Tháng 11, 2017
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 26/05/2015 13:55 PM (GMT+7)

Hái rong mơ bán thương lái Trung Quốc thu 1 triệu mỗi ngày

Những ngày này, hàng chục người dân ở xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành (Quảng Nam) đổ xô lượm rong mơ quanh bờ do nước biển đánh giạt vào, sau đó phơi khô bán cho thương lái Trung Quốc.

Để tìm hiểu rõ, chúng tôi đi dọc bờ biển ngoài thắng cảnh Bàn Than. Theo quan sát, có hàng chục người dân quần áo kín mít để che nắng, khẩn trương phơi khô loài rong biển có màu đen sẫm.

Bà Bốn - người dân thôn 1, cho biết: “Mọi người đang phơi rong mơ. Đây là loài chỉ có thể đi hái duy nhất trong trong tháng 5 này. Đến mùa, hàng chục người dân ở xã tìm lượm rong mơ quanh bờ do nước biển đánh dạt vào. Còn gia đình nào có điều kiện, có thuyền, thúng muốn hái được nhiều thì phải đi thuyền ra tận xa ngoài biển, cách đất liền khoảng 1 hải lý”.

Hái rong mơ bán thương lái Trung Quốc thu 1 triệu mỗi ngày - 1

Rong mơ có màu vàng đậm, hái ngoài biển cách một hải lý so với đất liền

Kéo chiếc xe bò từ bờ xuống để phụ chồng đưa rong mơ từ ngoài biển vào, chị Phạm Thị Huệ, cho biết, để hái được rong mơ tốn công sức rất nhiều, chồng chị phải đi thuyền từ tối hôm trước ra biển dùng đèn pha chiếu sáng hái trong đêm. Đến trưa nay, anh điện về hái đầy được 3 chiếc thúng. Sau khi đưa lên bờ rong mơ được đem phơi khô, rồi bán lại cho thương lái Trung Quốc. Theo chị, người dân không biết họ thu mua làm gì nhưng năm nào cũng mua.

Hái rong mơ bán thương lái Trung Quốc thu 1 triệu mỗi ngày - 2

Hái rong mơ bán thương lái Trung Quốc thu 1 triệu mỗi ngày - 3

Hái rong mơ bán thương lái Trung Quốc thu 1 triệu mỗi ngày - 4

Đưa xe bò xuống chất rong mơ lên đẩy vào bờ chờ phơi khô

“Nhẩm tính 3 thúng rong mơ này đem phơi khô bán được khoảng 2 tạ. Mỗi tạ 500 ngàn đồng, như vậy được 1 triệu đồng", chị Huệ nói.

Theo quan sát, không chỉ gia đình chị Huệ, mà có đến 3 gia đình là những cặp vợ chồng phụ nhau đưa rong mơ hái từ biển vào buổi trưa. Mỗi chiếc thuyền hái một đêm trung bình cũng được 3-4 thúng.

Hái rong mơ bán thương lái Trung Quốc thu 1 triệu mỗi ngày - 5

Hái rong mơ bán thương lái Trung Quốc thu 1 triệu mỗi ngày - 6

Hái rong mơ bán thương lái Trung Quốc thu 1 triệu mỗi ngày - 7

 Một gia đình khác cũng chất rong mơ lên xe

Hái rong mơ bán thương lái Trung Quốc thu 1 triệu mỗi ngày - 8

Rong mơ đưa lên bờ chất thành đống nhỏ ráo nước để phơi khô

Loài rong mơ hái ngoài biển có màu vàng đậm, sau khi đưa vào đất liền phơi khô có màu đen sẫm. Theo một số người dân, rong mơ có thể dùng làm nước uống như trà, rất tốt cho sức khoẻ.

Hái rong mơ bán thương lái Trung Quốc thu 1 triệu mỗi ngày - 9

Rong mơ được trải đều ra phơi khoảng được 2-3 nắng thì khô

Hái rong mơ bán thương lái Trung Quốc thu 1 triệu mỗi ngày - 9

Hái rong mơ bán thương lái Trung Quốc thu 1 triệu mỗi ngày - 11

Rong mơ được trải đều ra phơi khoảng được 2-3 nắng thì khô

Hái rong mơ bán thương lái Trung Quốc thu 1 triệu mỗi ngày - 12

Thương lái mua vận chuyển bằng xe tải từ đảo lên đất liền chở ra cửa khẩu phía Bắc

Văn Luận

Tin đọc nhiều

Nhiều người hiểu sai về “Sổ đỏ ghi đủ tên thành viên gia đình” Trong 3 loại đất: đất ở, đất cấp cho tập thể và đất cấp cho...
Thực hư thông tin Sa Pa xuống âm 2 độ C, băng giá phủ trắng Những hình ảnh và thông tin cho rằng, nhiệt độ ở Sa Pa (Lào...
Chuyện cảm động về người phụ nữ nghèo cưu mang chàng trai cụt nửa người “Thương em số phận thiệt thòi nên dù điều kiện gia đình...
Không khí lạnh tăng cường 24/11: Hà Nội rét nhất từ đầu đông, vùng núi khả năng có băng giá Hôm nay 24/11, nền nhiệt Bắc Bộ giảm vì đợt lạnh tăng cường....