Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 17/09/2015 17:13 PM (GMT+7)

Giảng viên muốn được cấp thẻ nhà báo phải được bốn đơn vị đồng ý

Ngoài đối tượng được xét cấp thẻ nhà báo quá rộng, đơn vị thẩm tra dự thảo Luật báo chí sửa đổi cũng cho rằng, thủ tục rất phức tạp khi giảng viên báo chí được cấp thẻ nhà báo phải có sự thống nhất đề nghị của 4 đơn vị.

Chiều 17/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội lần đầu tiên cho ý kiến về dự thảo Luật báo chí sửa đổi. Đề cập đến loại hình thẻ nhà báo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, thực tế hiện nay, một số cơ quan báo chí cấp cho phóng viên của mình “các loại thẻ” có hình thức gần giống với thẻ nhà báo để hoạt động báo chí.

Giảng viên muốn được cấp thẻ nhà báo phải được bốn đơn vị đồng ý - 1

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Đánh giá thực tế này “phát sinh nhiều hệ lụy”, Bộ trưởng Son cho biết, thẻ nhà báo là loại thẻ duy nhất được pháp luật công nhận trong hoạt động báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp, đổi và thu hồi.

Liên quan đến quyền và nghĩa vụ của nhà báo, dự thảo Luật báo chí sửa đổi quy định rõ, nhà báo được quyền khai thác và được cung cấp thông tin trong hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật; khi đến làm việc tại các cơ quan, tổ chức, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo.

Đặc biệt, nhà báo được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp. “Không ai được đe doạ, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phá huỷ, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”, dự thảo nêu rõ.

Về đối tượng được xét cấp thẻ nhà báo, ngoài tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc, phó giám đốc, tổng biên tập, phó tổng biên tập các cơ quan báo chí, thông tấn; Phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí, thông tấn…

Dự thảo cũng quy định, giảng viên chuyên ngành báo chí tại các trường đại học công lập có tham gia hoạt động báo chí và có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định cũng được xem xét cấp thẻ nhà báo.

Ngược lại những đối tượng liên quan trong các vụ án chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đối tượng bị thu hồi thẻ nhà báo thì không được cấp thẻ nhà báo.

Thẩm tra về dự án này, GS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, quy định đối tượng được xét cấp thẻ như trong dự thảo quá rộng, bao gồm cả những người làm công tác quản lý báo chí, các giảng viên chuyên ngành báo chí tại các trường đại học công lập, mặt khác, lại đòi hỏi thủ tục cấp thẻ rất phức tạp khi một người được cấp thẻ nhà báo, phải có sự thống nhất đề nghị của 4 đơn vị: cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí, sở TTTT và hội nhà báo.

Thường trực Ủy ban này cho rằng, thẻ nhà báo là để cấp cho những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí, có tác phẩm báo chí và gắn với cơ quan báo chí cụ thể.

Do vậy, đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc, quy định tiêu chuẩn cụ thể căn cứ vào thời gian làm báo, số lượng và chất lượng tác phẩm báo chí và chỉ nên quy định cơ quan báo chí - là nơi quản lý trực tiếp người được xét cấp thẻ, đề nghị cấp thẻ nhà báo.

Theo Dũng Nguyễn (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Sự thật về cuộc sống “quái nhân” nhặt vợ Câu chuyện của Nghĩa tràn ngập sex, thú vui nhục dục… với...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...