu gửi cơ quan chuyên môn giám định ADN.

Còn 9 bộ hài cốt “cậu Thủy” tìm ở Gio Linh, Quảng Trị được cơ quan chuyên môn Bộ Quốc phòng giám định ADN. Kết quả cho thấy, các di vật và xương mà “cậu Thủy” gọi là hài cốt này là giả mạo. Các mẫu xương ở 9 bộ hài cốt này được giám định ADN và cho kết quả là xương lợn và xương mèo.

Hiền Lương

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...