Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 19/02/2013 19:56 PM (GMT+7)

Hà Nội thí điểm "phạt nguội" vi phạm GT

Trên đại lộ Thăng Long, Hà Nội sẽ sử dụng hệ thống camera, máy tính… để hướng dẫn, tổ chức giao thông, xử lý vi phạm theo hình thức “phạt nguội”.

Tại buổi giao ban báo chí chiều nay, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Xuân Tân cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết, tai nạn giao thông ở Thủ đô giảm so với năm ngoái.

Từ ngày 9-18/2, tại Hà Nội, số vụ tai nạn nghiêm trọng giảm 5 vụ (khoảng 30%), số người tử vong giảm 4 người (25%), các vụ tai nạn ít nghiêm trọng (va chạm) cũng giảm mạnh, chỉ bằng khoảng một nửa so với cùng kỳ.

Đặc biệt, không có vụ tai nạn đường sắt nào. Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nhấn mạnh đây là thành tích đáng tự hào của Thủ đô so với nhiều địa phương khác.

Hà Nội thí điểm "phạt nguội" vi phạm GT - 1

Đường phố Hà Nội trở lại tình trạng đông đúc trong ngày đầu tiên đi làm sau nghỉ Tết. Ảnh: VietNamNet

Ông Tân cho biết thêm, năm 2013, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai nhiều đề án, quy hoạch, trong đó có đề án thí điểm hệ thống quản lý giao thông thông minh trên đại lộ Thăng Long. Theo đó, mọi diễn biến giao thông trên đại lộ này sẽ được hình ảnh hóa và điện toán hóa tối đa, đồng nghĩa với việc sử dụng triệt để hệ thống camera, máy tính… để hướng dẫn, tổ chức giao thông, kể cả xử lý các vi phạm theo hình thức “phạt nguội”.

Mô hình dự kiến sẽ được nhân rộng ra tất cả các đường cao tốc trên toàn thành phố Hà Nội. Đại lộ Thăng Long vừa được Bộ GTVT chính thức bàn giao cho thành phố Hà Nội quản lý ngay trước dịp Tết.

Đảm bảo giao thông ở chùa Hương

Đảm bảo giao thông cho các lễ hội, trong đó có chùa Hương, là điểm được Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nhấn mạnh. Từ khi khai hội (ngày 15/2 - mùng 6 tết), Sở đã tổ chức rà soát duy tu mặt đường, sơn kẻ, cọc tiêu, biển báo, lan can cầu, tim đường và bạt lề đảm bảo giao thông và vệ sinh môi trường trên các tuyến đường dẫn vào chùa Hương.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đã thông xe cầu Yến Vĩ, bố trí số phương tiện thủy đảm bảo đủ để phục vụ khách.

Ông Nguyễn Xuân Tân cho biết: “Toàn bộ tuyến quốc lộ 21 - đường vào chùa Hương - được giải tỏa hành lang sạch sẽ. Mặc dù chưa có điều kiện để vá toàn bộ ổ gà, nhưng chúng tôi đã sửa hệ thống giao thông, thay hệ thống biển báo…”.

Tuy nhiên, ông Tân thừa nhận thực trạng một số thuyền, đò có tính chất chống đối khi bố trí số lượng phao ít. "Trên toàn bộ suối Yến, chúng tôi đã bố trí 3 điểm bảo đảm an toàn giao thông do thanh tra, công an phối hợp với lực lượng cứu hộ", ông Tân nói.

"Phải nói rằng để từ chỗ một xuồng chở 10-12-18 người, đến chỗ thuyền chở số lượng người có thể chênh 1-2 người, nhưng đã có ghế ngồi, ô che mưa, thùng chứa rác để du khách không vứt rác xuống suối, lẫn phao cứu hộ… là cả một sự tiến bộ suốt từ năm 2008 đến nay", Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nhấn mạnh.

"Đúng là chưa thể đạt yêu cầu được, nhưng khách tham quan đặc biệt du khách nước ngoài, nhiều người đánh giá công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông ở lễ hội chùa Hương năm nay tốt hơn nhiều”.

Theo Chung Hoàng (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Nâng cao hơn nữa hiệu quả khai thác các cảng biển thuộc Nhóm 5 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Báo cáo tổng...
Boeing thông báo bồi thường cho khách hàng do lệnh cấm bay 737 MAX Tập đoàn Boeing thông báo sẽ cung cấp các khoản bồi thường...