Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/11/2015 10:52 AM (GMT+7)

Hai luật sư bị hành hung cần được đối chất với công an viên

Sau khi Công an Hà Nội thông báo kết quả điều tra vụ 2 luật sư bị hành hung, dư luận lại tiếp tục xôn xao. Để có cách nhìn khách quan về vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Luật Đại Nam, Hà Nội.

Kết quả điều tra của Công an Hà Nội về vụ 2 luật sư bị hành hung có nhiều điểm mâu thuẫn, nhiều ý kiến cho rằng việc điều tra vẫn chưa thực sự khách quan. Ông đánh giá thế nào về điều này?

- Việc 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị đánh không chỉ là sự kiện nóng trong giới luật sư mà còn là của cả dư luận xã hội. Trước một sự việc nóng như thế có nhiều ý kiến khác nhau cũng là điều tất nhiên, nhưng không nên vội vã quy chụp cho công an. Đây mới chỉ là kết quả điều tra ban đầu.

Hai luật sư bị hành hung cần được đối chất với công an viên - 1

Đoạn đường 2 luật sư Trần Thu Nam (trái, ảnh nhỏ) và Lê Văn Luân bị hành hung hôm 3.11. Ảnh: Q.T

Tuy nhiên, khi đặt sự việc vào hoàn cảnh cụ thể để đánh giá thì thấy có những điểm băn khoăn. Hai luật sư đến nhà của Đỗ Đăng Dư - nạn nhân bị đánh chết trong trại tạm giữ công an - để làm rõ về cái chết này, trong đó có liên quan đến trách nhiệm của công an. Ra khỏi cửa thì bị hành hung; người bị hại thì cho rằng trong số người hành hung có cả công an viên, nhưng công an lại kết luận là không; trong quá trình điều tra lại không cho đôi bên đối chất…

Xâu chuỗi lại các sự kiện đều có bóng dáng công an trong đó. Cấp trên điều tra chuyện cấp dưới có hay không vi phạm với người ngoài thì cho dù kết quả điều tra có đúng cũng sẽ có nghi vấn từ dư luận. Tất nhiên, việc điều tra này là đúng quy định của pháp luật về thẩm quyền

Vấn đề mà dư luận đặt ra nghi vấn nhất là cả hai luật sư đều khai có công an viên tham gia việc hành hung, nhưng quá trình điều tra, Công an Hà Nội lại không cho hai bên đối chất, nhận dạng?

- Đây chính là điểm khiến dư luận thấy chưa  thỏa đáng và nhiều ý kiến nghi ngờ có sự bao che.

Về nguyên tắc hoạt động điều tra trong Công an nhân dân, tại khoản 2, Điều 4, Thông tư 28/2014/TT-BCA ngày 7.7.2014 “Quy định về công tác điều tra hình sự trong công an nhân dân” ghi rõ: “Tôn trọng sự thật, bảo đảm nhanh chóng, chính xác, khách quan, toàn diện; phát hiện làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người có hành vi phạm tội; không để lọt tội phạm và không làm oan người vô tội”. Còn tại khoản 1, Điều 138 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Trong trường hợp có sự mâu thuẫn trong lời khai giữa hai hay nhiều người thì điều tra viên tiến hành đối chất”.

Theo lời khai của 2 luật sư bị đánh, anh Cửu - công an viên - tham gia hành hung, nhưng công an xác minh anh Cửu chỉ đi qua nơi xảy ra vụ việc. Như vậy có mâu thuẫn trong lời khai nên để đảm bảo nguyên tắc “Tôn trọng sự thật, bảo đảm nhanh chóng, chính xác, khách quan, toàn diện”, việc cho đối chất là thủ tục bắt buộc. Bỏ qua thủ tục này là vi phạm tố tụng.

Có ý kiến cho rằng vụ việc cũng chỉ ở mức độ xô xát nhỏ, nhưng do bị hại là luật sư nên vụ việc bị “thổi” lên hơi quá?

- Như tôi đã nói ở trên, phải đặt vụ việc trong hoàn cảnh cụ thể.

Một công dân bình thường khi bị xâm hại đến sức khỏe, tính mạng đã gây nên tình trạng bất an trong xã hội. Ở đây lại là 2 luật sư - lực lượng trực tiếp tham gia bảo vệ pháp chế, bảo vệ công lý mà còn bị hành hung trên đường tác nghiệp cho thấy đây là sự việc rất nghiêm trọng. Không những ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, đe dọa đến tính mạng của những người bảo vệ công lý và còn làm lung lay sự nghiêm minh của pháp luật. Và trên hết nếu vụ việc không được làm sáng tỏ, khách quan sẽ khiến người dân mất lòng tin vào bộ máy bảo vệ pháp luật.

