Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 17/10/2014 18:37 PM (GMT+7)

Hàng loạt công nhân ngất xỉu nghi vì hít khí độc

Các công nhân kể đang làm việc trong xưởng bít bùng thì một mùi lạ tỏa ra khiến họ khó chịu, khó thở, mặt mày choáng váng. Bác sĩ điều trị cũng nghi ngờ công nhân bị ngộ độc bởi một thứ khí gì đó.

Những ngày qua, nhiều công nhân của Công ty May Kỳ Phong (vốn Đài Loan, chuyên may túi xách, đóng tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) liên tục nhập viện khi đang làm việc.

Hàng loạt công nhân ngất xỉu nghi vì hít khí độc - 1

3 ngày qua, hàng chục công nhập được đưa ra khỏi Kỳ Phong nhập viện vì nghi hít khí độc

Trước thông tin đó, chiều ngày 17/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Bình Dương lập đoàn kiểm tra đột xuất. Vừa tới Công ty Kỳ Phong ít phút, đoàn kiểm tra đã chứng kiến cảnh tượng một nữ công nhân được chuyển từ công ty ra xe cấp cứu trong tình trạng mặt mày tím tái, khó thở. Công nhân này được chuyển đến phòng khám đa khoa Hưởng Phúc gần đó

Ngay lập tức, đoàn kiểm tra tách ra làm 2 mũi. Một mũi ở lại công ty ghi nhận tình hình. Một mũi đến phòng khám ghi nhận.

Hàng loạt công nhân ngất xỉu nghi vì hít khí độc - 2

Nữ công nhân Kỳ Phong được chữa chạy tại phòng khám Hưởng Phúc

Tại phòng khám, bác sĩ Nguyễn Hữu Dư làm việc tại phòng khám Hưởng Phúc cho biết phòng khám này đã tiếp nhận, điều trị cho 62 ca ngộ độc được đưa từ công ty Kỳ Phong đến. Trong đó nhiều ca vừa xuất viện lại phải tái nhập viện. Tính đến chiều 17/10, tại phòng khám này còn 5 công nhân lưu lại điều trị. Phóng viên đã thử nói chuyện với 2 nữ công nhân đang nằm tại phòng khám này nhưng cả hai đều suy kiệt đến mức không thể cất tiếng.

Một công nhân nam kể lại: “Bọn em hít phải thứ mùi gì đó rất khó chịu trong xưởng 2 nên nhiều công nhân đang làm trong xưởng này xỉu. Cứ 5 phút là một người xỉu”. Công nhân này cho biết xưởng 2 khá bít bùng, thứ mùi trên xuất trong lúc công nhân đang may một mặt hàng mới.

Theo bác sĩ Dư, vụ ngộ độc này không phải là ngộ độc thức ăn, không liên quan đến vấn đề tiêu hóa mà có thể là do ngộ độc khí. Ngoài triệu chứng khó thở, một số công nhân còn bị chảy máu cam. Phòng khám phải cho thở oxy và thực hiện các biện pháp giải độc khẩn cấp.

Được biết ngoài phòng khám Hưởng Phúc, nhiều công nhân khác còn được chuyển từ Kỳ Phong đến phòng khám Hoàn Hảo (Thuận An). Đến chiều 17/10, hầu hết công nhân tại đây đã xuất viện.

Hàng loạt công nhân ngất xỉu nghi vì hít khí độc - 3

Một phóng viên (mang ba lô) bị người của Công ty Kỳ Phong ngăn cản, không cho chụp hình công nhân được đưa ra xe cấp cứu

Để làm rõ vấn đề, chiều 17/10, nhiều phóng viên đã đến Công ty Kỳ Phong tác nghiệp. Tuy nhiên, phải nhờ đến sự can thiệp của đoàn cán bộ Chi cục ATVSTP, các phóng viên mới được vào trong công ty. Tuy vậy, phía công ty vẫn không cho các phóng viên lại gần khu vực sản xuất (khu vực nghi có khí độc) và liên tục cử bảo vệ quan sát, đeo bám các phóng viên. Thâm chí khi các phóng tiếp cận chụp ảnh công nhân đưa đi cấp cứu cũng bị phía công ty cản trở.

Hàng loạt công nhân ngất xỉu nghi vì hít khí độc - 4

Nhà ăn của công ty để nước tù đọng

Đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP Bình Dương đã lập biên bản ghi nhận khu vực nhà ăn của Công ty Kỳ Phong không đảm bảo vệ sinh. Riêng về nghi vấn nhà xưởng có khí độc, đoàn không có chức năng kiểm tra, kết luận.

Chiều cùng ngày, ông Từ Tấn Thứ, người phát ngôn của Sở Y tế Bình Dương cho biết Sở sẽ cử đơn vị chuyên môn đến Công ty Kỳ Phong làm rõ.

Cát Tường

Tin đọc nhiều

7 đối tượng sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ 1/7 Bộ Nội vụ lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện...
Danh sách 62 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại TP.HCM TP.HCM tổ chức 62 chốt, trạm kiểm tra để phòng chống dịch...
Lập 7 chốt kiểm soát Covid-19 khắp cửa ngõ TP.HCM Thanh tra giao thông và CSGT TP.HCM chốt chặn các cửa ngõ để...
Hà Nội phạt đến 20 triệu nếu vi phạm lệnh hạn chế tập trung đông người Cá nhân có thể bị phạt đến 10 triệu đồng, trong khi đó tổ...