Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 26/10/2019 08:00 AM (GMT+7)

Gỡ nút thắt cho 2 tuyến metro tại TP.HCM

Sau khi được Bộ Kế hoạch và Đầu tư gỡ nút thắt về vốn dự án metro số 1 và 2, các sở, ngành chức năng sẽ hoàn thiện hồ sơ để chậm nhất ngày 15-11 trình UBND TP HCM xem xét, thực hiện các bước tiếp theo đối với 2 dự án trọng điểm này

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) vừa có báo cáo kết quả thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư đối 2 dự án đường sắt đô thị (metro) tại TP HCM, gồm tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và số 2 (Bến Thành - Tham Lương). Đây là ý kiến thẩm định cuối cùng từ các bộ, làm cơ sở để UBND TP hoàn tất hồ sơ thẩm định và thực hiện các bước tiếp theo trong việc điều chỉnh 2 dự án trọng điểm này.

Đủ cơ sở cân đối nguồn vốn

Trong báo cáo kết quả thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn điều chỉnh của tuyến metro số 2, Bộ KH-ĐT kết luận với nguồn vốn nước ngoài, dự án có cơ sở thu xếp đủ để thực hiện theo tổng mức đầu tư điều chỉnh dự kiến, thể hiện qua cam kết của các nhà tài trợ. Riêng đối với nguồn vốn đối ứng giai đoạn 2016-2020, Bộ KH-ĐT xác định UBND TP HCM đã bố trí hơn 4.300 tỉ đồng cho dự án, còn thiếu so với số liệu trong báo cáo thẩm định là 389,5 tỉ đồng.

Gỡ nút thắt cho 2 tuyến metro tại TP.HCM - 1

Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã thực hiện được khoảng 67% khối lượng tổng thể. Ảnh: GIA MINH

Về nội dung trên, lãnh đạo Ban Quản lý Đường sắt đô thị (ĐSĐT) TP HCM cho biết nguồn vốn đối ứng theo nghị quyết của HĐND TP bố trí vốn trung hạn cho dự án là hơn 4.300 tỉ đồng. Trong đó, các dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư chiếm hơn 3.200 tỉ đồng. Tuy nhiên, tổng nhu cầu vốn trình trong hồ sơ về nguồn vốn và khả năng cân đối vốn của toàn dự án này là hơn 4.700 tỉ đồng. Do đó, Ban Quản lý ĐSĐT đã có văn bản đề nghị Sở KH-ĐT TP HCM xem xét và báo cáo UBND TP cân đối, bổ sung kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Trong khi đó, Bộ KH-ĐT cũng nêu vấn đề trong khả năng bố trí vốn nước ngoài cấp phát từ ngân sách trung ương, đề nghị UBND TP trong quá trình thẩm định làm rõ cơ sở pháp lý, căn cứ xác định giá trị phần vốn vay nước ngoài cấp phát từ ngân sách trung ương cho dự án, giai đoạn 2021-2025. Riêng về hạn mức dư nợ, Bộ KH-ĐT cho rằng UBND TP HCM cần dự kiến mức dư nợ từng năm trong giai đoạn 2021-2025, bảo đảm mức dư nợ trong hạn mức cho phép. Về nguồn vốn đối ứng, UBND TP cũng cần bố trí đủ vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp để thực hiện dự án theo tiến độ điều chỉnh.

Trước những nội dung này, theo Ban Quản lý ĐSĐT TP, kết quả thẩm định của Bộ KH-ĐT đã đủ cơ sở để thực hiện bước tiếp theo, hoàn thành thủ tục điều chỉnh dự án. Vì vậy, Ban Quản lý ĐSĐT đề nghị Sở KH-ĐT TP xem xét, tổng hợp chung với ý kiến Sở Tài chính TP để tham mưu báo cáo UBND TP cùng hội đồng thẩm định nhằm thực hiện các bước tiếp theo để hoàn tất quá trình thẩm định.

Riêng tuyến metro số 1, theo lãnh đạo Ban Quản lý ĐSĐT TP, Bộ KH-ĐT cũng đã thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn điều chỉnh dự án. Việc này cũng là cơ sở quan trọng để thực hiện các bước thực hiện tiếp theo trong điều chỉnh dự án.

