Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 26/03/2013 14:32 PM (GMT+7)

Hà Nội vẫn có nguy cơ vỡ ống dẫn nước

Qua hai lần mất nước, Viwaco vẫn chưa có phương án dự phòng cấp nước cho dân. Trong khi đó, lãnh đạo không chắc hết chuyện vỡ đường ống nước.

Vẫn có nguy cơ vỡ ống dẫn nước

Sự cố vỡ ống dẫn nước do công ty Viwaco quản lý khiến hơn 70.000 hộ dân trong mấy ngày qua bị mất nước sinh hoạt.

Trước đó, trưa ngày 23/3, đường ống dẫn nước chính từ sông Đà (Hòa Bình) về Hà Nội đã bị vỡ. Địa điểm vỡ trên đại lộ Thăng Long (cách nút giao Hòa Lạc) khoảng 1km. Sự cố trên đã gây mất nước sạch trên các địa bàn quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Thanh Trì và Từ Liêm. Sau gần hai ngày xảy ra sự cố, đến sáng 25/3, đường ống dẫn nước được xử lý và người dân các khu vực trên được cấp nước trở lại.

Trao đổi với PV, Giám đốc Viwaco - Nguyễn Anh Việt cho biết, nguyên nhân đường ống vỡ do thiên nhiên. Cụ thể, những yếu tố tiềm ẩn như: độ lún không đều, vấn đề địa chất, xe cộ tải trọng lớn chạy qua, vật liệu giảm độ bền... Trong khi đó, ống dẫn nước chôn ở dưới đất, khi xảy ra sự cố vỡ đường ống thì việc xác định vị trí và khắc phục rất khó khăn.

Cũng theo ông Việt, sự cố vỡ ống nước vừa qua đã gây thiệt hại cho Viwaco khoảng 3 đến 4 tỷ đồng. Nhưng quan trọng hơn, người dân mất nước sinh hoạt, đảo lộn cuộc sống.

Trả lời câu hỏi của PV, sự cố tương tự có thể xảy ra nữa hay không? Ông Việt nói: “Không ai dám nói trước có sự cố nữa hay không, nhưng nguy cơ vẫn tiềm ẩn. Bởi có những thứ con người không thể kiểm soát được hết, nhất là yếu tố khách quan”.

Hà Nội vẫn có nguy cơ vỡ ống dẫn nước - 1

Hiện trường sự cố vỡ đường ống nước trưa ngày 23/3

Chưa có phương án dự phòng

Điều đáng nói, chỉ trong 6 năm đi vào hoạt động, đường ống dẫn nước từ sông Đà đã bị vỡ hai lần với quy mô ngày càng nghiêm trọng. Sự cố đầu năm năm 2012 khiến 4 vạn hộ dân mất nước, năm 2013 là hơn 7 vạn hộ dân.

Trao đổi với PV tại cuộc họp báo đầu năm 2012, Tổng Công ty Vinaconex cho biết, đã có dự án xây dựng một bể ngầm. Mục đích khi có sự cố vỡ đường ống, lượng nước này sẽ đủ cấp cho các hộ dân trong phạm vi cấp nước của Viwaco trong vòng 3 - 4 ngày.

Tuy nhiên, sáng ngày 26/3/2013, ông Nguyễn Anh Việt cho biết, do vấn đề thủ tục, giấy phép nên dự án này chưa thể triển khai.

Ông Việt nói: “Nước là thứ thiết yếu, mất nước là không thể chấp nhận được. Thời gian tới có giấy phép sẽ khởi công ngay. Chúng tôi tin rằng sẽ hoàn thanh sớm” (?).

Theo ông Việt, dự án làm bể nước dự trữ 60 nghìn mét khối, nếu mất nước người dân có thể dùng dè sẻn trong một ngày. Cộng với người dân cũng có bể riêng, nếu mất nước hai ngày vẫn “vô tư”. Trong thời gian đó, công ty công ty sẽ sửa chữa sự cố trong thời gian ngắn nhất có thể.

Hiện tại, nước cấp từ sông Đà về chỉ qua một tuyến ống, nếu xảy ra sự cố, chỉ còn cách chờ sửa chữa. Do vậy, công ty có phương án làm tuyến ông dẫn nước thứ hai dự phòng, nếu vỡ có thể đấu nối.

Tuy nhiên, khi PV hỏi “sắp tới” là thời điểm cụ thể nào? Ông Việt chỉ trả lời: “Thời gian ngắn nhất!”.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...
Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 tại TP.HCM Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM...
Tàu metro sẽ cập cảng nào ở TP.HCM? Tàu metro sẽ rời cảng Kasado (Nhật Bản) và cập cảng Khánh...
Thi công hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ Dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ ở TP.HCM bắt...