Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 06/12/2015 11:33 AM (GMT+7)

Giây phút "hoàn hồn" của ngư dân 3 giờ vật lộn sóng dữ

Sau khi đã đánh cá xong, anh Chung và em trai ruột cho thuyền quay trở về cảng cá thì gặp sóng to, gió lớn khiến thuyền bị chìm. Sau 3 tiếng vật lộn cùng sóng dữ, rất may hai anh em trôi dạt vào bờ và được người dân cứu sống.

Khoảng 11 giờ ngày 3/12, khi đang điều khiển thuyền vào cửa lạch Cửa Hội, thị xã Cửa Lò (Nghệ An), thuyền của anh Vũ Nguyên Chung và em trai Vũ Văn Giám (SN 1975) cùng trú tại khối Hải Giang 1, P Nghi Hải, thị xã Cửa Lò bị sóng đánh chìm. Rất may hai anh em may mắn trôi dạt vào bờ thuộc địa bàn xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và được người dân cứu thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Tìm đến nhà anh Chung tại khối Hải Giang 1, từ ngoài ngõ chúng tôi đã nghe tiếng trò chuyện rôm rả của rất đông người dân địa phương và bạn bè ngư dân đến hỏi thăm sức khoẻ, động viên tinh thần anh Chung. Ngồi nói chuyện với mọi người, anh Chung vẫn còn cảm thấy run sợ và không tin mình còn ngồi đây bên vợ con.

Giây phút "hoàn hồn" của ngư dân 3 giờ vật lộn sóng dữ - 1

Anh Chung (bên trái) kể lại giây phút may mắn thần kỳ thoát khỏi sóng dữ.

“Cũng như mọi thuyền khác, anh em chúng tôi cho thuyền hướng về lạch, lúc đó cũng gần bờ rồi nhưng lại xuất hiện một cơn sóng lớn, cao khoảng 15m ập đến làm chúng tôi trở tay không kịp. Tôi bị sóng đẩy văng xuống biển, cứ cố sức vùng lên khỏi mặt nước là lại bị nhấn xuống. Bị nhiều lần như thế, tôi chẳng kịp nghĩ gì nữa mà chỉ cố chống chọi để sống sót thôi”, anh chung kể lại.

Chứng kiến cảnh tượng xảy ra hai hôm trước, anh Nguyễn Văn Tửu (một ngư dân địa phương) cho biết: “Tại thời điểm đó, có tất cả 4 thuyền nhưng chỉ có thuyền anh Chung chẳng may bị nhấn chìm. Thuyền chúng tôi thì đi sau thuyền anh Chung khoảng 15m nhưng sóng lớn quá, không ai trở tay ứng cứu kịp. Cơn sóng làm các thuyền chao đảo, bọt trắng xoá nhưng tôi vẫn kịp nhìn con thuyền anh Chung chìm dần. Khi lái thuyền tăng tốc lại gần rồi nắm dây thừng xuống nhưng hai anh bị đẩy ra xa và chìm xuống biển”.

Sự việc nhanh chóng được các ngư dân điện báo cầu cứu lực lượng bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương. Các thuyền cùng đi quay trở lại tìm kiếm 2 nạn nhân nhưng không thấy. Chính lúc mọi người đang lo lắng, hoảng sợ thì điều thần kỳ đã đến. 

Sau 3 tiếng vật lộn với sóng dữ, anh Chung và anh Giám đã trôi dạt vào bờ biển xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Tuy bị kiệt sức nhưng rất may hai người lại không bị chấn thương nào. Sau thời gian nghỉ ngơi, sức khoẻ đã phục hồi. 

Anh Chung cho biết: “Đến bây giờ tôi vẫn không ngờ mình sống sót được như vậy, cũng may là cả 2 anh em đều mặc áo phao, nên dù kiệt sức vẫn không bị chìm. Trong thời khắc đứng trước cái chết đó tôi nhớ vợ, nhớ con và mẹ già vô cùng. Tối qua, tôi còn chẳng thể nào ngủ được vì hạnh phúc, vì mình được sống”.

Ngồi bên chồng, chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1976) cho biết: “Từ hôm qua tới giờ chưa ngủ được vì lo lắng. Lúc nghe tin dữ, tôi chỉ biết khóc và cầu nguyện. Đến 15 giờ cùng ngày, thấy anh được mọi người đưa về, tôi sung sướng lắm. May quá. Cảm tạ trời đất”.

Tuy nhiên, sau khi sóng gió qua đi thì nỗi lo kinh tế lại lâm vào khó khăn. Được biết, cách đây 3 tháng anh Chung mua lại con thuyền này với công suất 15CV, sau khi tu sửa và sắm thêm trang thiết bị thì hết gần 50 triệu đồng. 

Đây là số tiền anh chị vay mượn từ Quỹ tình thương và Quỹ hỗ trợ xóa đói giảm nghèo. Hai vợ chồng công việc không ổn định, chủ yếu là làm thuê mỗi khi có người gọi. Hiện, anh chị đã có 2 người con vì thế mới liều lĩnh vay tiền mua thuyền đánh cá để cải thiện cuộc sống. Thế nhưng giờ anh chị lại trắng tay khi mất đi con thuyền cơ nghiệp.

Còn bốn ngư dân bị mất tích trên biển

Liên quan đến tàu cá  TH 91567 TS của Thanh Hóa gặp nạn trên biển, đến tối 5/12, đã có thêm 3 ngư dân được cứu vớt. Hiện vẫn còn 4 ngư dân đang bị mất tích.

Theo thông tin từ huyện Hậu Lộc cho biết, bốn ngư dân hiện đang mất tích gồm: Nguyễn Văn Dương (SN 1973, thôn Phú Xuân, xã Hưng Lộc), Phạm Văn Hải (SN 1968, thôn Bắc Thọ, xã Ngư Lộc), Phạm Văn Tùng (SN 1994, thôn Hòa Hải, xã Hải Lộc), Bùi Văn Thường (SN 1983, thôn Thành Lập, xã Ngư Lộc).

Như tin đã đưa, tàu cá mất tích là tàu cá của ông Hoàng Văn Tuyên, trú tại xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa). Tàu cá này khi đang hoạt động trên biển ở tọa độ 19 độ 43 phút Bắc - 106 độ 24 phút Đông thì bị nạn. Lúc gặp nạn, trên tàu có tất cả 9 ngư dân. Đến chiều 5/12 đã có 5 ngư dân được cứu vớt, 4 ngư dân còn lại hiện đang mất tích trên biển. 

Nguyên nhân ban đầu được biết, tàu cá TH 91567 TS gặp tai nạn có thể do biển động mạnh, bị sóng to, gió lớn đánh chìm tàu đánh cá của các ngư dân này. Hiện nay, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm người bị mất tích.

Theo Hoàng Lam (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

TP.HCM và 7 tỉnh sẽ thành 'bát giác kim cương' TP.HCM cùng 7 tỉnh còn lại sẽ về đích sớm hơn ít nhất 10 năm...
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6 Tự ý cho thuê xe công bị phạt đến 20 triệu, nhiều điều cấm...
Thủ tướng: TP.HCM phải là đô thị hiện đại điển hình của thế giới Thủ tướng yêu cầu TP.HCM bứt tốc để trở thành “đô thị hiện...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...