Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 09/07/2018 15:29 PM (GMT+7)

Thái Lan: Tái khởi động chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt

Theo nguồn tin từ Hải quân Thái, chiến dịch cứu hộ 9 thành viên của đội bóng còn kẹt trong hang đã bắt đầu trở lại với điều kiện thời tiết thuận lợi.

Hơn 12 tiếng kể từ khi nhóm cứu hộ Thái Lan và quốc tế hoàn thành sứ mệnh giải cứu đầu tiên để đưa 4 thành viên đội bóng ra ngoài, đợt lặn ra thứ hai mới đã bắt đầu. 

Thái Lan: Tái khởi động chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt - 1

Xe cứu thương có mặt ở hang từ sáng 9-7. Ảnh: Reuters

Một quan chức của Hải quân Thái xác nhận với CNN rằng, chiến dịch giải cứu những thành viên còn lại của đội bóng thiếu niên Lợn Hoang đã được khởi động lại.

"Chiến dịch đã bắt đầu và đang diễn ra ngay lúc này", quan chức này trao đổi với CNN, nói thêm rằng nhóm thợ lặn tham gia chiến dịch cứu hộ hôm qua đã đi vào hang Tham Luang, nơi 9 người vẫn còn mắc kẹt.

Phóng viên của Guardian cho biết hàng nghìn người, gồm thợ lặn, nhân viên cấp cứu và các chuyên gia đang có mặt tại hiện trường. Ít nhất 5 xe cứu thương đã đậu sẵn tại cửa hang. 

Nhiều người cho rằng nỗ lực lần này sẽ giúp giải cứu từ 4-6 thành viên đội bóng khỏi hang động trong hôm nay sau khi các thợ lặn bổ sung các bình khí đã cạn kiệt trong sứ mệnh trước đó.

Thái Lan: Tái khởi động chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt - 2

Giao thông bị phong tỏa trên đường vào hang. Ảnh: Reuters

Theo ông Narongsak, Tỉnh trưởng Chiang Rai, thời tiết dịu nhẹ và lượng mưa thấp vài ngày vừa qua đã tạo điều kiện "hoàn hảo" cho công cuộc giải cứu hôm qua. Do mực nước trong hang đã giảm đáng kể, các cậu bé đầu tiên được đưa ra sớm hơn thời gian dự kiến khoảng 3 đến 4 tiếng.

Trong đợt giải cứu đầu tiên tối 8/7, đội ngũ cứu hộ đã đưa 4 thành viên đội bóng ra khỏi hang an toàn.

Cậu bé đầu tiên được giải cứu khỏi hang Tham Luang Nang Non vào khoảng 17h10 ngày 8/7 tên là Mongkhon Bunpiem, 14 tuổi.  Ngoài ra, danh tính của 3 cậu bé còn lại trong số 4 người đầu tiên được giải cứu khỏi hang Tham Luang cũng được xác định. Prajak Sutham, 14 tuổi, có biệt danh là Note. Note là cậu bé được miêu tả “ít nói nhưng đam mê thể thao”; Pipat Bodhi, 15 tuổi và 'Tle' Takamsai, 11 tuổi.

Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda xác nhận 4 thành viên đội bóng đầu tiên được giải cứu hiện “khỏe mạnh và an toàn”, nhưng vẫn cần thực hiện thêm một số xét nghiệm y tế. 

Theo tờ nhật báo Kom Chad Luek, bác sĩ Thongchai Lertwilairattanapong, thanh tra Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, nhận định các em có thể gặp gia đình tối nay, sau khi các cuộc kiểm tra hoàn tất. Tuy nhiên, người thân không được phép tiếp xúc trực tiếp cho đến khi có kết quả xét nghiệm máu.

PV (Tổng hợp) (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói về lý do hoãn tăng lương vào 1/7 Theo Bộ trưởng Nội vụ, chưa tăng lương làm giảm thu nhập của...
TP.HCM 'đòi lại' mảng xanh Những ngày nắng nóng, sự bức bối do thiếu mảng xanh càng...
Dành gần 13.000 tỷ từ ngân sách để cải cách tiền lương Trong hơn 49.000 tỷ tiền tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách...
‘Hoãn tăng lương thì đừng tăng giá xăng, điện, nước’ Ủng hộ đề xuất của Chính phủ trong việc không tăng lương cơ...