Tháng 12, 2016
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 15/02/2014 13:19 PM (GMT+7)

Hà Nội sẽ khống chế dịch sởi trong 2 tháng

“Trong 2 tháng nữa, Hà Nội sẽ khống chế được dịch sởi bùng phát ở trẻ”, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định tại Hội nghị trực tuyến về phòng, chống bệnh sởi diễn ra sáng nay (15/2).

Theo ông Hạnh, sau gần 3 năm sởi vắng bóng, hiện nay Hà Nội có 351 trường hợp nghi sởi xuất hiện trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Ông Hạnh cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến dịch sởi quay trở lại  do trong thời gian qua xảy ra nhiều sự việc liên quan đến vắc xin nên nhiều phụ huynh không đưa trẻ đi tiêm vắc xin. Theo quy định, trẻ đủ 9 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng sởi mũi 1. Đến khi đủ 18 tháng tuổi sẽ tiêm mũi 2.

Trong thời gian qua vẫn có nhiều trường hợp trẻ dưới 9 tháng vẫn mắc bệnh sởi. Ông Hạnh lý giải, do hệ miễn dịch của người mẹ kém. Ngoài ra, hiện nay nhiều bà mẹ không nuôi con từ sữa mẹ mà nuôi bộ cũng là lý do khiến dịch sởi bùng phát. Tuy nhiên, ông Hạnh nhận định,  chỉ trong 2 tháng nữa, Hà Nội sẽ khống chế được dịch sởi.

Hà Nội sẽ khống chế dịch sởi trong 2 tháng - 1

Ông Hoàng Đức Hạnh đánh giá về dịch sởi Hội nghị

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, cho biết,  từ năm 2014 đến nay ghi nhận 993 ca mắc sởi tại 24 tỉnh/thành phố, 5 trường hợp tử vong, trong đó có 3 trẻ ở Hà Nội. Số mắc bệnh sởi vẫn có xu hướng gia tăng, hiện tại bệnh sởi đang xuất hiện rải rác hoặc thành dịch ở Hà Nội, TPHCM và một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Ông Long yêu cầu, các tỉnh, thành phải tiêm vét cho trẻ dưới 2 tuổi chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đầy đủ.  Hiện Chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn giữ nguyên lịch tiêm phòng sởi mũi 1 vào lúc 9 tháng tuổi và tiêm nhắc lại mũi 2 vào lúc 18 tháng tuổi theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Hà Nội sẽ khống chế dịch sởi trong 2 tháng - 2

Trẻ có sốt phát ban, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị và cách ly kịp thời. Ảnh: SKĐS

Tuy nhiên với tình hình dịch như như hiện nay Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương thống kê và thực hiện tiêm phòng sởi miễn phí cho trẻ dưới 5 tuổi. Về hiện tượng trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi, theo ông Long, dù Việt Nam có ghi nhận một số trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc bệnh sởi nhưng lịch tiêm chủng vẫn sẽ được duy trì như hiện nay để đảm bảo miễn dịch tốt nhất vì tiêm trước tuổi này, khả năng miễn dịch với sởi rất lớn, nếu tiêm ngừa thì khả năng tạo miễn dịch với bệnh sởi không cao.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi phát hiện trẻ có sốt phát ban, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị và cách ly kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Để phòng, chống bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo cách tốt nhất là nên đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin sởi đầy đủ, đúng lịch.

Thu Trịnh

Tin đọc nhiều

Bố quỳ ngoài đường tìm con trai mất tích: Cháu bé đang sống cùng mẹ ruột Cháu Quang Minh hiện đang sống cùng mẹ ruột của mình là chị...
Tai nạn xe khách khiến hàng nghìn người Sài Gòn chôn chân trên cầu Chiếc xe khách 29 chỗ đổ dốc cầu Sài Gòn thì va...
Cận cảnh tuyến xe buýt "5 sao" ở Thủ đô Một số nhà chờ đang sửa lại cửa, lắp thêm các thiết bị bóng...
Quảng Trị: Bác sỹ từ chối mổ, trẻ 4,8kg mới sinh bị tật nguyền? Cháu gái vừa lọt lòng mẹ đã bị tím tái, chẩn đoán gãy xương...