Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 04/02/2013 07:40 AM (GMT+7)

Cấm nhận quà liên quan động vật quý hiếm

Giáp tết, Hà Nội cấm công chức mua bán, tặng hay nhận quà biếu là các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã quý hiếm.

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại Hà Nội không tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm. Văn bản này ra đời trong bối cảnh tết Nguyên đán Quý Tỵ đang tới gần.

Hà Nội yêu cầu không mua bán sử dụng tặng hay nhận quà biếu là các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm. UBND thành phố Hà Nội cũng lưu ý các cơ quan phối hợp tổ chức kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật và hành vi bị nghiêm cấm tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cộng đồng dân cư.

Tùy điều kiện cụ thể và hình thức phù hợp, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cam kết không tiêu thụ động vật hoang dã và thông báo các hành vi vi phạm tới các cơ quan chức năng. Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo tồn các loại động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm.

Trước đó, ngày 22/1, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn gửi các Bộ, ngành và địa phương chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về việc không tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ.

Cấm nhận quà liên quan động vật quý hiếm - 1

Hà Nội yêu cầu công chức không tặng hay nhận quà biếu là các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, những năm gần đây tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ trái phép các loài động vật hoang dã là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới suy giảm nguồn tài nguyên động vật hoang dã. Điều này gây tác động tiêu cực tới nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam.

Cũng theo bộ này, dịp Tết Nguyên đán được đánh giá là thời gian cao điểm về việc buôn bán, sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã như cao hổ, sừng tê giác, rượu ngâm động vật hoang dã, thịt thú rừng,… với mục đích làm quà biếu, quà tặng và tổ chức tiệc liên hoan.

Chỉ tính tính từ tháng 12/2012 đến nay, đã có hàng chục vụ buôn bán, tiêu thụ trái phép các loài động vật hoang dã bị bắt giữ.

Cụ thể, ngày 13/12/2012, lực lượng Kiểm lâm cơ động số I tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện 500 cá thể rắn có tổng trọng lượng là 72,5 kg, trong đó có 9,5 kg rắn ráo trâu thuộc nhóm 2B, không có nguồn gốc xuất xứ trên một chiếc xe khách mang biển kiểm soát 17K- 8975.

Tiếp đó, ngày 20/12/2012, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Trị cũng phát hiện và thu giữ 11 cá thể cầy vòi hương (33kg) và 19 cá thể hon (60kg), 28,5kg rắn, trong đó có 2 cá thể rắn hổ mang.

Chỉ sau hai ngày (22/12), tại địa bàn đội 9, xã Sơn Kim, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh và Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phát hiện và thu giữ 215kg tê tê, 193kg kỳ đà trên một chiếc xe ôtô hiệu DEAWOO 7 chỗ ngồi.

Mới đây, ngay vào những ngày đầu năm 2013, tại khu vực đường Khe Ná-Chi Lời thuộc xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang, (Hà Tĩnh) Công an huyện Vũ Quang tiếp tục phát hiện, thu giữ 80 con kỳ đà và 68 con rùa có trọng lượng gần 710 kg trên một chiếc xe ô tô BKS 29H-1674.

Theo TTXVN

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...