Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 16:02 PM (GMT+7)

“Gói viện trợ 10 tỷ USD”: Đối tác lâm nợ

Liên quan đến “gói viện trợ 10 tỷ USD” của một tập đoàn có tên Quỹ nhân đạo Diamond Access Inc. ở châu Á - Thái Bình Dương, do ông Paul Lê Hùng làm đại diện, tài trợ cho Việt Nam, phóng viên phát hiện nhiều khổ chủ đang lâm cảnh tán gia bại sản vì gói viện trợ "khủng" này.

Gói tài trợ “khủng” bí ẩn

Thời gian gần đây, dư luận ở tỉnh Tiền Giang xôn xao thông tin có một tập đoàn tên là Quỹ nhân đạo Diamond Access Inc. ở châu Á - Thái Bình Dương viện trợ cho Việt Nam 10 tỷ USD/năm để xây dựng đường sá, trong đó Tiền Giang là một trong những địa phương được thụ hưởng. Tuy nhiên, UBND tỉnh Tiền Giang đã có công văn từ chối khoản viện trợ này vì “không phù hợp tình hình thực tế của địa phương”.

“Gói viện trợ 10 tỷ USD”: Đối tác lâm nợ - 1

Thư ngỏ của ông Paul Lê Hùng gửi các cơ quan Trung ương.

Vụ việc bắt đầu từ ngày 6/8/2013 khi ông Lê Văn Đăng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng phát triển Đồng Tháp Mười (trụ sở ở huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang cùng các các sở ngành liên quan xin đầu tư dự án xây dựng đường giao thông ĐT 878 và ĐT 871B bằng nguồn kinh phí do Tập đoàn Quỹ nhân đạo Diamond Access Inc. ở châu Á - Thái Bình Dương tài trợ.

Trong gói 10 tỷ USD của Tập đoàn Diamond Access Inc. ở châu Á - Thái Bình Dương hỗ trợ cho Việt Nam, Tiền Giang được hưởng 4.200 tỷ đồng để thực hiện đầu tư 2 dự án.

Tuy nhiên, sau thời gian thẩm định, ngày 25/10/2013, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng chính thức có văn bản gửi Sở GTVT tỉnh này nêu rõ: UBND tỉnh không chấp thuận chủ trương đầu tư dự án ĐT 878 và ĐT 871B, bằng nguồn vốn vay không tính lãi và không hoàn vốn do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Đồng Tháp Mười đề xuất. Giao Sở GTVT có văn bản thông báo cho chủ đầu tư biết.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng cho biết: “Từ đầu tiếp nhận đề nghị về gói hỗ trợ này, chúng tôi nhận thấy có điều gì đó không bình thường. Theo quy định, các gói tài trợ lớn, hàng tỷ USD, Chính phủ phải đàm phán rất kỹ lưỡng. Các cơ quan bộ, ngành Trung ương có quy định rất rõ ràng, vì vậy Tiền Giang không thể làm trái được”.

“Gói viện trợ 10 tỷ USD”: Đối tác lâm nợ - 2

“Gói viện trợ 10 tỷ USD”: Đối tác lâm nợ - 3

Biên nhận tiền do chính ông Paul Lê Hùng ký

Vỡ nợ vì “siêu dự án”

Theo tìm hiểu của PV, đầu năm 2012, ông Lê Văn Đăng tìm đến ông Nguyễn Văn Lắm - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ Hữu Lợi (tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) đặt vấn đề hợp tác làm ăn. Theo đó, tỉnh Tiền Giang đang kêu gọi đầu tư xây dựng đường ĐT 878 và ĐT 871B và có nguồn vốn hỗ trợ từ Tập đoàn Quỹ nhân đạo Diamond Access Inc. ở châu Á - Thái Bình Dương tài trợ, do ông Paul Lê Hùng làm đại diện. Trong những giấy tờ này có nhiều văn bản đóng mộc nổi, do ông Paul Hùng Lê ký, xác thực về nguồn tài trợ cho Việt Nam.

Khi ông Đăng và ông Lắm đạt được các thỏa thuận, ngày 6/2/2013, ông Paul Lê Hùng gửi cho 2 đối tác Nguyễn Văn Lắm và Lê Văn Đăng mỗi người một văn bản với nội dung ủy nhiệm quyền tiếp nhận 100 triệu USD (tương đương 2.000 tỷ đồng Việt Nam) cho 2 công ty của ông Đăng và ông Lắm làm giám đốc. Số tiền này do một đơn vị của Mỹ tài trợ cho Việt Nam để làm đường Thủ Thừa - Hòa Khánh ở các huyện Thủ Thừa, Đức Hòa, Đức Huệ thuộc tỉnh Long An.

Theo lời ông Đăng, ông đã phải vay mượn rất nhiều tiền để theo đuổi dự án này. Suốt mấy ngày qua, ông mất ăn mất ngủ vì bị nhiều chủ nợ khác đòi tiền. Công ty ông lâm vào cảnh kiệt quệ.

Trong số các tài liệu mà ông Đăng và ông Lắm cung cấp, có ít nhất 2 biên nhận tiền, trị giá hàng chục ngàn USD của ông Paul Lê Hùng từ ông Lê Văn Đăng. Biên nhận đầu tiên ông Hùng nhận của ông Đăng 30.000 USD vào ngày 25/12/2012. Lý do được nêu ra: Số tiền này là tiền làm thủ tục tiếp nhận vốn vay cho công ty cổ phần  Đầu tư Xây dựng phát triển Đồng Tháp Mười. Cũng với lý do này, ngày 6/2/2013, ông Paul Lê Hùng tiếp tục nhận của ông Đăng 40.000 USD. Theo lời ông Đăng, nhiều lần ông Paul Lê Hùng kêu ông Đăng đưa tiền để đi “quan hệ”. Thậm chí, lúc không có tiền, ông Đăng chỉ đưa 2 triệu đồng, ông Paul Lê Hùng cũng lấy luôn.

Cửu Long

Tin đọc nhiều

Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...