Tháng 03, 2017
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 07/06/2014 07:17 AM (GMT+7)

Hạn chế tối đa thành lập trường đại học

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trước mắt, hạn chế tối đa việc thành lập các trường đại học.

Tại văn bản về việc rà soát, đánh giá thực trạng mạng lưới các trường đại học, cao đẳng ngày 5/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, trước mắt, hạn chế tối đa việc thành lập, cho phép thành lập thêm các trường đại học, cao đẳng.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng đưa ra trường hợp ngoại lệ, đó là những trường đào tạo các ngành công nghệ phục vụ sản xuất và những ngành cần được ưu tiên... sẽ không bị hạn chế thành lập.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, trên cơ sở quy hoạch mạng lưới các trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2006-2020 chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan rà soát, phân tích, đánh giá toàn diện thực trạng mạng lưới trường đại học, cao đẳng trong cả nước để có đề xuất phù hợp về các giải pháp kiện toàn, củng cố và mở rộng mạng lưới trong thời gian tới.

Hiện tại, cả nước có hơn 400 trường đại học, cao đẳng. Thời gian gần đây, nhiều ý kiến từ các chuyên gia giáo dục cho rằng, các trường đại học, cao đẳng ở nước ta hiện nay đang được thành lập quá nhiều.

Dự kiến, tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội về những vấn đề như cho phép mở quá nhiều trường đại học, cao đẳng, nhiều loại hình đào tạo nhưng chất lượng đào tạo thấp, không phù hợp yêu cầu của thị trường lao động, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên ra trường cao, gây lãng phí nguồn lực xã hội...

Dự kiến, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội trong kỳ họp đang diễn ra sẽ bắt đầu từ chiều ngày thứ 3 (10/6) đến hết ngày thứ 5 (12/6).

Trước đó, tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội (20/5), báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân do Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nêu: “Cử tri và nhân dân băn khoăn về thông tin 72.000 người tốt nghiệp cao đẳng, đại học, sau đại học chưa có việc làm và đề nghị Chính phủ chỉ đạo làm rõ nguyên nhân và thực hiện các giải pháp đồng bộ để tránh lãng phí nguồn lực của gia đình và xã hội”.

Để nhận ngay ĐIỂM THI Tốt Nghiệp 2014, soạn tin:

DT gửi đến 9155 (dành cho thuê bao Viettel)

DK DT gửi đến 8985 (dành cho thuê bao VinaPhone và MobiFone)

Xem chi tiết bấm đây

D.Tùng

Tin đọc nhiều

Cháy sát chợ "thần chết" ở Sài Gòn: Hơn chục người lao ra từ biển lửa Khi ngọn lửa bùng phát tại căn nhà 5 tầng sát chợ Kim Biên,...
Người mẹ và hành trình 13 năm mò mẫm tìm đường “cứu” con gái tự kỷ 13 năm cùng con “chiến đấu” với chứng tự kỷ, đến nay, bé Vân...
Voi rừng ở Nghệ An ra chơi đùa với người dân trong đêm Thấy con voi rừng xuất hiện trong đêm nhưng không có biểu...
Vụ kiểm soát không lưu ngủ quên: “Phải cấm hành nghề vĩnh viễn” Chuyên gia hàng không cho rằng, ngoài việc xử lý mạnh tay...