Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 21/01/2015 09:11 AM (GMT+7)

Hà Nội: “Vỡ ống dẫn nước sông Đà là chuyện đã báo trước”

Trao đổi với phóng viên về chuyện vỡ đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội, Phó trưởng Ban Tuyên giáo HN cho biết: “Nếu có vỡ đường ống nước sông Đà lần nữa, cũng là điều đã được báo trước”.

Ngày 15/1 vừa qua, đường ống nước sạch Sông Đà tiếp tục gặp sự cố tại địa phận huyện Quốc Oai (Hà Nội), khiến hơn 70.000 hộ dân Thủ đô mất nước sạch sinh hoạt. Đây là lần thứ 10, đường ống nước Sông Đà bị vỡ.

Sự cố tương tự gần nhất xảy ra ngày 12/7/2014, trở thành chủ đề gây nhiều tranh cãi trong hội đồng nhân dân Hà Nội thời gian qua.

Trả lời phóng viên tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Phan Đăng Long cho hay, qua giám định cho thấy, đường ống nước không đảm bảo tiêu chuẩn. Vì vậy, nếu có vỡ thêm cũng là chuyện đã được báo trước.

Hà Nội: “Vỡ ống dẫn nước sông Đà là chuyện đã báo trước” - 1

Đường ống nước sạch Sông Đà tiếp tục gặp sự cố tại địa phận huyện Quốc Oai (Hà Nội)

“Đường ống đã vỡ lần nhiều lần rồi. Có lần tôi nói, đã vỡ đến lần thứ 9 cũng có thể vỡ đến lần thứ 10. Vỡ lần thứ 10 thì cũng có thể vỡ lần 11, 12, 13...”, ông Long nói.

Theo ông, vấn đề hiện tại là chủ đầu tư phải khắc phục các biện pháp kỹ thuật để hạn chế chuyện vỡ ống. Tuy nhiên, Chủ đầu tư đã rất cố gắng, nhưng nhiều khi vượt sự cố gắng của con người.

Ông Long cho rằng, giải pháp hiện nay là xây đường ống thứ 2, giúp giảm tải áp lực, hạn chế chuyện vỡ ống. Thành phố Hà Nội đã đồng ý hỗ trợ, tạo điều kiện để Vinaconex khẩn trương xây dựng, đưa đường ống thứ 2 vào hoạt động.

Ông cũng cho hay, đường ống nước sông Đà không phải đầu tư từ ngân sách nhà nước. Đường ống do  Tổng Công ty Vinaconex đầu tư xây dựng bằng tiền của doanh nghiệp này. Bản thân doanh nghiệp  thiệt hại lớn khi cả về uy tín, tiền bạc vì đường ống vỡ.

Trước đó, tháng 7/2014, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã thống nhất với đề nghị của Bộ Xây dựng, đồng ý để Vinaconex khẩn trương đầu tư xây dựng tuyến đường ống truyền dẫn số 2 từ QL 21 về đường vành đai 3 TP Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội đã yêu cầu hoàn thành đường ống đúng cam kết, bảo đảm cung cấp nước sạch ổn định cho nhân dân trong mùa hè năm 2015. 

Đồng Khánh

Tin đọc nhiều

Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ khả năng kết nối của tuyến metro số 1 Dù đánh giá hồ sơ điều chỉnh thiết kế cơ bản đầy đủ nhưng Bộ...
Diện mạo đường hầm Metro số 1 xuyên lòng đất tại trung tâm TP.HCM Hai đường hầm metro xuyên lòng đất ở trung tâm quận 1, TP...
Người dân TP.HCM thiệt đơn, thiệt kép giữa ma trận kẹt xe Ô nhiễm không khí, cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa, doanh...
Vì sao đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập dù tốn hơn chục tỷ thuê máy bơm? TP.HCM phải trả cho đơn vị vận hành máy bơm chống ngập 14,2...