Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 12/04/2015 12:05 PM (GMT+7)

Giải mã chiếc chuông báu vật

Mỗi năm vào thời khắc giao thừa, một người sống "tốt đời đẹp đạo" do dân bầu ra sẽ thay mặt cả làng đánh 3 tiếng chuông chuyển sang năm mới, với mong ước cả làng có cuộc sống ấm no.

Sau cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Xuân Tha, chúng tôi ngỏ ý muốn được xem tận mắt chiếc chuông thì ông Nguyễn Xuân Hùng nói: “Vì được mọi người trong làng tin tưởng nên chiếc chuông giao cho tôi bảo vệ giữ tại nhà văn hoá. Tôi sẽ dẫn các chú đi xem nhưng chỉ một lát thôi đấy nhé!”

Ông Hùng cùng chúng tôi tiến về nhà văn hoá. Vừa mở cửa, ông nói: “Ngày nào cũng kiểm tra một lần để đề phòng bất trắc trộm cắp. Phải có chiếc chìa khoá mở 2 cái cửa tại nhà văn hoá do một mình tôi giữ mới vào được thôi!”

Sau 2 lớp cửa, ở phòng cuối cùng, chúng tôi cũng đã tận mắt chứng kiến chiếc chuông được xem là “báu vật”.

Quan sát bên ngoài, chiếc chuông cao khoảng 1,5m, có màu xanh dương. Trên thân chuông có hoa văn trang trí, hai đường sọc dài chạy từ trên đỉnh xuống và vòng quanh thân. Trên đỉnh chuông có hình hai đầu rồng ngậm ngọc quay ngược vào nhau để làm khuy treo.

Giải mã chiếc chuông báu vật - 1

Chiếc chuông đồng được xem là “báu vật” của làng Bích Bắc

Điều đặc biệt chúng tôi chú ý là có những dòng chữ Hán văn dài trên thân chuông. Dù đã bị phai mờ theo thời gian nhưng khi chà sát, trám vôi ăn trầu lên các nét chữ vẫn rõ.

Ông Tha cho biết, ban đầu đem chuông về không chú ý nhưng khi rửa chuông sạch sẽ, có thấy những dấu vết của chữ kéo dài từng hàng từ trên xuống. Trám vôi vào phát hiện đó là những chữ Hán văn nói về thời gian đúc, tên chuông được đặt, niên hiệu và nhiều thông tin khác. Chính ông Tha sau đó đã bỏ nhiều thời gian, công sức để viết lại các chữ cái trên thân chuông ra dịch để hiểu tường tận lịch sử.

Ông Tha tìm lục ngăn tủ lấy ra một cuốn sổ chép tay cẩn thận. “Ý định của tôi là giải nghĩa để hiểu đúng về lịch sử chiếc chuông làng. Tôi ghi chép lại mong muốn sau này khi mình mất đi, để lại con cháu sẽ còn biết đến mà gìn giữ, bảo vệ.” – Ông Tha nói.

Qua vốn Hán văn của mình do cha dạy, ông Tha dịch những dòng chữ Hán trên thân chiếc chuông như sau: 

“Kính chúc nhà vua đương thời muôn tuổi, muôn muôn tuổi, cầu cho tám thứ (môn giới) giữ yên đạo dài lâu, bốn biển yên vui vô hạn. 

Đức Phật hiểu biết đầy đủ, sinh từ cây trúc, lòng rộng vô biên, lượng khắp thế giới, cúi xin Đức Phật đói thương chứng giám cho. 

Nước Việt Nam, xứ Quảng Nam, phủ Điện Bàn, huyện Diên Khánh, làng Bích Trâm, quan viên, quan đô, người trưởng làng, người già làng, làng ta đạo ta, già trẻ lớn nhỏ cùng mười phương tín cúng.

Vận trời, năm canh đẹp, tháng cuối mùa hạ, ngày lành.

Vì lợi ích chung, chùa Bình An đúc một quả chuông lớn, chín tuần hoàn thành trọn vẹn tốt đẹp như ý muốn.

Kính chúc Đức vua hiện nay muôn tuổi, muôn muôn tuổi, Thái tử nghìn thu, nghìn nghìn thu, quan văn quan võ thêm nhiều lộc sống lâu, làng ta cùng đàn ra mười phương tín cúng, cùng nhờ kho báu đồng hưởng ân trời biển được phúc sáu thần thông, trọn đời đặng quả phật.”

Ông Tha nói: “Qua bài dịch có thể biết được chiếc chuông được đúc tại làng Bích Trâm, nay chia ra là làng Bích Bắc. Vì lợi ích của người dân trong làng, chùa Bình An đúc chuông để cầu cho đời sống mọi người trong làng ấm no, mưa thuận gió hoà.”

Từ khi chiếc chuông “vô tình” được người rà phế liệu phát hiện, làng Bích Bắc mới có thể tìm được chiếc chuông để không có lỗi với những người đã hi sinh cả bản thân mình bảo vệ chiếc chuông.

Ông Hùng cho biết: “Tất cả mọi người dân trong làng, từ những em bé đến người lớn đều được kể cho nghe lịch sử của chiếc chuông, mong muốn bảo vệ, giữ gìn tài sản mà cha ông đã để lại cho đến ngày nay. Cũng đã có nhiều đoàn là cán bộ văn hoá nghe tin về chiếc chuông của làng nên đã về tìm hiểu, tham quan thực tế. Người dân trong làng nhiệt tình đón tiếp, qua đó cũng mong muốn có thể được tìm hiểu sâu hơn, cặn kẽ hơn lịch sử của chiếc chuông nhờ nghiên cứu.

Hằng năm, cứ đến thời khắc giao thừa, những vị cao niên trong làng, chính quyền thôn họp lại bầu chọn ra một người sống “tốt đời đẹp đạo”. Đó là gia đình hoà thuận, con cháu hiếu thảo, làm ăn khấm phá, sống thọ để đại diện cho cả làng đánh 3 tiếng chuông chuyển sang năm mới. Với hi vọng, cả làng sẽ làm ăn khấm khá, phát tài, cuộc sống ấm no”.

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
6 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng trưởng thành từ lớp học miền Nam Trong lớp “hạt giống đỏ” học sinh miền Nam mà Bác Hồ đã gieo...