Tháng 09, 2017
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 22/08/2014 13:09 PM (GMT+7)

130 người Việt Nam đang ở tâm dịch Ebola

Hiện có khoảng 130 công dân Việt Nam đang sống và làm việc tại tâm dịch Ebola

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh hôm nay (22/8).

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đến nay, thế giới ghi nhận 2.473 người nhiễm virus Ebola, trong đó 1350 người tử vong. Thời điểm này, virus Ebola hoàn toàn có thể xâm nhập Việt Nam.

“Khả năng dịch Ebola xâm nhập Việt Nam là hoàn toàn có thể”, Thứ trưởng Long đánh giá.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đến nay Việt Nam chưa có người mắc bệnh do vius Ebola. Tuy nhiên, hiện nay 83 hành khách nhập cảnh Việt Nam từ vùng dịch vẫn phải giám sát tại nơi cư trú.

130 người Việt Nam đang ở tâm dịch Ebola - 1

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến thời điểm này,  virus Ebola hoàn toàn có thể vào Việt Nam.

Mới đây nhất, ngày 19/8 tại sân bay Tân Sơn Nhất 2 người Nigeria vào Việt Nam bị sốt. Hai trường hợp này đang theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 21 ngày. Những người nhập cảnh Việt Nam từ vùng dịch được phân loại theo địa phương.

Để chủ động phòng chống dịch Ebola, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành tài liệu phòng, điều trị. Bộ Y tế phối hợp với các tổ chức quốc tế, theo dõi diễn biến virus Ebola.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị, tại các cửa khẩu quốc tế, hành khách đến từ 4 quốc gia Tây Phi có dịch Ebola phải thực hiện khai báo y tế.

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành chuẩn bị nhân lực, thuốc, thiết bị phòng chống dịch.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Ebola, Bộ Y tế khuyến cáo các trường hợp về Việt Nam từ các nước Nigeria, Guinea, Liberia, Sierra Leone, cần thực hiện các biện pháp  trong vòng 21 ngày.

Bộ Y tế yêu cầu khai báo cho cơ quan y tế gần nhất để được theo dõi, tư vấn các biện pháp kiểm tra sức khỏe và phòng bệnh, hạn chế tiếp xúc gần với những người khác, thường xuyên thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng. Người đi từ vùng dịch về Việt Nam phải tự theo dõi nhiệt độ và tình trạng sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày xuất cảnh. Nếu có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, phát ban... cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được tư vấn kiểm tra sức khỏe.

D.Thu

Tin đọc nhiều

Nữ sinh ĐH Y mất tích: Điểm tổng kết trên 9,0 nhưng bỏ thi tốt nghiệp không lý do Theo giáo viên chủ nhiệm từ lúc đi thực tập tại thành phố...
TP.HCM: Người phụ nữ không mảnh vải che thân tử vong trong phòng khách sạn Khi mở cửa phòng, nhân viên khách sạn phát hiện người phụ nữ...
Người phụ nữ nguy kịch sau phẫu thuật gọt cằm: Chuyển bệnh nhân qua Singapore điều trị Sau thời gian điều trị tại BV Nhân dân 115, TP.HCM, chị Đ....
Nỗi lòng người mẹ dắt con trai tâm thần đi xăm tên và số điện thoại để không bị lạc Giới trẻ thường xăm mình để thể hiện cá tính, nhưng lại có...