Xin cảm ơn luật sư!

Đoàn Luật sư Hà Nội: Kết quả điều tra chưa khách quan

Liên quan đến vụ việc 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Văn Chiến - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội - cho biết, đến thời điểm hiện tại, Đoàn Luật sư Hà Nội chưa nhận được thông tin chính thức về kết quả điều tra sơ bộ vụ việc từ phía Công an Hà Nội.

“Chúng tôi chỉ mới nắm được thông tin qua báo chí, còn văn bản chính thức từ phía Công an Hà Nội chưa nhận được” - luật sư Chiến nói.

“Qua báo chí, tôi cho rằng vụ việc này còn có một số vấn đề chưa được làm sáng tỏ. Cụ thể, cơ quan điều tra mới chỉ dựa vào lời khai một chiều của nhóm 8 người tham gia hành hung 2 luật sư. Trong khi đó, lời khai giữa nhóm người này và 2 luật sư bị hành hung trái ngược nhau” - luật sư Chiến phân tích.

Theo vị Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội, cơ quan điều tra chưa đối chất các lời khai này, mới chỉ dựa vào lời khai một chiều mà đã công bố thông tin như báo chí đăng tải là chưa thật sự khách quan, chính xác.

Về thông tin có sự xuất hiện của công an viên tại hiện trường vụ việc, luật sư Chiến cho rằng công an viên này đi qua khu vực xảy ra vụ việc, chứng kiến vụ việc mà không có động thái gì, xét về mặt trách nhiệm, chức năng của công an viên như vậy là không hợp lý.

Cũng theo ông Chiến, hành vi hành hung luật sư của nhóm 8 người rất côn đồ, gây thương tích cho nhiều người, dấu hiệu hình sự đã rõ ràng, cần phải khởi tố theo đúng quy định của pháp luật để điều tra, làm rõ.

Luật sư Chiến cho hay, thông tin Công an Hà Nội công bố chiều 10.11 là kết quả điều tra sơ bộ, chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can để điều tra theo quy trình tố tụng mà công bố trước kết quả như thế này thì sẽ ảnh hưởng đến tính khách quan của hoạt động điều tra sau này. Vị luật sư này nhấn mạnh, trong trường hợp không nhận được thông tin chính thức từ Công an Hà Nội, Đoàn Luật sư Hà Nội sẽ họp bàn để thống nhất quan điểm bảo vệ quyền lợi cho các luật sư.

Vinh Hải - Thắng Quang

2 luật sư gửi thư cho tướng Chung

Ngày 11.11, 2 luật sư bị hành hung là Trần Thu Nam và Lê Văn Luân đã có thư gửi Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an Hà Nội. Theo đó, 2 luật sư cho rằng nội dung mà Công an Hà Nội cung cấp cho các cơ quan báo chí chiều 10.11 là thiếu chính xác, thiếu cẩn trọng do chỉ căn cứ vào lời khai từ một phía, trái ngược hoàn toàn lời khai mà các luật sư đã cung cấp cho cơ quan điều tra.

"Để có kết luận chính xác, Cơ quan Cảnh sát điều tra cần đánh giá toàn diện các chứng cứ, tình tiết của vụ việc một cách khách quan; nếu có mâu thuẫn cần thiết phải đối chất và tiến hành các hoạt động điều tra cần thiết khác" - nội dung thư nêu rõ. Cuối thư, 2 luật sư mong muốn được gặp trực tiếp Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung để trao đổi về vụ việc.          

Theo Lê Chiên (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 Tại hội nghị này, Trung ương sẽ bàn thảo Đề cương các văn...
Tân Chủ tịch HĐND TP.HCM kiểm tra dự án chống ngập 10.000 tỷ Chuyến thị sát của HĐND TP.HCM nhằm kiểm tra, đánh giá tiến...
Máy bay rơi ở Dubai, không ai sống sót Một chiếc máy bay đã rơi ở phía Nam Dubai ngày 16-5 khiến...
Làng nghề cần mẫn tạo ra những sản phẩm từ cỏ cây thay thế đồ nhựa Từ những cây cỏ bàng trồng ở các cánh đồng ruộng, người dân...