Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 28/03/2014 09:25 AM (GMT+7)

Gỗ nghiến quý hiếm được dùng làm... củi đun

Những “cụ” nghiến hàng trăm tuổi bị đốn hạ với tốc độ nhanh đến chóng mặt. Những khúc gỗ nghiến, thớt nghiến nằm la liệt dọc tuyến đường vào xóm Tả Bốc, xã Lương Thông (Cao Bằng) chẳng khác gì một đại “công trường” triệt hạ nghiến.

Vào những thập kỉ trước, núi rừng ở xã Lương Thông (huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng) được ví như một đại ngàn loài cây nghiến, nhưng từ những năm trở lại đây, sự tàn phá của lâm tặc đã làm cho những rừng nghiến tại đây gần như cạn kiệt. Nghiêm trọng hơn, các khu rừng nghiến qua các xóm Tả Bốc – Lũng Giuộc – Lũng Đẩy – Lũng Lịch gần như đã bị xóa sổ hoàn toàn.

Đang loay hoay hỏi đường, chúng tôi bất ngờ gặp một thanh niên đang phóng xe với tốc độ nhanh. Chở sau xe là ba chiếc thớt nghiến. Nhưng dường như điều đó chưa ăn thua gì với sự ngang nhiên vận chuyển nghiến tại đây. Bất ngờ hơn, khi chúng tôi vừa đến đoạn dốc Thua Bó, hai bên đường, những “cụ” nghiến bị đốn hạ không thương tiếc.

Để chứng kiến tận mắt, chúng tôi tiến lên khu vực nghiến bị chặt phá. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những “cụ” nghiến hàng trăm tuổi chỉ còn trơ lại gốc, cành, mùn cưa. Để vận chuyển các khúc gỗ nghiến xuống đường, lâm tặc mở thẳng một đường từ trên núi đá xuống.

Gỗ nghiến quý hiếm được dùng làm... củi đun - 1

Đường dẫn vào xóm Tả Bốc

Quan sát, chúng tôi thật sự “sốc” bởi số lượng nghiến vừa bị chặt hạ trộm chỉ trong hai – ba ngày qua vì cả khu vực dưới nương rẫy cạnh đường, vết bánh xe, vỏ nghiến, mùn cưa còn rất mới.

Anh T.V.V (SN 1997) cho biết: “Cây nghiến ở đây đa phần bị chặt hạ từ lâu. Khi nào vắng bóng cơ quan chức năng, họ bắt đầu đem mắt cưa đi cắt rồi đánh hẳn ô tô chở về và đều được chuyển ra theo hướng thị trấn”.

Con đường qua các xóm trên dù dài chưa đến 15km, nhưng nếu ai đi vào đây đều bị một hình ảnh những khúc gỗ nghiến dài ngắn đủ loại đập vào mắt, nhưng nhiều hơn cả là cạnh nhà, dưới gầm nhà sàn của người dân. Có lẽ nhà nào cũng chứa ít nhất từ 2 mét khối gỗ nghiến các loại.

Gỗ nghiến quý hiếm được dùng làm... củi đun - 2

Khung cảnh rừng nghiến đoạn Thua Bó bị chặt phá

Cũng theo anh T.V.V: “Những ngày mưa kéo dài, không có củi đun, họ bổ những khúc gỗ nghiến có đường kính từ 10 – 15 cm để đốt. Những khúc gỗ nghiến nằm ở lề đường do nặng quá không ai mang được nên cứ để đấy”.

Khi thấy tôi hỏi nhà anh có nhiều gỗ nghiến không? Anh T.V.V lắc đầu: “Không có đâu, hàng chục khúc gỗ nghiến dưới nhà là do người ngoài thị trấn mua ở trên rừng gửi nhờ thôi. Thời cơ đến họ sẽ chuyển đi”.

Đi ngang qua những căn nhà sàn có chứa hàng chục khúc gỗ nghiến, có người không ngần ngại nói với chúng tôi: “Muốn lấy thì lên rừng mà chặt, ngó ngó nghiêng nghiêng làm gì”.

Trở lại TP. Cao Bằng sau một ngày lăn lộn trong rừng nghiến, ai cũng cảm thấy xót xa cho đại ngàn nghiến Lương Thông giờ “chỉ còn vang bóng” và một câu hỏi đặt ra rằng tại sao rừng nghiến bị tàn phá lâu như vậy “lâm tặc” lại có thể ngụy trang bằng cách nào cơ quan chức năng không hề hay biết?

Gỗ nghiến quý hiếm được dùng làm... củi đun - 3

Những khúc gỗ nghiến bị đốn hạ từ lâu được đưa về nhà dân tập kết

Gỗ nghiến quý hiếm được dùng làm... củi đun - 4

Đường kính của khúc gỗ nghiến từ 10 – 20 cm

Gỗ nghiến quý hiếm được dùng làm... củi đun - 5

Một khúc gỗ nghiến vừa bị cắt vẫn còn rất mới

Gỗ nghiến quý hiếm được dùng làm... củi đun - 6

Mỗi khi thiếu củi đun, người dân nơi đây lại chẻ gỗ nghiến ra dùng

Gỗ nghiến quý hiếm được dùng làm... củi đun - 7

Mùn cưa đỏ au trước khi PV có mặt tại đây

Gỗ nghiến quý hiếm được dùng làm... củi đun - 8

Những khúc gỗ nghiến dài 4 – 6 mét được nhiều đầu nậu gửi nhờ tại nhà dân

Gỗ nghiến quý hiếm được dùng làm... củi đun - 9

Những thanh gỗ nghiến bị vứt bỏ cạnh đường

Gỗ nghiến quý hiếm được dùng làm... củi đun - 10

Những cây nghiến bị đốn hạ từ lâu chỉ cần có thời cơ là “lâm tặc” sẽ tới cắt khúc đem đi

Gỗ nghiến quý hiếm được dùng làm... củi đun - 11

Gỗ nghiến quá nhiều, người dân dùng cưa xẻ ra để làm củi đun.

Mã A Vè

Tin đọc nhiều

Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Hàng mẫu để nghiên cứu khoa học được miễn kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu Mẫu hàng để quảng cáo không có giá trị sử dụng hay hàng mẫu...