Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 25/04/2014 15:17 PM (GMT+7)

Giáo dục liêm chính trong trường học và cho thanh niên

Thực hiện chương trình Sáng kiến Phòng chống tham nhũng Việt Nam (VACI) 2013 do Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Thế giới tổ chức, Công ty TNHH Dữ liệu Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm “Giáo dục liêm chính trong trường học và cho thanh niên” tại Hà Nội ngày 24/4.

Tới dự buổi tọa đàm, bà Hoàng Thị Hoa (Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội) bày tỏ sự vui mừng vì giáo dục phòng chống tham nhũng đã được đưa vào trường học. Bà Hoa cho rằng đây là nội dung để các chuyên gia căn cứ khi viết chương trình giáo khoa cho học sinh. Theo bà, việc dạy đạo đức là có từ những bài học đầu tiên khi các em tới trường và các đề án của VACI là bước thực hiện rõ hơn điều đó.

Chủ đề của VACI 2013 là “Tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm, giảm tham nhũng”. Vì thế, tham gia buổi tọa đàm là các đề án giáo dục liêm chính cho thanh niên và trong trường học. Đây là những đề án mang lại hiệu quả cao, có nhiều ý tưởng sáng tạo từ thực tế nhằm giảm thiểu tham nhũng, tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm, mang lại môi trường sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

Đề án “Hạt giống phòng chống tham nhũng trong trường học và cộng đồng” do Đại học Tây Bắc thực hiện đã đạt được nhiều thành công lớn. Ngoài tổ chức phổ biến kiến thức pháp luật phòng chống tham nhũng cho khoảng 4.000 sinh viên, trường còn tổ chức 280 buổi sinh hoạt chi đoàn với những nội dung như công khai quỹ chung, rèn luyện đức cần kiệm liêm chính. Đặc biệt trường còn tổ chức một câu lạc bộ sống đẹp, thu hút hàng trăm sinh viên tham dự. Ngoài ra trường còn tổ chức cuộc thi phòng chống tham nhũng và trao giải cho những ý tưởng sáng tạo nhất.

Trong khi đó, không tập trung vào giới sinh viên nhưng đề án “Nâng cao nhận thức về trách nhiệm, minh bạch, liêm chính và giảm tham nhũng cho học sinh” lại chú trọng tới các em học sinh ở vùng nông thôn. Đề án được thực hiện ở địa bàn rộng như Thái Nguyên, Hòa Bình và Nam Định và thu được hàng ngàn bức tranh, hàng chục video, bài giảng… thể hiện tinh thần chống tham nhũng của các em học sinh. Đặc biệt, đề án này mang lại hiệu quả cao khi đưa đề tài chống tham nhũng vào các giờ học. Giáo viên sẽ khéo léo dạy các em về bức tranh dân gian đám cưới chuột để các em ý thức về tham nhũng trong môn mỹ thuật hay nói về tệ nạn quan chức địa phương tiếp tay cho lâm tặc phá rừng trong giờ địa lý…

Các sinh viên tại Hà Nội đã mang lại cho buổi tọa đàm nhiều bất ngờ khi thực hiện đề án “Xây dựng chuẩn mực mối quan hệ thầy trò: minh bạch, trong sáng, lành mạnh góp phần xóa bỏ tệ nạn, phòng chống tham nhũng ở giảng đường đại học”. Trong bối cảnh nhiều tệ nạn như “đổi tình lấy điểm” xảy ra, các bạn sinh viên lại muốn có một hệ thống chuẩn mực để mối quan hệ thầy trò phát triển tốt đẹp theo hướng tự nguyện chứ không do giám sát, trừng phạt… Đề án được đánh giá mang tính thực tế cao và đã được áp dụng ở một số trường đại học.

Đề án “Tôi trung thực” với những sáng kiến và buổi thảo luận nâng cao ý thức phòng chống tham nhũng. Dù ý thức đến hành động là cả một quá trình nhưng các bạn sinh viên thực hiện đề án hi vọng mỗi khi đứng trước hoàn cảnh cụ thể như cần chạy tiền để có công việc tốt, hối lộ để được thăng chức… thì mỗi người đều cố gắng chọn lựa điều đúng đắn.

Trong buổi tọa đàm, rất nhiều đề án đã giới thiệu được những thành quả của mình cũng như khó khăn. Hàng chục đề án của chương trình Sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam đã đưa ra được nhiều ý tưởng sáng tạo, rút ra các kinh nghiệm thực tiễn quý báu và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Mai Tân

Tin đọc nhiều

TP.HCM ban bố 12 việc cần làm ngay trong '14 ngày vàng' chống dịch Covid-19 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM đã ban bố...
TP.HCM: Hỗ trợ người lao động 1 triệu/tháng, dừng xe buýt trong 2 tuần Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM,...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...