Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 19/01/2015 08:00 AM (GMT+7)

Hải Phòng: Dân giữ chủ tịch xã trong chùa

Ngày 18.1, Công an huyện Vĩnh Bảo và UBND xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng cho biết, đang vận động người dân để đưa ông Nguyễn Văn Luận – Chủ tịch UBND xã Cao Minh bị dân giữ ở chùa Hội Am về.

Nguyên nhân của sự việc là do trước đó, Công an xã Cao Minh đã xuống kiểm tra hành chính một nhà sư ở chùa này vào tối 17.1.

Hải Phòng: Dân giữ chủ tịch xã trong chùa - 1

Người dân ngồi “canh” 2 cán bộ xã . Ảnh: M.T

Theo bà Đặng Thị H (SN 1960, trú tại, thôn Hội Am, xã Cao Minh), khoảng 22h30 ngày 17.1, sau khi vừa nghe nhà sư Thích Giác Hiếu giảng pháp ở chùa Hội Am về tới nhà, bà nhận được thông tin Công an xã Cao Minh xuống kiểm tra hành chính đối với sư Thích Giác Hiếu. Bà H vội đến chùa thì thấy công an xã đang yêu cầu lập biên bản hành chính với sư Hiếu. Tuy nhiên, một số người dân đã giữ hai cán bộ xã (một cán bộ văn phòng và phó trưởng công an xã Cao Minh) trong phòng khách của nhà chùa vì họ cho rằng công an xã đến trấn áp nhà sư.

Đến khoảng 12h ngày 18.1, khi 2 cán bộ xã này thoát được ra ngoài, người dân phát hiện ông Nguyễn Văn Luận – Chủ tịch UBND xã đang ở chùa nên họ đã giữ ông Luận trong phòng khách của chùa. “Chúng tôi giữ ông Luận ở lại chùa để bảo đảm an toàn cho ông ấy vì tình hình đang lôn xộn”, một người dân nói.

Về nguyên nhân dẫn đến vụ việc, theo tìm hiểu của PV, do trong thôn có hai luồng quan điểm trái ngược về việc nhà sư Thích Giác Hiếu về trụ trì tại chùa Hội Am. Đa số người dân trong thôn đều tỏ ra tôn trọng, quý mến sư Hiếu vì ông đã có công tôn tạo, xây dựng chùa thời gian qua. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng sư Hiếu chưa làm đủ thủ tục cần thiết để về trụ trì chùa nên muốn mời sư khác về trụ trì chùa.

Trao đổi với NTNN, lãnh đạo Công an huyện Vĩnh Bảo xác nhận, tối 17.1, một số cán bộ cùng với Công an xã Cao Minh có xuống chùa Hội Am để tiến hành kiểm tra hành chính đối với sư Hiếu, sau đó một số người dân đã giữ hai cán bộ xã ở lại tại chùa, sau đó giữ ông Chủ tịch xã.

Đến khoảng 18 giờ ngày 18.1, sau khi đối thoại với đại diện chính quyền, được chính quyền giải thích và vận động, người dân đã để cho ông Chủ tịch xã Nguyễn Văn Luận ra về. Về phía chính quyền, cơ quan chức năng cho biết thời gian tới sẽ tạo điều kiện để cho sư Thích Giác Hiếu về trụ trì tại chùa Hội Am sau khi đã hoàn tất các thủ tục theo quy định.

Theo Nhóm PV (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã hết tắc Với việc được gỡ vướng về cơ chế, có sự tham gia của nhà đầu...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...