Tháng 03, 2018
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 22/08/2014 12:24 PM (GMT+7)

130 người Việt Nam đang ở tâm dịch Ebola

Hiện có khoảng 130 công dân Việt Nam đang sống và làm việc tại tâm dịch Ebola

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh hôm nay (22/8).

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đến nay, thế giới ghi nhận 2.473 người nhiễm virus Ebola, trong đó 1350 người tử vong. Thời điểm này, virus Ebola hoàn toàn có thể xâm nhập Việt Nam.

“Khả năng dịch Ebola xâm nhập Việt Nam là hoàn toàn có thể”, Thứ trưởng Long đánh giá.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đến nay Việt Nam chưa có người mắc bệnh do vius Ebola. Tuy nhiên, hiện nay 83 hành khách nhập cảnh Việt Nam từ vùng dịch vẫn phải giám sát tại nơi cư trú.

130 người Việt Nam đang ở tâm dịch Ebola - 1

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến thời điểm này,  virus Ebola hoàn toàn có thể vào Việt Nam.

Mới đây nhất, ngày 19/8 tại sân bay Tân Sơn Nhất 2 người Nigeria vào Việt Nam bị sốt. Hai trường hợp này đang theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 21 ngày. Những người nhập cảnh Việt Nam từ vùng dịch được phân loại theo địa phương.

Để chủ động phòng chống dịch Ebola, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành tài liệu phòng, điều trị. Bộ Y tế phối hợp với các tổ chức quốc tế, theo dõi diễn biến virus Ebola.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị, tại các cửa khẩu quốc tế, hành khách đến từ 4 quốc gia Tây Phi có dịch Ebola phải thực hiện khai báo y tế.

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành chuẩn bị nhân lực, thuốc, thiết bị phòng chống dịch.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Ebola, Bộ Y tế khuyến cáo các trường hợp về Việt Nam từ các nước Nigeria, Guinea, Liberia, Sierra Leone, cần thực hiện các biện pháp  trong vòng 21 ngày.

Bộ Y tế yêu cầu khai báo cho cơ quan y tế gần nhất để được theo dõi, tư vấn các biện pháp kiểm tra sức khỏe và phòng bệnh, hạn chế tiếp xúc gần với những người khác, thường xuyên thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng. Người đi từ vùng dịch về Việt Nam phải tự theo dõi nhiệt độ và tình trạng sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày xuất cảnh. Nếu có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, phát ban... cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được tư vấn kiểm tra sức khỏe.

D.Thu

Tin đọc nhiều

Bé gái không manh áo giữa trời đông từng dậy sóng MXH lại vừa chịu nỗi đau mất mẹ Không lâu sau tin vui bé Vàng Thị Pàng chập chững bước đi...
Hi hữu: Bố nhận nhầm thi thể con gái về lo hậu sự ở Hải Dương Trong lúc làm thủ tục khâm liệm, gia đình bất ngờ phát hiện...
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Cuộc sống khi từ quan ít người biết "Mỗi khi tới nhà tôi chơi, ông Sáu Khải thường cầm theo món...
Rớt nước mắt câu chuyện tình người trong hoạn nạn trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ Câu chuyện về tình người trong hoạn nạn quanh vụ tai nạn...