Hoàn tất hồ sơ thẩm định trong tháng 11

Trao đổi với phóng viên vào ngày 25-10, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM cho biết sau khi Bộ KH-ĐT có ý kiến thẩm định đối với 2 dự án nêu trên, Sở KH-ĐT TP sẽ khẩn trương hoàn chỉnh các báo cáo liên quan, cùng Sở GTVT và Hội đồng Thẩm định TP hoàn thiện hồ sơ để chậm nhất ngày 15-11 sẽ trình UBND TP xem xét và thực hiện các bước tiếp theo.

"Ý kiến về kết quả thẩm định của Bộ KH-ĐT được xem như quyết định trong việc gỡ "nút thắt" đối với 2 dự án bởi thời hạn hoàn tất hồ sơ thẩm định đã cận kề (trước ngày 31-10). Việc này làm cơ sở để UBND TP kịp thời gian trình HĐND TP vào kỳ họp cuối năm" - lãnh đạo Sở GTVT nhấn mạnh.

Liên quan đến tiến độ triển khai dự án, được biết ngày 7-10, trong văn bản gửi Bộ KH-ĐT và Bộ Tài chính, UBND TP cho biết nếu các thủ tục phê duyệt điều chỉnh không thực hiện kịp trong tháng 11 sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch cũng như tiến độ của các dự án metro số 1 và số 2. Trong đó, với tuyến metro số 1, UBND TP nêu rõ sẽ tập trung toàn bộ mọi nguồn lực nhằm bảo đảm tiến độ hoàn thành và đưa vào khai thác Quý IV/2021. Hiện dự án này đã đạt khoảng 67% khối lượng tổng thể. Còn đối với tuyến metro số 2, đang trong giai đoạn đấu thầu tuyển chọn nhà thầu xây dựng, song song với quá trình điều chỉnh dự án.

Đối với 2 dự án quan trọng này, UBND TP, Ban Quản lý ĐSĐT TP và các cơ quan, đơn vị liên quan đã thành lập hội đồng thẩm định và hoàn thành đánh giá toàn bộ tình hình thực hiện dự án, bao gồm cả thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn. Trao đổi với báo chí vào ngày 18-10, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT kiêm Chủ tịch Hội đồng Thẩm định điều chỉnh 2 dự án metro, cho rằng chỉ cần có ý kiến từ Bộ KH-ĐT thống nhất cơ cấu vốn mà TP đã trình, trong tháng 10, hội đồng thẩm định sẽ phấn đấu hoàn tất công tác thẩm định, từ đó có thể duyệt và điều chỉnh tổng mức đầu tư cho 2 dự án.

Trước đó, trong tờ trình gửi Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính về việc thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn điều chỉnh cho tuyến metro 1, UBND TP thông tin dự án này sẽ đưa vào khai thác từ quý IV/2021, lùi lại so với kế hoạch trước đó là năm 2020. 

Xin giải ngân 364 tỉ đồng cho dự án metro số 1

Ban Quản lý ĐSĐT TP vừa có văn bản gửi Sở Tài chính TP HCM, liên quan việc giải ngân vốn ODA vay lại từ ngân sách trung ương đối với dự án metro số 1. Theo đó, trong quyết định điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2019, nguồn vốn ODA vay lại từ ngân sách trung ương phân bổ cho dự án là 364 tỉ đồng.

Tuy nhiên, hiện Ban Quản lý ĐSĐT TP chưa giải ngân phần vốn này do hợp đồng vay lại chưa ký kết. Do đó, Ban Quản lý ĐSĐT đề nghị giải ngân trước số vốn 364 tỉ đồng trong thời gian chờ các thủ tục ký hợp đồng vay lại. Giá trị giải ngân sẽ được cập nhật vào nội dung của hợp đồng vay lại giữa Bộ Tài chính và UBND TP HCM. Bộ Tài chính cho rằng đề nghị này phù hợp với các quy định, do đó, Ban Quản lý ĐSĐT TP đề nghị Sở Tài chính xem xét và báo cáo UBND TP.

Theo Gia Minh - Phan Anh (Người lao động)

Tin đọc nhiều

TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...
'Tuýt còi' bến xe Miền Đông mới khai trương vì lý do không ngờ Nhiều hạng mục công trình thi công bến xe Miền Đông mới chưa...
Từ 5/8, khi ra hiệu lệnh dừng xe, CSGT có quyền kiểm tra những gì? Ngoài kiểm tra 6 loại giấy tờ, từ ngày 5/8, cảnh sát giao...
Bão khả năng vào đất liền chiều mai, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi Dự báo chiều nay (1/8) áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành...